Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang (thuộc xã Ba Giang, H.Ba Tơ) đưa cồng chiêng, hát dân ca vào trường dạy cho các HS. Nhiều nam sinh của trường say sưa luyện tập chiêng ba khiến các thầy cô và HS khác cảm thấy hào hứng theo.

Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Sây dạy học sinh Trường PTDT bán trú TH và THCS  Ba Giang đánh chiêng

HÀ ĐỒNG

Lần đầu tiên tham gia lớp học đánh chiêng, Phạm Quốc Anh, HS Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang, rất xúc động vì được nghệ nhân trực tiếp cầm tay chỉ cách đánh chiêng. "Để học thuộc cách đánh một bài chiêng, chúng em phải nắm được âm và thuộc thật nhuyễn nhịp đánh của chiếc chiêng. Từ đó mới phối hợp nhịp nhàng với các bạn đánh chiêng khác", Quốc Anh nói.

Còn Phạm Văn Sen, HS Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang, cho biết là người con đồng bào Hrê nên em ý thức được việc tự hào, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Do đó, khi được nghệ nhân về giảng dạy cồng chiêng, em rất tích cực học tập, lắng nghe.

"Em thấy rất vui khi lần đầu được trải nghiệm tiết học đánh chiêng. Với những gì được học, em và các bạn sẽ cố gắng tiếp thu, tập đánh chiêng cho thuần thục, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình", Sen bày tỏ.

Học sinh H.Ba Tơ biểu diễn đánh chiêng ba và hát làn điệu dân ca ta lêu, ca choi

HÀ ĐỒNG

Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Sây (ở xã Ba Thành, H.Ba Tơ) rất mừng khi HS Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang nhanh chóng tiếp thu được nghệ thuật cồng chiêng. Là một người giữ hồn văn hóa dân tộc Hrê, ông cảm động vì thế hệ kế cận chịu học tập, tiếp nối phát huy giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống.

Ông Đào Văn Thành, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú TH và THCS Ba Giang, cho biết trường này có gần 100% HS đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, việc đưa cồng chiêng, hát dân ca vào trường học giúp thế hệ trẻ quan tâm hơn đến văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình, qua đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước.