Hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh bị cấp sai quy định: Hội đồng Anh khẳng định gì?

Thí sinh dự thi IELTS tại Hội đồng Anh

HỘI ĐỒNG ANH

Trao đổi với Thanh Niên trưa 11.5, Hội đồng Anh chính thức lên tiếng về vụ cấp sai quy định 37.917 chứng chỉ Aptis và 52.564 chứng chỉ IELTS trong năm 2022. "Hội đồng Anh xin khẳng định hai kỳ thi và chứng chỉ do chúng tôi cấp: IELTS và Aptis, là những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế với độ chuẩn hóa cao, được công nhận trên phạm vi toàn cầu", đơn vị này tuyên bố.

Theo Hội đồng Anh, tất cả kỳ thi IELTS, Aptis được tổ chức tại Việt Nam luôn tuân thủ đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng thống nhất trên toàn cầu. Đơn vị này cũng dẫn lại thông báo của Bộ GD-ĐT đưa ra hôm 9.5 về giá trị sử dụng của các chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, trong đó nêu rõ các chứng chỉ bị cấp sai quy định "được sử dụng bình thường".

"Do đó, tất cả chứng chỉ IELTS, Aptis được Hội đồng Anh cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế, cũng như nhập cư ở nước ngoài. Chúng tôi cam kết luôn duy trì chất lượng hoạt động khảo thí theo đúng quy định, tiêu chuẩn của các hội đồng khảo thí quốc tế và Bộ GD-ĐT Việt Nam", đơn vị này thông tin.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT kết luận Công ty TNHH British Council Việt Nam, tức Hội đồng Anh, đã cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh trong năm 2022, gồm IELTS, Aptis. Cụ thể, từ đầu năm 2022, Hội đồng Anh cùng các bên đã tổ chức hàng trăm đợt thi trên toàn quốc, dù thời điểm đó chưa được Bộ GD-ĐT cho phép liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Cụ thể, từ 1.1 đến 9.9.2022, Hội đồng Anh đã cấp 31.871 chứng chỉ Aptis, 44.345 chứng chỉ IELTS. Và từ ngày 10.9.2022 đến khi được cấp phép, đơn vị này tiếp tục cấp 6.046 chứng chỉ Aptis, 8.219 chứng chỉ IELTS. Tổng cộng, Hội đồng Anh đã cấp sai quy định 90.481 chứng chỉ tiếng Anh trong năm 2022, gồm 37.917 chứng chỉ Aptis và 52.564 chứng chỉ IELTS.

Theo kết luận thanh tra, động thái này vi phạm các quy định tại Thông tư 11/2022 của Bộ GD-ĐT và Nghị định 86/2018 của Chính phủ. Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng kiến nghị Hội đồng Anh rà soát toàn bộ hoạt động và báo cáo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) về hướng xử lý với số chứng chỉ tiếng Anh đã bị cấp sai quy định.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng ra kết luận tương tự với Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam (IDP) vào hôm 8.5. Như vậy, tổng cộng có hơn 108.000 chứng chỉ IELTS đã bị cấp sai quy định trong năm 2022.

Song, thí sinh không nên lo lắng trước động thái này. Bởi, Bộ GD-ĐT hôm 9.5 cho biết các chứng chỉ tiếng Anh bị cấp sai quy định được "sử dụng bình thường" trong các hoạt động thi cử, tuyển sinh và đào tạo, "không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ". Cũng theo Bộ GD-ĐT thời điểm đó, IDP không là đơn vị duy nhất bị thanh tra liên quan đến hoạt động liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

IELTS là hệ thống đánh giá tiếng Anh quốc tế, được hơn 100 cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam chấp nhận chuyển đổi kết quả thi sang điểm môn tiếng Anh để tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cũng cho phép thí sinh đạt từ 4.0 IELTS trở lên được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ. Và theo thống kê của IELTS, điểm thi trung bình của người Việt Nam năm 2022 là 6.2, xếp thứ 23 thế giới.