Những tiết lộ bất ngờ về sữa mẹ

Thứ ba - 12/10/2021 21:40    

Như chúng ta đã biết, cơ thể tất cả các loài động vật có vú đều có tuyến vú. Một trong những chức năng chính của bộ phận này là sản sinh ra sữa nuôi con. Riêng ở người, nguồn sữa mẹ còn chứa đựng nhiều điều thú vị khác nữa có thể bạn chưa từng nghe đến.

Cả nam giới và nữ giới cùng mang tuyến vú giống hệt nhau cho đến tuổi dậy thì. Lúc này, hormone sẽ làm nhiệm vụ thay đổi hình dạng phần ngực phụ thuộc vào giới tính. Với nữ giới, dù họ có sinh con và cho con bú hay không thì cũng chẳng ảnh hưởng đến gì đến sự phát triển của bộ ngực. Tuy nhiên, một số thông tin dưới đây khả năng sẽ khiến bạn bất ngờ.

Thứ nhất, quay về thời kỳ Phục Hưng, bác sĩ Bernadino Ramazzini được coi là người đầu tiên trong lịch sử đưa ra lời cảnh báo: tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ tu sĩ (những người không sinh con) cao hơn nhiều so với những phụ nữ khác. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh cụ thể rằng nếu người phụ nữ sinh con đầu lòng và cho con bú trước năm 20 tuổi thì nguy cơ ung thư vú giảm khoảng một nửa so với người không sinh con hoặc sinh sau 30 tuổi.

Có đến 600 loài vi khuẩn khác nhau có thể được nuôi cấy trong sữa mẹ.
Có đến 600 loài vi khuẩn khác nhau có thể được nuôi cấy trong sữa mẹ.

Thứ hai, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jennifer Hahn Holbrook và đồng nghiệp, các bà mẹ nuôi con từ nguồn sữa của mình có xu hướng trở nên hung dữ cao gấp 2 lần với nhóm bà mẹ cho con uống sữa công thức bên ngoài hoặc chưa bao giờ mang thai. Ngoài ra, huyết áp của họ cũng tăng ít hơn. Hann Holbrook phỏng đoán điều này xuất phát từ vấn đề bản năng. Trong quá khứ, tổ tiên loài người thường trở nên như vậy để ngăn cản dã thú cướp con mình và nếu bị tấn công, họ sẽ bảo vệ con đến cùng.

Thứ ba, trong cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị quốc tế Nghiên cứu về Sữa người và Vấn đề cho con bú (ISRHML) ở Lima, Peru diễn ra mới đây, các nhà sinh học phân tử, hóa sinh và di truyền học cũng tiết lộ thêm nhiều điều không ngờ.

Chẳng hạn, chúng ta luôn nghĩ rằng sữa mẹ hoàn toàn vô trùng. Tuy nhiên, trên thực tế, có đến 600 loài vi khuẩn khác nhau có thể được nuôi cấy trong đó với một quá trình hoạt động mà giới khoa học vẫn chưa thể làm rõ. Nó tương tự như 1 loại sữa chua - thức ăn làm từ sữa, lên men bằng cách cho hỗn hợp vi sinh vật vào.

Về các chất dinh dưỡng, bên cạnh nhóm cơ bản trong sữa mẹ gồm chất béo, protein, carbohydrate, vitamin A, C, E, K, và những khoáng chất cần thiết khác còn có thành phần bí ẩn gọi là oligosaccharide. Oligosaccharide là 1 loại carbohydrate được tạo nên từ các chuỗi ngắn chứa một số đường đơn nối với nhau. Tập hợp oligosaccharide thay đổi theo nhóm máu của mẹ. Điều đáng nói là tại sao chất này lại tồn tại trong khi trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa được oligosaccharide? Đây là câu hỏi hiện vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.