Tìm hiểu ngành công nghệ hóa học

1. CÔNG NGHỆ HÓA HỌC LÀ GÌ?

Công nghệ hóa học là một quá trình mà điểm khởi nguồn là cái đầu không yên lặng của nhà hóa học đến bàn tay, khối óc của các kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp, và điểm cuối cùng là người tiêu dùng.

2. BẠN LÀM GÌ KHI BƯỚC CHÂN VÀO NGÀNH CÔNG NGHỆ HÓA HỌC?

. Nhà nghiên cứu: liên tục tìm tòi, tạo ra sản phẩm hóa họcmới với những tính năng mới, hợp chất hữu cơ hay vô cơ mới, các công nghệ sản xuất mới… là công việc của nhà hóa học trong lĩnh vực Công nghệ Hóa học. Bạn có thể làm một nhà nghiên cứu hóa học từ những nghiên cứu đơn giản như nghiên cứu để giải thích xem tại sao gừng lại cay và muối lại mặn? Cơ chế tạo ra cảm giác đó? Hóa chất nào điều khiển hành vi tương ứng của chúng ta? …

. Nhà kỹ thuật: là cầu nối biến các nghiên cứu công nghệ trong phòng thí nghiệm thành những dây chuyền sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp để làm ra các sản phẩm chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Nhà kĩ thuật sẽ làm việc với bản vẽ, các phản ứng và tính toán từ những khối thiết bị cồng kềnh đến những thiết bị chỉ nhỏ bằng cái quản bút. Tất cả phải sắp xếp một cách chính xác, chắc chắn và an toàn, để chỉ cần nhấn nút điều khiển cả dây chuyền sản xuất sẽ hoạt động nhịp nhàng, đầu này là những cây mía đưa từ đồng ruộng về còn đầu kia là những hộp đường trắng tinh và ngọt lịm.

3. BẠN LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

-          Công tác trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp, làm công việc đào tạo các thế hệ sinh viên và học viên trong lĩnh vực Công nghệ hóa học.

-          Công tác trong viện hàn lâm và các viện nghiên cứu.

-          Làm việc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm vô cơ như các hóa chất vô cơ, phân bón, màu cho sơn, vẽ, gốm sứ, nguyên liệu cho công nghiệp điện tử và bán dẫn v.v…

-          Làm việc trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm hữu cơ như polime, phim mỏng, vật liệu phủ, vải sợi, xenlulô, giấy, thuốc nhuộm, chất nổ.

-          Làm việc trong lĩnh vực vật liệu

-          Làm trong lĩnh vực mạ điện, luyện kim và nguyên liệu cho các quá trình công nghiệp.

-          Làm việc trong lĩnh vực thực phẩm, ngành công nghệ thực phẩm.

-          Làm việc trong ngành công nghiệp lên men.

-          Làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học ứng dụng.

-          Sinh viên Công nghệ hóa học sau khi tốt nghiệp còn có thể làm việc hậu quả trong các lĩnh vực xử lý chất thải, xử lý ô nhiễm môi trường.

4. BẠN CÓ NÊN CHỌN NGÀNH CÔNG NGHỆ HÓA HỌC?

-          Thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, trong đó có không ít những chất độc hại hay có mùi rất khó chịu, bạn không thể lựa chọn tôi chỉ làm việc với những chất không độc hay không có mùi hôi.

-          Bước chân vào ngành Công nghệ hóa học nghĩa là bạn chấp nhận cuộc thử thách về tính kiên trì, sự bền bỉ. Những thí nghiệm lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Những bản thiết kế máy móc thiết bị phải sửa chữa rất nhiều lần.

-          Ngành Công nghệ hóa học tại Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Điều đó có nghĩa là chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

5. NHỮNG TỐ CHẤT GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

6. HỌC CÔNG NGHỆ HÓA HỌC Ở ĐÂU?

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng Hóa chất Phú Thọ, 

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Quy Nhơn, Đại học Công nghiệp TPHCM, Đại học Lạc Hồng

Hoahocngaynay.com

Nguồn tuoitrehuongnghiep.com

Tags : công nghệ hóa học quá trình yên lặng bàn tay kỹ sư công nhân cuối cùng