Drone của startup Mỹ lập kỷ lục nâng hàng hóa nặng 374kg

RG-1-A Alpha, drone cất hạ cánh thẳng đứng có trọng lượng 1.225kg, nâng thành công hàng hóa nặng trong chuyến bay lơ lửng tại chỗ đầu tiên.

Drone cất hạ cánh thẳng đứng RG-1-A Alpha do startup Mỹ Sabrewing phát triển có thể nâng hàng hóa (dead-lift) nặng tới 374kg,New Atlas hôm 4/10 đưa tin. Theo Sabrewing, con số này vượt qua kỷ lục thế giới cũ về khả năng nâng dead-lift của phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng không người lái thương mại. Năm 2018, drone Skyf đã lập kỷ lục khi nâng được 100 kg và mang đi xa 100m.

RG-1-A Alpha thành công nâng hàng hóa nặng 374kg.
RG-1-A Alpha thành công nâng hàng hóa nặng 374kg. (Ảnh: Sabrewing)

Alpha là nguyên mẫu của máy bay chở hàng cất hạ cánh thẳng đứng không người lái Rhaegal do Sabrewing phát triển. Dead-lift là nâng hàng hóa lên thẳng từ mặt đất, không sử dụng gì khác ngoài lực đẩy từ các motor. Với những yếu tố như nhau, máy bay cánh cố định thường có thể nâng vật nặng hơn máy bay cất hạ cánh thẳng đứng nhờ lực nâng do cánh mang lại.

Sabrewing giới thiệu, Alpha là máy bay chở hàng tự động đầu tiên có thể cất cánh theo cả hai kiểu truyền thống và thẳng đứng. 4 cánh quạt của nó có thể chuyển hướng từ ngang sang dọc để bay giống máy bay cánh cố định truyền thống. Khi bay theo cách này, Alpha có khả năng nâng và vận chuyển hàng hóa nặng tới 1.814kg.

Alpha có trọng lượng 1.225kg, tốc độ tối đa 370km/h và có thể đạt độ cao tối đa 6.700m. Máy bay trang bị hệ thống truyền động turbo-điện, tích hợp motor Ariel 2E do công ty hàng không vũ trụ Pháp Safran sản xuất. Motor này làm quay một máy phát điện, tạo ra gần 1 MW điện, cung cấp năng lượng cho motor của 4 cánh quạt.

 

Phiên bản thương mại của Rhaegal dự kiến dài 14,6 m, sải cánh 17m và có khả năng nâng dead-lift vật nặng tới 2.454kg. Trong chế độ cánh cố định, nó có thể nâng và chở 4.545kg hàng hóa. Sabrewing đã nhận được đơn đặt mua 28 chiếc, dự kiến bắt đầu giao hàng vào tháng 12 năm sau.