Top động vật có vú lặn sâu nhất thế giới

Trước đây, kỉ lục loài động vật có vú lặn sâu nhất thế giới thuộc về loài cá nhà táng và á quân là loài hải tượng. Tuy nhiên, kỉ lục này đã bị thay đổi vào tháng 3/2014 khi một nhóm các nhà khoa học phát hiện một loài động vật có vú khác.

1. Quán quân: Cá voi mõm khoằm Cuvier

Cá voi mõm khoằm Cuvier
Hai mẹ con cá voi mõm khoằm Cuvier.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cascadia, dẫn đầu bởi Gregory Schorr đã phát hiện ra loài cá voi mõm khoằm Cuvier có khả năng lặn sâu đến 2.99m (khoảng 9.816 ft). Đồng thời, loài cá voi này cũng phá vỡ kỷ lục “ở lâu nhất dưới nước” tồn tại trước đó của hải tượng. Chúng có khả năng ở dưới nước 2 giờ 18 phút mà chưa cần ngoi lên để thở.

Cá voi mõm khoằm Cuvier có tên khoa học là Ziphius cavirostris, chúng thuộc họ Ziphiidae, bộ Cetacea. Đây là loài động vật có vú sống dưới nước được mô tả bởi G. Cuvier vào năm 1823. Mặc dù là loài sống gần mặt nước nhưng loài này thích nước sâu hơn 1.000m. Cơ thể của cá voi mỏ khoằm Cuvier là mạnh mẽ và hình điếu xì gà, chúng thường có chiều dài khoảng 6m và nặng khoảng 2.500kg.

2. Á quân: Cá nhà táng

Cá nhà táng
Cá nhà táng.

Với nghiên cứu của Gregory Schorr, cá nhà táng đã bị “cướp” mất ngôi đầu trong số những loài động vật có vú lặn sâu nhất thế giới. Mặc dù thế, độ sâu mà chúng có thể lặn tới vẫn rất ấn tượng, lên đến 2.250m.

Cá nhà táng có thể lặn sâu nhờ khả năng nín thở lên tới 90 phút. Cấu tạo cơ thể giúp cá nhà táng thích nghi tốt với sự biến thiên đột ngột về áp suất của nước. Lồng ngực linh hoạt giúp chúng tiết kiệm oxy và hạn chế hấp thụ nitơ. Ngoài ra, máu cá voi có lượng hồng cầu cao, giúp chúng mang thêm nhiều dưỡng khí.

3. Giải ba: Hải tượng

Những con hải tượng đang tắm nắng dưới bãi biển
Những con hải tượng đang tắm nắng dưới bãi biển.

Hải tượng hay voi biển là cách gọi thông dụng của một loài động vật có vú sống ở dưới nước là loài “moóc”. Trong số các loài hải tượng, hải tượng Thái Bình Dương (Northern Elephant Seal ) là có khả năng lặn sâu nhất. Chúng có thể lặn tới độ sâu 2.133m.

Vào những năm 1800, hải tượng Thái Bình Dương bị đứng bên bờ tuyệt chủng khi chúng bị săn bắt để làm dầu đèn. Ngày nay, số lượng loài động vật đang dần được phục hồi nhờ những đạo luật bảo vệ mới được ban hành.

Theo Kiến Thức