Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

Xe ô tô đổi màu hoạt động như thế nào?

Chiếc xe đổi màu đầu tiên được ra mắt công chúng là iX Flow của BMW, mẫu xe này được ra mắt lần đầu tại CES 2022 ở Las Vegas.

Được quảng cáo là "chiếc xe đổi màu đầu tiên trên thế giới", mẫu xe này cho phép người dùng chuyển đổi màu ngoại thất của xe giữa đen, trắng hoặc kết hợp các sắc thái chỉ bằng một nút bấm. Theo đó, người lái xe có thể chọn màu trắng vào những ngày nắng nóng để phản chiếu năng lượng Mặt Trời và màu đen vào những ngày lạnh để hấp thụ năng lượng.

Nó hoạt động bằng công nghệ Electronic Paper Display - Hiển thị Giấy Điện tử (EPD). Chiếc xe được phủ một lớp màng điện di có hàng triệu viên nang siêu nhỏ, không rộng hơn một sợi tóc người. Mỗi viên nang chứa các sắc tố trắng tích điện âm và các sắc tố đen tích điện dương chỉ hiển thị khi có điện trường thích hợp chạy qua nó.

 Khi có điện áp tác động, các viên nang này sẽ di chuyển, hiển thị màu sắc tương ứng.
Gồm hàng triệu viên nang siêu nhỏ chứa hai loại mực màu khác nhau. Khi có điện áp tác động, các viên nang này sẽ di chuyển, hiển thị màu sắc tương ứng. Mực điện tử được phủ lên trên thân xe iX Flow, tạo thành một lớp mỏng và theo đó, người dùng có thể thay đổi màu sắc thông qua ứng dụng điện thoại hoặc nút bấm trên xe.

BMW và Vision DEE

Tại CES 2023, BMW trình làng thêm một mẫu xe đổi màu mới – BMW i Vision Dee – có thể tạo ra tất cả các màu sắc của cầu vồng chứ không chỉ các màu đơn sắc. Xe sử dụng công nghệ tương tự iX Flow nhưng có khả năng hiển thị tới 32 màu khác nhau.

Thân xe của i Vision Dee bao gồm 240 phần khác nhau thay đổi màu sắc độc lập, cho phép xe hiển thị các họa tiết nhiều màu. Tất cả các lệnh có thể được hướng dẫn thông qua điều khiển bằng giọng nói và sẽ được gửi trong vòng vài giây.

Chữ "Dee" trong tên là viết tắt của Digital Emotional Experience - Trải nghiệm cảm xúc kỹ thuật số, mà BMW cho biết nhấn mạnh hy vọng của họ là "củng cố kết nối cảm xúc giữa ô tô và con người".

"Với BMW i Vision Dee, chúng tôi đang giới thiệu những gì có thể xảy ra khi kết hợp phần cứng và phần mềm. Bằng cách này, chúng tôi có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của số hóa để biến ô tô thành người bạn đồng hành thông minh. Đó là tương lai cho các nhà sản xuất ô tô – và cả cho BMW: sự kết hợp giữa trải nghiệm ảo với niềm vui lái xe đích thực", Oliver Zipse, Chủ tịch Hội đồng quản trị BMW AG, cho biết trong một tuyên bố.

Bề mặt của xe được chia thành 240 phần, mỗi phần có thể được điều khiển một cách riêng biệt.
Bề ngoài của xe được phủ bởi một lớp phim E Ink, bao gồm hàng triệu microcapsules nhỏ chứa các hạt màu sắc khác nhau, có thể thay đổi màu sắc khi có điện được cung cấp. Bề mặt của xe được chia thành 240 phần, mỗi phần có thể được điều khiển một cách riêng biệt. Điều này cho phép tạo ra một loạt các mẫu và màu sắc khác nhau, có thể thay đổi trong vài giây. BMW i Vision Dee có thể hiển thị lên đến 32 màu sắc khác nhau. Công nghệ này mở rộng phạm vi màu sắc từ đen và trắng đến toàn bộ bảng màu. Việc thay đổi màu sắc này là một phần của một loạt các tính năng mà BMW cho rằng sẽ tạo ra một mối liên kết mạnh mẽ hơn giữa con người và xe hơi của họ.

Luật đổi màu xe ô tô

Luật pháp và các quy định có thể là trở ngại cho những chiếc xe đổi màu tung ra thị trường. Hiện tại, không có luật nào liên quan đến phương tiện có thể đổi màu ngay lập tức khi sử dụng điện.

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành ở Mỹ, chủ xe phải thông báo cho Bộ phương tiện cơ giới (DMV) và nhà cung cấp bảo hiểm nếu họ thay đổi màu chủ đạo của xe. Tương tự như vậy ở Anh, người lái xe phải thông báo cho Cơ quan cấp giấy phép lái xe và phương tiện (DVLA) và công ty bảo hiểm của họ.

Vẫn chưa rõ khuôn khổ này sẽ áp dụng như thế nào đối với những chiếc ô tô có thể thay đổi màu sắc ngay lập tức chỉ bằng một lệnh thoại đơn giản.

Màn hình hiển thị Electronic Paper Display (EPD), hay còn gọi là màn hình giấy điện tử, là một loại màn hình hiển thị phản xạ, sử dụng công nghệ vi nang điện tử để hiển thị hình ảnh và văn bản. Màn hình EPD mô phỏng giống như giấy, mang đến trải nghiệm đọc sách và xem thông tin tự nhiên, dễ chịu cho mắt.

Đặc điểm nổi bật của màn hình EPD