Danh sách bài viết

8 loại thực phẩm không nên ăn khi buồn

Cập nhật: 17/10/2020

Mỗi khi tâm trạng buồn chán, nhiều người thường tìm đến các món yêu thích (như sô-cô-la, khoai tây chiên hay kem) để vực dậy tinh thần, nhưng liệu cách này có tốt cho sức khỏe? Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo việc giải tỏa tâm lý bằng ăn uống có thể phản tác dụng, đặc biệt là 8 loại thực phẩm sau đây.

Những thực phẩm không nên ăn khi đang buồn

    1.

    5 loại thực phẩm không nên ăn khi buồn

    Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite, kem là loại thực phẩm có khả năng tạo ra cảm giác có lỗi mạnh mẽ nhất khi ăn, tương đương với kẹo ngọt. Do đó, nếu không muốn làm bản thân cảm thấy tồi tệ hơn, bạn đừng dại dột mà ăn kem "xả láng". Thay vào đó, hãy thử nhâm nhi một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như sữa chua trộn mơ hay bánh chuối nướng có mật ong và một ít bột quế.

    2.

    5 loại thực phẩm không nên ăn khi buồn

    Tuy có hương vị rất hấp dẫn, nhưng loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa (Trans Fat) này không giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Plos One, các chuyên gia theo dõi chế độ ăn uống của 5.038 nam giới và 7.021 phụ nữ trong suốt 6 năm và nhận thấy những người dung nạp nhiều chất béo bão hòa có nguy cơ phát triển chứng trầm cảm cao hơn những người tiêu thụ ít. Lần sau nếu cảm thấy buồn chán, bạn nhớ phải tránh xa các loại thực phẩm như bánh ngọt hoặc khoai tây chiên.

    3.

    5 loại thực phẩm không nên ăn khi buồn

    Một số ý kiến cho rằng sô-cô-la có thể giúp cải thiện tâm trạng buồn chán, nhưng nghiên cứu do Tiến sĩ Natalie Rose và các cộng sự tại Đại học California (Mỹ) thực hiện lại cho kết quả ngược lại. Quan sát trên 1.000 tình nguyện viên, nhóm chuyên gia phát hiện những người quá ăn nhiều sô-cô-la (từ 6-26 thanh sô-cô-la/tháng) có điểm số đánh giá mức độ trầm cảm cao hơn so với những người không "hảo" món này.

    4.

    5 loại thực phẩm không nên ăn khi buồn

    Dùng nhiều bánh mì phết bơ có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn một chút vào lúc đầu, nhưng nó lại khiến bạn dễ trở nên cáu kỉnh sau đó. Lý do là vì bánh mì trắng làm từ ngũ cốc đã qua tinh chế nên có chỉ số đường huyết (glycaemic) cao - theo Ấn phẩm Y tế Harvard là 73. Cho nên ăn nhiều bánh mì trắng sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, trong khi đường huyết không ổn định có thể ảnh hưởng đến cả tâm trạng và năng lượng cơ thể.

    5.

    5 loại thực phẩm không nên ăn khi buồn

    Khi buồn chán, mọi người có xu hướng tìm đến thức ăn chế biến sẵn thay vì xuống bếp nấu nướng. Tuy nhiên, loại thức ăn này có đặc điểm là nhiều chất béo nên khiến tâm trạng người dùng bị ảnh hưởng tiêu cực. Theo nghiên cứu của Đại học Luân Đôn (Anh), những người có chế độ ăn giàu chất béo, bao gồm thức ăn nhanh và tráng miệng bằng món ngọt, có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 60% so với những người có chế độ ăn uống lành mạnh (ăn nhiều thịt cá, rau củ và trái cây). Do vậy khi buồn, bạn nhớ chỉ dùng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau củ xào thịt, mì ống xốt cà chua hoặc đơn giản là một dĩa rau trộn.

    6. Cà phê

    Uống nhiều cà phê có thể gây khó ngủ, mất ngủ… khiến tâm trạng của bạn càng trở nên tồi tệ hơn. Chưa kể, đường trong cà phê cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần của bạn.

    7. Đường ăn kiêng

    Đường ăn kiêng

    Đường ăn kiêng thực chất không phải là đường. Chúng chỉ là chất tạo vị ngọt cho thực phẩm, không thể tiêu hóa nên không bổ sung bất kỳ chất gì cho cơ thể.

    Tuy nhiên, đường ăn kiêng lại có một tác dụng phụ, đó là ngăn chặn khả năng sản sinh serotonin - hormone chịu trách nhiệm cho cảm giác "sảng khoái". Khi không có serotonin, bạn dễ bị đau đầu, khó ngủ, tâm trạng thất thường, và dễ mắc trầm cảm nữa.

    8. Rượu

    Dù không phải là một loại đồ ăn, nhưng khi buồn, con người ta thường tìm đến chén rượu để giải khuây. Rượu có tác dụng kích thích thần kinh, tạo cảm giác lâng lâng giúp chúng ta phần nào quên đi nỗi buồn.

    Nhưng đó chỉ là tác dụng tạm thời thôi. Cồn trong rượu thực chất sẽ gây đình trệ khả năng vận hành của hệ thần kinh.

    Hơn nữa, hệ thần kinh trung ương còn chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc. Nên bằng việc tàn phá nó, bạn cũng đẩy bản thân vào trạng thái... buồn thê lương, dễ dẫn đến trầm cảm sau này.


      Nguồn: /

      Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

      Y tế - Sức khỏe

      Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

      Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

      Y tế - Sức khỏe

      Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

      Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

      Y tế - Sức khỏe

      Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

      Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

      Y tế - Sức khỏe

      Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

      Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

      Y tế - Sức khỏe

      Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

      5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

      Y tế - Sức khỏe

      Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

      Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

      Y tế - Sức khỏe

      Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

      Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

      Y tế - Sức khỏe

      Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

      Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

      Y tế - Sức khỏe

      Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

      Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

      Y tế - Sức khỏe

      Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...