DMCA.com Protection Status

Vì sao thực phẩm được chiếu xạ có thể bảo quản lâu dài?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 15:24 ngày 08/10/2018

Phương pháp bảo quản thực phẩm kiểu cũ là đặt thực phẩm vào tủ lạnh hoặc hầm ngầm để phòng ngừa chúng bị thối hỏng. Bảo quản thực phẩm theo cách này thời gian bảo quản nói chung không dài. Vì thời gian dài ra các vi sinh vật ẩn náu trong thực phẩm trong điều kiện thích hợp lại sẽ sinh sôi hoạt động phân giải chất dinh dưỡng trong thực phẩm tiết ra dung môi và vật chất có độc tính có thể làm cho thực phẩm bị thối rữa biến chất.

Liệu có cách gì làm cho thực phẩm bảo quản được trong thời gian tương đối dài mà không xảy ra thối rữa biến chất không?

Hiện nay người ta đã tìm được một phương pháp mới có thể bảo quản thực phẩm dài ngày mà không bị biến chất. Đó là cách dùng tia chiếu xạ vào thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm bằng tia chiếu xạ là áp dụng chất đồng vị phóng xạ coban-60 và tia γ do xesi-137 bức xạ ra hoặc là dùng chùm electron của máy gia tốc. Năng lượng của loại tia này cao kinh khủng năng lực xuyên thấu hết sức mạnh có thể chiếu xạ qua lớp trong lớp ngoài của thực phẩm. Khi chiếu xạ tia γ sẽ bị nguyên tử phân tử của vi sinh vật hấp thu sinh ra một lượng lớn các electron chuyển động. Những electron này lại có thể thúc đẩy nguyên tử phân tử trong vi sinh vật ion hoá qua đó mà giết sạch chúng. Cho nên thực phẩm một khi trải qua chiếu xạ tác dụng diệt khuẩn hết sức triệt để có thể bảo quản lâu dài sẽ không xảy ra thối rữa biến chất.

Dùng tia chiếu xạ còn có một ưu điểm mà những phương pháp khác không sao sánh nổi: khi chiếu xạ tuy sức xuyên thấu của tia vô cùng mạnh nhưng sự biến đổi nhiệt độ của bản thân thực phẩm lại rất nhỏ bé. Điều đó làm cho chất dinh dưỡng và mùi vị vốn có của thực phẩm đều có thể giữ được cho nên rất được ưa chuộng.

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết