Sử dụng robot để khám phá bí ẩn nguồn khoáng sản khồng lồ dưới đáy đại dương

Các nhà khoa học của Đại học Bergen, Na Uy, đang sử dụng robot để thám hiểm vùng đáy biển sâu 2.500m giữa Na Uy và Greenland, với tham vọng tìm lời giải đáp cho bí ẩn về nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương.

Trả lời phóng viên, nhà khoa học Thibaut Barreyre cho biết đáy đại dương Trái đất là khu vực cho tới nay vẫn thuộc vào "điểm mù" của nhân loại. Có thể nói rằng con người hiện hiểu biết nhiều về bề mặt của Mặt Trăng và sao Hỏa hơn là về một phần thuộc về hành tinh của chúng ta đang sống.

Đáy đại dương Trái đất là khu vực cho tới nay vẫn thuộc vào
Đáy đại dương Trái đất là khu vực cho tới nay vẫn thuộc vào "điểm mù" của nhân loại.

Để khắc phục điều này, nhóm các nhà khoa học quốc tế đang sử dụng công nghệ bao gồm robot tự hành và tàu ngầm do người điều khiển để thăm dò vùng đáy biển sâu nơi có khả năng đang tồn tại nguồn quặng đồng, thiếc và vàng lớn.

Bên cạnh việc tìm kiếm khoáng sản, nhóm nghiên cứu cũng hy vọng cuộc khám phá này sẽ giúp trả lời câu hỏi tại sao một số vùng biển có khoáng sản trong khi một số vùng khác không có, liệu có bao nhiêu khoáng sản đang tồn tại dưới đáy biển và việc khai thác nguồn tài nguyên này sẽ ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Ngoài khoáng sản, nhóm nghiên cứu cũng cho rằng khu vực đáy đại dương mà họ thăm dò có khả năng chứa nhiều loại đất hiếm, trong đó có những loại được sử dụng trong chế tạo màn hình điện thoại thông minh, ống kính máy ảnh và máy chụp X quang.

Dự án này khởi động từ năm ngoái và dự kiến sẽ kéo dài trong 5 năm.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức