Bộ GD-ĐT rà soát các phần mềm hỗ trợ tuyển sinh năm 2024


Ngày 9.5, tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyển sinh năm 2024 cho hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các cơ sở đào tạo, sở GD-ĐT có trụ sở chính ở khu vực phía nam (từ TP.Đà Nẵng trở vào).

Chương trình hội nghị diễn ra trong 2 ngày (9 và 10.5). Tại đây, Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn các trường sử dụng các hệ thống, phần mềm hỗ trợ tuyển sinh; thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến triển khai công tác tuyển sinh năm 2024. Trong đó, các đại biểu sẽ có 1 ngày để tham gia rà soát, chạy thử chức năng các hệ thống, phần mềm phục vụ công tác tuyển sinh tại các phòng máy với nhiều nội dung khác nhau.

TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), phát biểu tại hội nghị tập huấn

THANH DUY

TS Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết mục đích của hội nghị nhằm rà soát lại kế hoạch tuyển sinh, những vấn đề Bộ GĐ-ĐT lưu ý, nhất là rà soát lại các phần mềm hỗ trợ công tác tuyển sinh. Đây là hoạt động cần thiết, giúp các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT thiết kế hướng dẫn sử dụng phần mềm; tiếp thu, hoàn thiện để khi triển khai thực tiễn đảm bảo về mặt kỹ thuật.

Hiện hỗ trợ công tác tuyển sinh có 3 phần mềm: phần mềm hệ thống cơ sở dữ liệu giáo dục ĐH (Hemis); phần mềm hỗ trợ các trường khai báo, xây dựng đề án; phần mềm nghiệp vụ tuyển sinh, hỗ trợ các trường giúp thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH. Trong năm 2023, các phần mềm này chưa được sử dụng nhiều, việc triển khai còn một số vấn đề cần rút kinh nghiệm, bổ sung, điều chỉnh. Bộ GD-ĐT cũng đã tổ chức các đợt chạy thử 3 phần mềm này, tạo điều kiện để các thầy cô có thời gian được trao đổi, thảo luận, thực tập sử dụng.

Hơn 300 đại biểu dự tập huấn các phần mềm hỗ trợ tuyển sinh năm 2024

THANH DUY

Cũng theo TS Phạm Như Nghệ, kể từ năm 2025, công tác tuyển sinh vào ĐH sẽ có sự điều chỉnh, Bộ GD-ĐT đã giao cho Vụ Giáo dục ĐH nghiên cứu, chỉnh sửa 2 thông tư liên quan tới công tác tuyển sinh. Để có cơ sở thực tế, vụ đã có văn bản gửi các trường đề nghị cho ý kiến, đánh giá về các văn bản hiện hành, đề xuất những giải pháp, đổi mới cho năm 2025. Song đến nay, số lượng các sở, các trường thực hiện chưa được như kỳ vọng. Ông Nghệ mong hội nghị sẽ được lắng nghe những góp ý, tham mưu các vấn đề cần điều chỉnh cho công tác tuyển sinh cho năm tới.

Theo GS-TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ, tuyển sinh ĐH không chỉ là cánh cửa mở ra tương lai cho hàng ngàn sinh viên mà còn là nền tảng quan trọng để xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Việc thực hiện công tác tuyển sinh hiệu quả cũng thể hiện sự cam kết và trách nhiệm đối với sự nghiệp giáo dục.