Cá mũi dài, vây tựa cánh chim mắc lưới ngư dân Canada

Thứ sáu - 11/03/2016 04:09    

Con cá vô tình mắc lưới ngư dân Canada có chiếc mũi dài gần bằng cơ thể, đôi mắt lồi to màu xanh dạ quang và cặp vây nhiều rãnh trông tựa cánh chim.

The CBS News, ngư dân Scott Tanner ở Lunenburg tìm thấy con vật mắc vào lưới trong chuyến đánh cá ngoài khơi đảo Newfoundland, Canada. "Có nhiều vật kỳ lạ được kéo lên từ biển như con cá này thực sự nổi bật. Tôi nghĩ không nhiều người có dịp trông thấy nó", Tanner cho biết.

Con cá chimaera có mũi dài gần bằng cơ thể.
Con cá chimaera có mũi dài gần bằng cơ thể. (Ảnh: Scott Tanner).

Con cá mũi dài thuộc loài chimaera (Chimaeriformes), nặng 2 - 5kg, nhưng đã chết khi được kéo lên tàu. Theo Tanner, nhiều khả năng nó chết do thay đổi áp suất đột ngột. Andrew Hebda, người quản lý ngành động vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Halifax cho biết mắt con cá lồi ra do bị đưa lên khỏi mặt nước quá nhanh.

Cá chimaera mũi dài là một trong ba loài chimaera sinh sống ở Bắc Đại Tây Dương nhưng loài này rất hiếm gặp vì chúng thường sống ở độ sâu vài trăm mét dưới mặt nước. Con cá dài khoảng một mét, có chiếc mũi dài, miệng rộng và gai độc trên cơ thể. Dù mang vẻ ngoài đáng sợ, nó chủ yếu ăn tôm cua và hoàn toàn vô hại với con người.

Là họ hàng xa của cá mập và cá đuối, cá chimaera mũi dài thuộc hàng nhữngloài cá lâu cổ nhất trên Trái Đất. Cặp mắt hình hạt tròn giúp con vật tìm thức ăn dưới đáy biển tối tăm và chỉ phát sáng dưới ánh đèn.

Theo VnExpress