Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'

Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'- Ảnh 1.

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bên cạnh thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh, nội dung "Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025" có in sẵn các chi tiết sau:

"Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu không tốt, giađình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình trung học phổ thông - hệ công lập.

Nay gia đình làm đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10…

Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề về sau".

Theo các thành viên trên diễn đàn phụ huynh, lá đơn được cho là xuất phát từ Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (H.Hóc Môn, TP.HCM). Nhiều phụ huynh học sinh đã bình luận, bày tỏ sự bức xúc trước việc nhà trường in sẵn lá đơn để phụ huynh điền thông tin và xác nhận trách nhiệm.

Trả lời với báo chí, ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng GD-ĐT H.Hóc Môn (TP.HCM), cho hay, qua xác minh ban đầu của đơn vị, lá đơn này xuất phát từ một lớp 9 của Trường THCS Nguyễn Văn Bứa. Giáo viên đã in lá đơn này ra, để học sinh điền vào. Hiện Phòng GD-ĐT H.Hóc Môn yêu cầu nhà trường làm báo cáo, đồng thời chỉ đạo nhà trường mời phụ huynh học sinh để trao đổi lại.

Ông Hiệp gọi đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn, không phải chủ trương và Phòng GD-ĐT H.Hóc Môn hồi tuần trước đã tổ chức cuộc họp với các trường THCS, căn dặn rất kỹ về vấn đề này.

Sau khi nắm bắt thông tin về lá đơn in sẵn xin không thi tuyển sinh lớp 10, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo khẩn đến các trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và quận, huyện, nhấn mạnh rà soát lại việc phân luồng, tư vấn học sinh. 

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, mục đích cuối cùng của việc phân luồng phải dựa trên nguyện vọng của học sinh. Vì vậy, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị phòng GD-ĐT nhắc nhở các lãnh đạo trường THCS, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 cần lưu ý.

Trước đó, hồi tháng 12.2023, trong buổi sơ kết về công tác khảo thí năm học 2023-2024, định hướng xây dựng cho tuyển sinh lớp 10 năm 2024-2025, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã đưa ra mục tiêu để đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh học lớp 10 công lập.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với các phòng GD-ĐT rà soát lại toàn bộ quy trình tư vấn, hướng dẫn của một số trường THCS có tỷ lệ cao thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ; thay đổi, bổ sung tiêu chí đánh giá thi đua về việc đánh giá kết quả tuyển sinh lớp 10. Kết quả phải dựa trên số lượng học sinh nộp hồ sơ vào trường trúng tuyển nhằm tránh tình trạng một số đơn vị chạy theo thành tích, hướng dẫn học sinh đăng ký vào các trường ở xa nhà.