Trường THPT công lập nào ở Hà Nội có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất?

Dựa vào số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường, thí sinh có thể tính được tỷ lệ chọi của từng trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội. 

Bạn đọc có thể xem chi tiết số lượng đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 của từng trường THPT TẠI ĐÂY

Thí sinh  đã có thể tính được tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm nay của từng trường THPT công lập trên địa bàn TP.Hà Nội

NGỌC THẮNG

Theo phân tích của PV, dẫn đầu về độ cạnh tranh là Trường THPT Yên Hòa, Q.Cầu Giấy. Trường này năm nay được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh, nhận gần 2.100 hồ sơ, nên tỷ lệ chọi lên tới 1/3,11, tăng mạnh từ mức 1/2,29 của năm ngoái. Đây cũng là trường duy nhất có tỷ lệ chọi trên 3.

Xếp thứ hai là Trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông với 1/2,9. Năm ngoái, tỷ lệ chọi của trường này là 1/2,36, đứng thứ 6. Xếp thứ ba là Trường THPT Trần Hưng Đạo - Hà Đông với tỷ lệ chọi là 1/2,55, tăng gần gấp đôi so với mức 1/53 của năm ngoái. Trường này năm nay giảm 90 chỉ tiêu, trong khi số hồ sơ đăng ký tăng 700, khiến tỷ lệ chọi biến động mạnh.

7 vị trí còn lại lần lượt là các trường: THPT Nhân Chính, THPT Hoàng Văn Thụ, THCS - THPT Khương Hạ, THPT Sơn Tây, THPT Đại Mỗ, THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Nguyễn Văn Cừ. Trong đó, Trường THCS - THPT Khương Hạ cũng rơi từ vị trí đầu bảng năm ngoái xuống vị trí thứ 6 năm nay.

Đáng chú ý, các trường top đầu về điểm chuẩn không nằm trong top các trường có tỷ lệ chọi cao nhất năm nay, gồm: THPT Chu Văn An, THPT Phan Đình Phùng, THPT Việt Đức, THPT Kim Liên…

Ngoài ra, một số trường ở ngoại thành tăng mạnh về độ cạnh tranh. Trong đó, Trường THPT Ngọc Hồi năm ngoái có tỷ lệ chọi 1/1,03 (xếp thứ 107) nhưng năm nay số học sinh đăng ký tăng gấp 3, khiến tỷ lệ lên 1/2,08, đứng thứ 13 toàn thành phố.

Tỷ lệ chọi ở Trường THPT Dương Xá tăng từ 1/1,38 (xếp thứ 60) lên 1,2 (xếp thứ 15), Trường THPT Hoài Đức C từ 1/62 (xếp thứ 32) lên 1/2,1 (hạng 11).

Với những trường có tỷ lệ chọi thấp nhất (dưới 1) bất ngờ "gọi tên" Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng với tỷ lệ chọi 1/0,78-0,82, trường này nhiều năm gần đây thường có tỷ lệ chọi khoảng 1/1,5.

Việc công bố tỷ lệ chọi của từng trường cũng chỉ nhằm cung cấp thêm thông tin cho thí sinh trước kỳ thi, theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã hoàn tất việc đăng ký dự thi.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố có khoảng 133.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Trong đó, hơn 110.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập. Số thí sinh dự kiến không tham gia kỳ thi tương tự năm ngoái.

Theo lý giải, học sinh không đăng ký dự thi vào lớp 10 năm nay là vì các em đã không chọn con đường học THPT ở trường công lập. Thay vào đó, các em chọn học nghề, đi du học, học THPT ở các trường tư thục, trường quốc tế, học ở trung tâm GDTX.

Thời điểm này, toàn ngành đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vào các ngày 8 - 9.6. Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên có năng lực và phẩm chất tốt, đủ điều kiện, tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi, phục vụ thi theo phân công của sở; chủ động rà soát và chuẩn bị về cơ sở vật chất cho kỳ thi. 

"Các đơn vị, nhà trường tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ kỳ thi dưới bất kỳ hình thức nào", ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu.