Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Microsoft vừa giới thiệu hệ thống AI mới có khả năng theo dõi mọi hoạt động của người dùng trên máy tính. Được ví như "bộ nhớ chụp ảnh", "Windows Recall" cho phép người dùng truy cập hầu hết mọi thứ họ đã xem hoặc thao tác trên máy tính. Microsoft khẳng định tính năng này sẽ giúp cải thiện các công cụ AI tích hợp sẵn, hỗ trợ người dùng xác định thao tác tiếp theo.

Tuy nhiên "Windows Recall" cũng có thể khiến nhiều người dùng lo lắng về vấn đề quyền riêng tư bởi khả năng thu thập dữ liệu. Đại diện công ty cho biết họ sẽ cung cấp tùy chọn cho người dùng để kiểm soát loại và lượng dữ liệu được thu thập. "Windows Recall" chỉ là một trong số nhiều tính năng và sản phẩm mới được Microsoft giới thiệu tại hội nghị "Build" tuần này. Hầu hết đều tập trung vào việc tích hợp các công cụ AI vào Windows nhằm giúp việc tạo tài liệu mới và tìm kiếm thông tin trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

"Windows Recall" cho phép người dùng truy cập hầu hết mọi thứ họ đã xem trên máy tính.
"Windows Recall" cho phép người dùng truy cập hầu hết mọi thứ họ đã xem hoặc thao tác trên máy tính.

Hội nghị "Build" diễn ra sau hàng loạt thông báo về AI từ đối thủ Google cũng như đối tác kinh doanh thân thiết OpenAI của Microsoft - đơn vị xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho Copilot của Microsoft. Google đã ra mắt công cụ tìm kiếm được thiết kế lại, định kỳ đặt các tóm tắt do AI tạo ra trên các liên kết trang web ở đầu trang kết quả. Bên cạnh đó, Google cũng giới thiệu trợ lý AI "Astra" vẫn đang trong quá trình phát triển, có khả năng "nhìn" và trò chuyện về những thứ được hiển thị qua ống kính camera của điện thoại thông minh.

OpenAI - "cha đẻ" của ChatGPT - cũng đã tiết lộ phiên bản chatbot mới nhất, giới thiệu trợ lý giọng nói AI với những đặc điểm của con người, có thể trò chuyện về trang phục của ai đó và thậm chí cố gắng đánh giá cảm xúc của một người. Giọng nói này giống đến nỗi Scarlett Johansson vào vai một nhân vật AI trong bộ phim khoa học viễn tưởng "Her" đến mức OpenAI đã phải loại bỏ giọng nói khỏi bộ sưu tập của mình vào thứ Hai. OpenAI cũng đã tung ra phiên bản ChatGPT dành cho máy tính để bàn được thiết kế cho máy tính Mac của Apple.

Tiếp theo là hội nghị nhà phát triển thường niên của Apple vào tháng Sáu. CEO Tim Cook (Apple) đã báo tín hiệu tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào tháng 2 rằng Apple đang đầu tư mạnh vào AI tạo sinh. Một số thông báo của Microsoft hôm thứ Hai dường như được thiết kế để làm mờ bất cứ điều gì Apple đang dự trữ. Máy tính Windows được tăng cường AI mới sẽ bắt đầu được tung ra vào ngày 18 tháng 6 trên các máy tính do các đối tác của Microsoft sản xuất như Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo và Samsung, cũng như trên dòng thiết bị Surface của Microsoft. Tuy nhiên, chúng sẽ được dành riêng cho các mẫu cao cấp, có giá khởi điểm là 999 USD.