Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh được điều khiển bằng AI

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển thành công vòi rồng thông minh đầu tiên trên thế giới được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo báo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa phát minh ra vòi rồng thông minh điều khiển bằng , giúp họ có thể bắn trúng mục tiêu với sai số chỉ 2m trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Vòi rồng thông minh do các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu thiết bị động cơ điện hàng hải Vũ Hán phát minh.

Vòi rồng trên tàu tuần duyên
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tự tin giới thiệu vòi rồng thông minh được điều khiển bằng công nghệ AI có thể giúp Bắc Kinh chiếm ưu thế ở Biển Đông - (Ảnh: South China Morning Post)

Thiết bị mới có thể tự động xác định mục tiêu, tự động điều chỉnh công suất cũng như quỹ đạo phản lực của dòng nước dựa trên thiết bị đo thời gian thực từ camera quang điện.

Vòi rồng này cũng được trang bị thiết bị cảm biến để ghi nhận hướng xoay của tàu, từ đó giúp tự động thay đổi các thông số của dòng nước phun ra từ vòi.

Hơn nữa, vòi rồng thông minh mới cũng cải thiện độ chính xác từ 33 đến 54% so với vòi rồng thông thường. Trong các thí nghiệm mới nhất, vòi rồng này có thể bắn trúng mục tiêu trên mặt nước nằm cách vòi rồng khoảng 2m trong điều kiện biển động, sóng cao 4m và gió lớn.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận định đây chính là bước đột phá giúp đưa loại “vũ khí không chết người” này lên một tầm cao mới. Họ cũng cho rằng công cụ thông minh mới này sẽ có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp Trung Quốc chiếm ưu thế ở khu vực Biển Đông.

Vòi rồng là một thiết bị được điều khiển bởi máy bơm nước áp suất cao để tạo ra dòng nước có lực mạnh, tốc độ cao.

Một vòi rồng mạnh có thể tấn công các mục tiêu nằm cách nó 100m, tạo ra áp suất hơn 1,2 megapascal. Nếu so sánh với sức chịu đựng của con người thì áp lực này tương ứng với một con voi châu Phi giẫm lên một người đàn ông trưởng thành.

Ngoài vòi rồng thông minh, Trung Quốc trước đó đã phát triển thành công tàu sân bay có máy phóng điện tử, tên lửa chống hạm siêu thanh, hệ thống tác chiến điện tử công suất cực cao và một số thiết bị tiên tiến khác.

Các phát minh ứng dụng trong lĩnh vực hàng hải của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực Biển Đông đặc biệt leo thang sau các sự cố va chạm tàu và phun vòi rồng những tháng qua.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ với Biển Đông, bất chấp sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Philippines và Mỹ.