Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?- Ảnh 1.

THÚY HẰNG

Ngày 1.4, Phòng GD-ĐT Q.12 đã có công văn số 353 gửi tới các chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, mầm non; hiệu trưởng trường mẫu giáo, mầm non; hiệu trưởng trường tiểu học, THCS (công lập và tư thục) đề nghị khẩn trương rà soát, cập nhật thông tin trẻ, học sinh trên hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành GD-ĐT (https://csdl.hcm.edu.vn/). Các đơn vị hoàn thành việc rà soát, cập nhật thông tin trước ngày 10.4.2024.

Công văn hướng dẫn đầy đủ các bước để các đơn vị đăng nhập, rà soát số lượng trẻ mầm non/học sinh chưa hoàn thành cập nhật thông tin cá nhân và chưa xác thực thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hay các lý do còn tồn tại cần khắc phục để trẻ mầm non/học sinh được định danh thành công.

Trước đó, UBND TP.HCM hôm 18.3 có Quyết định số 818 về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2024-2025. Theo kế hoạch này, năm học 2024-2025, TP.HCM áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS) hỗ trợ tuyển sinh tại TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện. Toàn bộ quy trình đăng ký tuyển sinh và nhập học được thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến.

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?- Ảnh 2.

THÚY HẰNG

Phòng GD-ĐT Q.12 cho biết việc các đơn vị rà soát, cập nhật thông tin trẻ mầm non, học sinh nhằm đảm bảo mục tiêu tất cả trẻ trong độ tuổi và học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đều được khai báo đầy đủ thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành GD-ĐT, được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Đồng thời, việc rà soát, cập nhật này nhằm đảm bảo các thông tin như mã định danh, nơi thường trú theo mã định danh và một số thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu tuyển sinh phải thống nhất với dữ liệu dân cư quốc gia.

Trường hợp thông tin của cơ sở dữ liệu tuyển sinh và dữ liệu dân cư quốc gia chưa thống nhất, ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp chịu trách nhiệm hướng dẫn, rà soát, điều chỉnh chính xác trước khi trẻ đăng ký tuyển sinh.

Trẻ sắp vào lớp 1, cập nhật, rà soát thông tin ở đâu?

Không chỉ Q.12, các địa phương trong TP.HCM đã và đang kiểm tra, rà soát, nhập thông tin trẻ sinh năm 2018 lên trục thông tin dữ liệu ngành giáo dục thành phố, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Đầu tháng 3.2024, Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp, TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các trường mầm non, cơ sở nhóm lớp độc lập, cha mẹ học sinh kiểm tra, rà soát, nhập thông tin trẻ sinh năm 2018, sắp vào lớp 1.

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?- Ảnh 3.

ANH QUÂN


Văn bản này đưa ra hướng dẫn cụ thể với hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là trẻ em sinh năm 2018, chưa có thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành GD-ĐT và đã có thông báo số định danh cá nhân, có thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp thứ hai là trẻ sinh năm 2018 đang học tại các cơ sở nhóm lớp độc lập, các trường mầm non trên địa bàn quận và đã có thông tin trên cơ sở dữ liệu tại địa chỉ https://csdl.hcm.edu.vn/. 

Theo các thầy cô, cán bộ phụ trách phổ cập giáo dục tại những phường, xã của TP.HCM, nếu phụ huynh có con sinh năm 2018 sắp vào lớp 1 băn khoăn không biết con em mình đã có dữ liệu trên trục cơ sở dữ liệu ngành giáo dục hay chưa, dữ liệu chính xác hay không, có thể liên hệ với cơ sở nhóm lớp độc lập, trường mầm non nơi trẻ đang học để kiểm tra.

Đồng thời, phụ huynh có thể gửi mẫu kê khai thông tin của trẻ (do nhà trường cấp có thể hiện khu phố), bản photocopy giấy khai sinh, mã định danh cá nhân con em mình và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư... để nhà trường, cơ sở giáo dục mầm non đối chiếu, rà soát.