Danh sách bài viết

8 lần ung thư trong 30 năm, chế độ ăn giúp nhà khoa học sống sót

Cập nhật: 17/10/2020

Nhờ không ăn sữa động vật, nhà địa hóa học Jane Plant (Anh) vượt qua ung thư dù bị tái phát 8 lần trong 30 năm.

Năm 1987, giáo sư địa hóa học Jane Plant từ Đại học Hoàng gia London (Anh) được chẩn đoán ung thư vú. Năm 1993, trải qua hàng loạt ca phẫu thuật với 35 đợt xạ trị, nhà địa hóa học Jane Plant vẫn bị tái phát ung thư vú lần thứ 5. Lúc này, nhờ hiểu biết cùng kinh nghiệm, nhà khoa học đã thay đổi thói quen ăn uống để ngăn chặn bệnh tật.

Theo Telegraph, Jane cùng người chồng là Peter (một giáo sư địa chất) từng làm việc tại Trung Quốc. Biết tỷ lệ phụ nữ Trung Quốc bị ung thư vú chỉ là một trên 100.000, thấp hơn rất nhiều so phương Tây hồi thập kỷ 90, Jane vô cùng ngạc nhiên. Bà tìm hiểu và phát hiện các bác sĩ Trung Quốc rất ít khi gặp các ca ung thư vú.

Điều khiến Jane bất ngờ hơn cả là những phụ nữ Trung Quốc sống và ăn theo chế độ dinh dưỡng phương Tây ở Singapore và Anh vẫn mắc bệnh. Bà đặt ra câu hỏi: "Tại sao phụ nữ ở Trung Quốc lại ít bị ung thư vú". Vợ chồng nhà khoa học bắt đầu suy nghĩ. Họ nhớ ra rằng các đồng nghiệp bản địa của Peter không uống sữa bò và các vị khách Trung Quốc đã tỏ ra rất khó chịu khi được cặp đôi mời kem cùng các thực phẩm từ sữa.

Chân dung giáo sư Jane Plant.
Chân dung giáo sư Jane Plant. (Ảnh: Janeplant.com).

Không còn gì để mất, Jane quyết định bỏ thói quen ăn sữa chua mỗi ngày. Kèm với đó, bà tuyệt đối tránh xa thịt, chủ yếu hấp thụ các nguồn protein thực vật như đậu nành. Chỉ sau 6 tuần, khối u biến mất. Trong vòng 19 năm tiếp theo, Jane không bị tái phát ung thư dù không hề uống thuốc.

Năm 2011, nữ giáo sư một lần nữa bị ung thư. Bà lập tức xem lại chế độ ăn uống của mình và nhận ra món bột đậu rán tại căng-tin nơi làm việc vẫn chứa sữa động vật. Ngoài ra, Jane còn ăn gan bê nấu bơ 3 lần mỗi tháng. Người phụ nữ tự hứa phải hỏi kỹ nguyên liệu trước khi gọi món ngoài nhà hàng. Quay lại chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt kết hợp đi bộ và tập thiền, Jane một lần nữa thoát khỏi ung thư.

Công nhận phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, điều trị, xạ trị là vô cùng quan trọng trong điều trị ung thư, Jane tin rằng chế độ ăn không sữa động vật góp phần rất lớn trong việc đẩy lùi ung thư. "Chúng ta vẫn nghĩ rằng sữa tốt cho sức khỏe. Nhưng đã có những bằng chứng cho thấy các yếu tố và hormone tăng trưởng trong sữa liên quan đến nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyền tiền liệt, ung thư tinh hoàn cũng như ung thư buồng trứng", nhà khoa học giải thích. Bà khẳng định tránh xa sữa động vật còn hữu ích đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ung thư hạch bạch huyết và ung thư cổ họng. "Sữa bò tốt cho bê chứ không tốt cho con người", Jane kết luận.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giáo sư Jane khuyến cáo cộng đồng ăn nhiều rau, giảm thịt đỏ cùng muối, đường, chất béo; chăm tập thể dục và tránh bị stress để hạn chế rủi ro ung thư.

Sau gần 30 năm với 8 lần tái phát ung thư, Jane Plant được xác nhận hoàn toàn khỏi bệnh ung thư. Bà ra đi tháng 3/2016 do cục máu đông, nhiều khả năng là tác dụng phụ không lường trước của thuốc điều trị.

Chế độ ăn cắt giảm sữa động vật để tránh ung thư

Giáo sư Jane Plant khuyên bệnh nhân ung thư hoặc người có nguy cơ cao bị ung thư bỏ hoàn toàn các thực phẩm từ sữa động vật như bò, dê, cừu và thực hiện những điều sau:

  • Thay sữa động vật bằng sữa hạnh nhân, sữa dừa, sữa gạo hay sữa đậu nành.
  • Thay pho mát bằng đậu phụ.
  • Thay kem tươi, pho mát tươi bằng kem dừa hoặc kem đậu nành.
  • Thay bơ làm từ sữa động vật bằng bơ làm từ đậu nành, đậu phộng hoặc các loại hạt khác.
  • Thay kem bằng kem dừa, kem đậu nành.
  • Thay chocolate sữa bằng chocolate đen.
  • Thay các loại dầu đã qua tinh chế, xử lý bằng dầu ô liu; sử dụng đường mía; thay bánh mì trắng, mì ý và cơm bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt; tránh xa các chất bảo quản, tạo hương liệu và tạo màu.
  • Hạn chế hấp thụ thịt, cá và trứng. Ăn nhiều carbohydrate chưa qua tinh chế, đậu, các loại hạt, rau của quả.
  • Thay muối bằng thảo mộc; thay cà phê bằng nước hoa quả tự làm, nước lọc hoặc trà thảo dược.

Nguồn: /

Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

Y tế - Sức khỏe

Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

Y tế - Sức khỏe

Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

Y tế - Sức khỏe

Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Y tế - Sức khỏe

Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

Y tế - Sức khỏe

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

Y tế - Sức khỏe

Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

Y tế - Sức khỏe

Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

Y tế - Sức khỏe

Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

Y tế - Sức khỏe

Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

Y tế - Sức khỏe

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...