Vitamin D giúp hạn chế suy giảm chức năng phổi do hút thuốc lá

Thứ ba - 12/10/2021 11:20    

Theo một nghiên cứu mới đây, những người hút thuốc lá bị thiếu hụt vitamin D sẽ bị suy giảm chức năng phổi nhanh hơn những người có mức vitamin D bình thường.

>>>

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, mặc dù vitamin D có thể giúp phổi tránh khỏi những ảnh hưởng của việc hút thuốc, nhưng nó sẽ không ngăn chặn được sự suy giảm chức năng phổi hoặc các vấn đề liên quan đến hút thuốc lá như: đột quỵ, bệnh tim hay ung thư.

Theo Tiến sĩ Nancy Lange, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Channing tại Brigham và Bệnh viện phụ sản ở Boston cho biết, "Vitamin D có chức năng trên là do nó có tính chất oxy hóa và tác dụng chống viêm, do đó Vitamin D có thể giúp phổi chống lại các tổn thương xảy ra do hút thuốc".

Đồng thời, Tiến sĩ này cũng cho biết: "Nếu những phát hiện này được nhân rộng trong các nghiên cứu và các thí nghiệm khác, thì sự bổ sung vitamin D sẽ có tiềm năng trong việc bảo vệ chức năng phổi là do hút thuốc lá".

Ngoài ra, tiến sĩ Lange cũng nhấn mạnh rằng tác động của Vitamin D chỉ là rất nhỏ và để bảo vệ sức khỏe thì mọi người nên dừng hút thuốc.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Lange và nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 600 đàn ông da trắng và xem xét mối liên quan giữa vitamin D và chức năng phổi.

Và trong hơn 20 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chức năng phổi ở những người hút thuốc lá có mức vitamin D bình thường sẽ suy giảm ít hơn so với người hút thuốc lá mức Vitamin D dưới trung bình.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn hạn chế là không thể xem xét được khi vitamin D thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, những phát hiện trên có thể không được áp dụng đối với các nhóm khác không phải là nam giới lớn tuổi, đối tượng chính của cuộc nghiên cứu.

Tiến sĩ Arunabh Talwar, Giám đốc của chương trình nghiên cứu bệnh phổi thuộc hệ thống y tế Bắc Shore-LIJ Great Neck, New York cho biết, nếu chúng ta có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D, sẽ giúp cho quá trình suy giảm chức năng phổi do hút thuốc lá diễn ra chậm hơn.

Đồng thời, ông Talwar cho biết, thiếu hụt Vitamin D có thể làm cho những người hút thuốc lá bị mất chức năng phổi nhanh hơn những người bình thường.

Theo một chuyên gia khác, tiến sĩ Michael Holick, một giáo sư về y học, sinh học và lý học tại Đại học y dược Boston cho biết, phát hiện trên là phù hợp với những phát hiện khác về vitamin D và chức năng của phổi. Ví dụ như, trẻ em thiếu Vitamin D sẽ có khả năng bị mắc các bệnh như khò khè và hen xuyễn.

Đồng thời, tiến sĩ này cũng cho biết: "Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các mô phổi khỏe mạnh”. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng: "Tôi không khuyên bạn dùng vitamin D để chống lại những tác động tiêu cực của hút thuốc lá đối với chức năng của phổi".