Đồng Tháp: Yêu cầu học sinh tuyệt đối không sử dụng 'bóng thối'

Chiều 4.4, theo thông tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, sở này đã ra công văn chỉ đạo các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu giáo viên và học sinh không sử dụng "bóng thối", bóng cười, bóng nổ... có nguy cơ gây hại đến sức khỏe và tinh thần.

Đồng Tháp: Yêu cầu học sinh tuyệt đối không sử dụng 'bóng thối'- Ảnh 1.

TRẦN NGỌC

Cụ thể, ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp, đã ký văn bản yêu cầu phòng GD-ĐT các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm, đồ dùng như: bóng thối, bóng cười, bóng nổ... không rõ nguồn gốc và có nguy cơ gây hại sức khỏe, tinh thần. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với ngành công an và Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát nguồn gốc các loại sản phẩm, thực phẩm, đồ dùng trong các cơ sở giáo dục. Kịp thời, thông báo cho cơ quan chức năng xử lý các trường hợp mua bán sản phẩm, thực phẩm, đồ dùng tại địa phương có nguy cơ gây hại đến sức khỏe, tinh thần của học sinh.

Ông Hùng cũng yêu cầu, các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc thông tin giữa nhà trường và gia đình; phối hợp quản lý việc mua bán và sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe học sinh. Công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân, cha mẹ học sinh cùng chung tay kịp thời tố giác các trường hợp tàng trữ, sử dụng và mua bán các sản phẩm độc hại. Trong trường hợp nếu có vụ việc xảy ra trong nhà trường thì thủ trưởng các đơn vị báo cáo cơ quan công an địa phương để xử lý, đồng thời báo cáo về Sở GD-ĐT để nắm tình hình và cùng phối hợp xử lý.

Như Báo Thanh Niên đã thông tin, chiều 3.4 có 19 học sinh của Trường THCS Lộc Hòa, xã Lộc Hòa, H.Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phải nhập viện cấp cứu với các biểu hiện ói, khó thở, nghi do ngộ độc khí từ "bóng thối".

Trước đó vào sáng 20.3, có 21 học Trường tiểu học Ngãi Xuyên A (xã Ngãi Xuyên, H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) ngộ độc khí là do các em hít phải khí phát ra từ quả "bóng thối".

"Bóng thối" là loại đồ chơi được đựng trong túi ni lông, dùng tay, chân tác động mạnh sẽ phồng lên gây nổ, bay ra loại khí có mùi hăng hăng rất khó chịu. Đây là những đồ chơi nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.