Học sinh Lâm Đồng đã được cấp visa vào Mỹ để dự thi quốc tế

Chiều 9.5, Sở GD-ĐT Lâm Đồng cho biết, học sinh Lê Hoàng Trường Giang và một chuyên viên hướng dẫn (quan sát viên) của sở là Nguyễn Xuân Hùng đã được cấp visa để sang Mỹ tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2024, diễn ra từ ngày 11.5 – 17.5 tại Los Angeles, California.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, 2 học sinh (HS) lớp 10 Trường THPT Phan Đình Phùng (H.Đam Rông, Lâm Đồng) là Lê Hoàng Trường Giang và Lê Hà Thanh Phong là đồng tác giả giành giải nhất tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia HS trung học năm học 2023 – 2024 ở Bắc Giang vào tháng 3.2024, với dự án "Ứng dụng AI, IoT và ChatGPT vào mô hình nuôi tằm của bà con nông dân". Bộ GD-ĐT đã chọn dự án này là một trong những dự án đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi KHKT quốc tế tại Mỹ. 

Vì lý do cá nhân, HS Lê Hà Thanh Phong đã xin không đăng ký tham dự cuộc thi này nên đoàn Lâm Đồng có 2 người là HS Lê Hoàng Trường Giang và 1 quan sát viên.

Hai thành viên đoàn Lâm Đồng đã được cấp visa sang Mỹ tham dự cuộc thi KHKT quốc tế

SGD

Tuy nhiên, ngày 6.5, tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, 2 thành viên của đoàn Lâm Đồng làm thủ tục phỏng vấn xin visa vào Mỹ để tham dự cuộc thi và hồ sơ kèm theo có đầy đủ các quyết định của Bộ GD-ĐT, của UBND tỉnh Lâm Đồng cùng thư mời của ban tổ chức cuộc thi từ Mỹ nhưng cả 2 đều bị từ chối visa mà không hiểu nguyên nhân.

Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã báo cáo vụ việc với Bộ GD-ĐT và tiến hành làm lại thủ tục phỏng vấn và sau khi có Công hàm của Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Xuân Hùng đã nhận được thông báo mời có mặt tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM để xem xét lại vấn đề cấp visa cho đoàn. Kết quả buổi làm việc, Tổng lãnh sự quán đã chấp thuận cấp visa cho đoàn Lâm Đồng để đảm bảo thời gian dự thi tại Mỹ.

Trong hôm nay, 2 thành viên đoàn Lâm Đồng là HS Lê Hoàng Trường Giang và quan sát viên Nguyễn Xuân Hùng đã ra Hà Nội để ngày mai lên đường sang Mỹ tham dự cuộc thi KHKT quốc tế.