DMCA.com Protection Status

Vì sao trần nhà thường sơn màu trắng, còn bốn bức vách tốt nhất là sơn màu khác?  quan tâm

Được đăng bởi: KNV

Cập nhật lúc 16:22 ngày 08/10/2018

Vách tường trong phòng thường quét vôi màu gì hoặc hoa văn ra sao chẳng những về mặt mĩ quan mà còn liên quan đến vấn đề chiếu sáng nữa.

Vật thể màu trắng phản quang rất mạnh. Sơn trần nhà thành màu trắng ban ngày nó sẽ phản xạ ánh Mặt Trời xuống dưới còn ban đêm có thể phản xạ ánh đèn xuống làm cho gian buồng thêm sáng sủa mà không ảnh hưởng gì tới mắt người cả vì người chẳng mấy khi ngửa cổ nhìn lâu lên trần nhà.

Vậy tại sao bốn mặt vách tường tốt nhất không sơn màu trắng? Đó là vì bốn bức tường nằm trong trường nhìn của chúng ta. Bất cứ bạn ngồi hay đứng nhìn trái nhìn phải hoặc nhìn trước nhìn ra sau mắt đều gặp phải vách tường. Nếu bốn bức tường cũng lại sơn thành màu trắng thế thì ánh Mặt Trời hoặc ánh đèn chiếu lên vách tường trắng sẽ sinh ra phản quang rất mạnh và trực tiếp rọi vào mắt người làm cho mắt cảm thấy rất khó chịu. Điều đó không có lợi đối với con mắt.

Mọi người đều có thể nghiệm này: đọc sách báo dưới ánh Mặt Trời tương đối chói chang thì mắt sẽ cảm thấy rất mệt mỏi chính là vì lẽ đó. Vì vậy vách tường xung quanh phòng tốt nhất là sơn thành màu xanh nhạt màu vàng lúa hoặc màu lam nhạt. Ánh sáng phản xạ của chúng tương đối dịu sẽ không làm cho mắt bị kích thích.

 

KNV

Nghiên cứu văn hóa

01667679881

media của bài viết