Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng thuốc khi cần.

Bệnh tăng nhãn áp thường xảy ra khi có tình trạng tắc nghẽn trong các kênh dẫn lưu của mắt khiến thủy dịch tích tụ trong mắt với tốc độ cao hơn tốc độ thoát ra ngoài. Điều này làm tăng áp lực nội nhãn (IOP), do đó có thể làm hỏng dây thần kinh thị giác, gây mù lòa.

May mắn thay, có những loại thuốc nhỏ mắt giúp giảm IOP. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ hoạt động tốt nhất khi liều lượng được điều chỉnh liên tục dựa trên áp suất hiện tại trong mắt. Đây chính là ly do kính áp tròng mới xuất hiện.

Được tạo ra bởi các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang của Hàn Quốc (POSTECH), thiết bị mới này có nguồn cấp không dây kết hợp cảm biến IOP làm bằng dây nano vàng rỗng, cùng với hệ thống phân phối thuốc chứa đầy thuốc và chip mạch tích hợp. Thiết bị giám sát mức IOP thông qua cảm biến và phản ứng với bất kỳ những thay đổi nào bằng cách kích hoạt hệ thống phân phối tăng hoặc giảm liều lượng tương ứng.

Trong các thử nghiệm được thực hiện trên thỏ, kính áp tròng được phát hiện là có hiệu quả cao trong việc quản lý liều lượng thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp timolol, trên cơ sở những thay đổi IOP của động vật. Ống kính này cũng cho thấy có sự ổn định hóa học và khả năng tương thích sinh học tuyệt vời. Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng hệ thống phản hồi của nó có thể tích hợp được vào các loại thiết bị đeo khác để quản lý các tình trạng khác.

Nghiên cứu do Giáo sư Sei Kwang Hahn và Tiến sĩ Tae Yeon Kim đứng đầu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications gần đây. Hahn trước đây cùng đã dẫn đầu việc phát triển một loại kính áp tròng khác, dùng để ngăn ngừa mù lòa cho bệnh nhân tiểu đường.

Mặc dù trước đây chúng ta đã thấy các loại kính áp tròng giải phóng timolol thử nghiệm, nhưng hầu hết đều có thiết kế giải phóng thuốc dần dần theo thời gian với tốc độ nhất quán - không phải ở các tốc độ khác nhau, để đáp ứng với những thay đổi trong IOP.

Tags : Kính áp tròng mắt tăng nhãn áp