Danh sách bài viết

Cách nấu cơm cực đơn giản mà ăn không béo

Cập nhật: 17/10/2020

Các nhà khoa học đã thử nghiệm 8 cách nấu khác nhau trên tất cả 38 loại gạo để rút ra công thức.

Gạo là một trong những nguồn lương thực quan trọng nhất trên thế giới. Các thức ăn chế biến từ gạo, mà phổ biến nhất là cơm, trở thành nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu trong bữa ăn ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, cơm được nấu theo cách phổ biến hiện nay chưa phải là hoàn hảo cho cơ thể của bạn. Mỗi bát như vậy sẽ chứa khoảng 240 calo và sẽ nhanh chóng chuyển thành chất béo nếu bạn không đốt cháy hết chúng.

Nhận ra được điều này, các nhà nghiên cứu ở Sri Lanka đã phát triển một cách đơn giản để cắt giảm 50% lượng calo trong mỗi bát cơm bạn nấu. Phương pháp này đặc biệt hữu ích cho những người muốn giảm cân mà không thể ăn ít đi.

Cơm được nấu theo cách hiện nay chưa phải là hoàn hảo cho cơ thể.
Cơm được nấu theo cách hiện nay chưa phải là hoàn hảo cho cơ thể.

Cách làm rất đơn giản: trước khi nấu cơm, bạn chỉ cần thêm một lượng nhỏ dầu dừa vào nước. Tỷ lệ dầu dừa khoảng 3% khối lượng gạo trong bữa ăn của bạn. Một cách tượng trưng, đó là 2 muỗng cà phê cho mỗi bát cơm đầy.

Bước quan trọng tiếp theo, ngay sau khi cơm chín, chúng ta phải làm lạnh nó trong tủ lạnh trong khoảng 12 giờ. Sau đó, khi muốn ăn, bạn chỉ cần để chúng vào lò vi sóng và hâm nóng lại. Những bát cơm này sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Công thức này đã được Sudhair Jamses, nhà khoa học dẫn đầu dự án đến từ Đại học Hóa học Sri Lanka, trình bày tại Hội nghị và triển lãm của Cộng đồng hóa học Mỹ hồi đầu tuần. Và nếu bạn muốn đi sâu hơn vào bản chất vấn đề, dưới đây là những giải thích làm sáng tỏ quá trình.

Tinh bột chứa trong gạo được chia thành hai loại.
Tinh bột chứa trong gạo được chia thành hai loại.

Có hai loại tinh bột chính. Loại thứ nhất được gọi là tinh bột tiêu hóa, nghĩa là khi chúng ta ăn, tinh bột này sẽ nhanh chóng biến thành glucose và lưu trữ ở dạng chất béo nếu cơ thể không hoạt động nặng để tiêu thụ hết nó.

Loại thứ hai là tinh bột kháng, chúng sẽ không bị phân hủy thành glucose ở trong dạ dày nên có hàm lượng calo thấp hơn. Bên cạnh đó, chúng còn hoạt động giống như một chất xơ cung cấp các lợi ích cho đường ruột.

Mặc dù rất nhiều loại thực phẩm được nhận định là có nhiều tinh bột kháng, trong đó có cả gạo, cách chúng ta nấu ăn có thể tạo phản ứng hóa học để chuyển chúng thành tinh bột dễ tiêu hóa. Điều này bắt đầu được nghi ngờ khi các nhà khoa học phát hiện cơm chiên có lượng tinh bột kháng cao hơn so với cơm nấu.

Cơm chiên chứa nhiều tinh bột kháng hơn cơm nấu.
Cơm chiên chứa nhiều tinh bột kháng hơn cơm nấu.

Để tìm hiểu rõ hơn, các nhà nghiên cứu tại Sri Lanka đã thử nghiệm 8 cách nấu ăn khác nhau trên tất cả 38 loại gạo. Suốt quá trình này họ đúc kết được một biện pháp đơn giản để giảm lượng calo trong từng bát cơm được nấu. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ dầu dừa trước khi nấu và ngay lập tức làm nguội chúng sau khi chín có thể đạt được một nồi cơm nhiều tinh bột kháng nhất có thể.

Dầu dừa đóng vai trò là một chất béo. Nó tương tác với các phân tử tinh bột và thay đổi cấu trúc của chúng. "Việc làm nguội cơm trong vòng 12 giờ sẽ hình thành các liên kết hydro giữa các phân tử và biến chúng thành tinh bột kháng", James giải thích. Anh cũng cho biết rằng việc hâm nóng lại cơm sau đó không có tác dụng làm thay đổi nồng độ tinh bột kháng này.

Kết quả thực tế ban đầu cho thấy James và đồng nghiệp của anh có thể làm giảm lượng tiêu hóa tinh bột tới 15 lần. Điều này đồng nghĩa với giảm 10 đến 15% lượng calo tích tụ. Họ đang bắt đầu thử nghiệm trên mẫu gạo tốt nhất mà hứa hẹn sẽ giảm con số xuống tới 50%. Các chất béo khác tương tự dầu dừa như dầu hướng dương cũng được sử dụng.

Bí quyết của những bát cơm ít calo chính là dầu dừa.
Bí quyết của những bát cơm ít calo chính là dầu dừa.

Bây giờ, nếu bạn hình dung về tương lai sau khi kỹ thuật nấu ăn này được hoàn thiện, các sản phẩm cơm đóng gói và làm mát có thể sẽ trở nên thịnh hành. Bạn chỉ cần mua chúng về, lưu trữ trong tủ lạnh và đặt vào lò vi sóng cho mỗi lần sử dụng.

Không chỉ dừng lại ở đó, nhóm nghiên cứu tin rằng các kỹ thuật nấu ăn mới có thể được phát triển tương tự cho bánh mì và khoai tây.

Nhiều người có thể dễ dàng bỏ ăn cơm vì chán ngán, nhưng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Ngay bây giờ, hãy hình dung về một ngày nào đó, bạn có thể thoải mái ăn khoai tây chiên mà chỉ phải tiêu thụ một nửa lượng calo vốn có trong nó.

Mẹo nấu và bảo quản cơm tránh nhanh thiu

Nấu cơm vừa đủ

Nấu cơm vừa đủ
Cơm chín tới vẫn là ngon nhất, vì vậy bạn chỉ nên nấu cơm vừa đủ.

Dù cơm có được bảo quản tốt cỡ nào thì cơm chín tới vẫn là ngon nhất. Do đó, bạn nên nấu cơm vừa đủ. Việc hâm đi hâm lại sẽ khiến cơm mất chất dinh dưỡng và độ ngon. Nhiều người lầm tưởng rằng, khi cơm được làm nóng lại vẫn có độ dẻo thơm, không khác cơm mới nấu. Nhưng thực chất đây chỉ là cách tinh bột được "hồ hóa", tạo ra cảm giác dẻo chứ thực chất khi vào cơ thể, chúng khó tiêu hơn cơm mới nấu rất nhiều.

Rửa sạch nồi trước khi nấu

Khi nấu một bữa cơm mới, bạn cần rửa thật sạch nồi, bao gồm cả những cặn nhỏ dưới đáy và trên nắp nồi. Một chút cơm cũ dính lại cũng sẽ ảnh hưởng tới nồi cơm mới.

Nấu cơm với muối hoặc giấm

Để cơm không nhanh thiu, bạn nên nấu với một chút muối hoặc chút giấm. Việc này còn giúp cơm đậm đà hơn, ngon hơn (dùng muối) hoặc trắng hơn (dùng giấm).

Bật chế độ giữ nhiệt

Loại vi khuẩn bacillus cereus lại có khả năng "hồi sinh" ở nhiệt độ dưới 60 độ C nên bạn phải duy trì nồi cơm ở nhiệt độ ấm. Các nồi cơm điện đều có chế độ giữ nhiệt để khắc phục điều này.

Bảo quản đúng cách


Sau khi cơm chín, bạn nên để nồi cơm ở nơi thoáng mát và để nguội.

Nếu muốn cơm giữ được lâu, sau khi cơm chín, bạn nên để nồi cơm ở nơi thoáng mát và để nguội. Lưu ý không để chung các thực phẩm khác như các món xào, luộc, kho... khiến cơm nhanh hỏng. Ngoài ra, thay vì đậy kín, bạn nên để mở hồi cơm thật thoáng. Đậy nắp khiến cơm bị hấp hơi và nhanh thiu hơn.

Cơm nguội, bạn cho vào hộp kín, đậy bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy và cho vào ngăn mát. Khi cần dùng lại thì cho vào lò vi sóng là cơm gần đạt độ ngon như ban đầu.

Thời gian tối đa bảo quản

Ngay cả khi đã được bảo quản đúng cách thì bạn cũng chỉ nên sử dụng cơm trong tối đa 24 giờ kể từ lúc cho vào tủ lạnh, quá thời gian này thì cần bỏ ngay, tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Không nên hâm cơm nhiều

Mỗi lần hâm lại, cơm nóng hơn, ngon hơn nhưng nếu làm quá 2 lần thì mất chất dinh dưỡng, gây ra khó tiêu, tác dụng xấu đến hệ tiêu hóa.


    Nguồn: /

    Nghiên cứu sự thay đổi hàm lượng RNA, DNA của vi khuẩn phong và mức kháng thể kháng PGL-I ở bệnh nhân phong trong quá trình điều trị đa hóa

    Y tế - Sức khỏe

    Mục tiêu thực sự của kiểm soát bệnh phong là giảm tối thiểu tình trạng tàn tật và biến chứng do bệnh phong gây ra, bằng việc phát hiện bệnh sớm, hóa trị liệu đầy đủ, điều trị phản ứng phong kịp thời và thích hợp. Đa hóa trị liệu (Multidrug Therapy-...

    Thuốc hỗ trợ khôi phục lại tim hiến tặng giúp lưu trữ lâu hơn và cấy ghép an toàn hơn

    Y tế - Sức khỏe

    Cấy ghép nội tạng giúp cứu mạng sống cho nhiều người, nhưng thật không may, cơ quan nội tạng không tồn tại lâu được trong kho bao quản. Giờ đây, các nhà khoa học đã chứng minh được một loại thuốc hiện có có thể khôi phục lại trái tim của người hiến...

    Nghiên cứu cung cấp hiểu biết mới về cách CBD giảm co giật động kinh

    Y tế - Sức khỏe

    Trong suốt 20 năm qua, việc sử dụng cannabidiol (CBD) để điều trị chứng động kinh đã đạt được sức hút lớn, đặc biệt là khi thuốc chống động kinh gặp thất bại. Đặc tính chống co giật của CBD rất nổi tiếng; tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã nêu bật cách...

    Có thể dự đoán trước khả năng mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

    Y tế - Sức khỏe

    Khi nhắc đến chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), phần lớn các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào việc cải thiện tình trạng hơn là dự đoán trước nó. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện tại Trường Đại học Tufts vừa phát hiện ra một dấu...

    Kính áp tròng cảm ứng vừa theo dõi mắt vừa quản lý bệnh tăng nhãn áp

    Y tế - Sức khỏe

    Những người mắc bệnh tăng nhãn áp nếu không kiểm soát được tình trạng của họ, họ rất có thể sẽ bị mù. Một loại kính áp tròng được thử nghiệm mới có thiết kế hỗ trợ vấn đề này, vừa theo dõi các triệu chứng bệnh tăng nhãn áp vừa tự động giải phóng...

    5 gia vị và tiềm năng dược lý chống ung thư

    Y tế - Sức khỏe

    Ngày nay, các loại gia vị ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư. Ngày Tết, hãy cùng tìm hiểu về một số loại gia vị có đặc tính dược lý chống ung thư

    Thuốc trừ sâu chlorpyrifos có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì

    Y tế - Sức khỏe

    Bị cấm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu từ năm 2020, thuốc trừ sâu chlorpyrifos, được coi là chất gây độc thần kinh và gây rối loạn nội tiết, cũng sẽ thúc đẩy bệnh béo phì bằng cách làm chậm quá trình đốt cháy calo trong mô mỡ nâu.

    Bệnh tiểu đường: liệu pháp mới sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân

    Y tế - Sức khỏe

    Theo Viện Y tế và Nghiên cứu Y tế Quốc gia Pháp (Inserm), khoảng 10% bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 1. Điều này là do thiếu insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - của tuyến tụy và thường xuất hiện từ thời thơ ấu...

    Kỹ thuật mới giúp giảm bớt các rủi ro trong điều trị bệnh Parkinson

    Y tế - Sức khỏe

    Việc truyền các xung điện đến các khu vực khác nhau của não đã được áp dụng trong suốt nhiều năm để giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh Parkinson, cũng như một loạt các bệnh khác. Tuy nhiên, phương pháp truyền điện hiện tại liên quan đến việc cấy...

    Vắc-xin và mắc SARS-CoV-2 trước đó mang lại khả năng bảo vệ lâu dài chống lại chủng omicron BA.5

    Y tế - Sức khỏe

    Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi giáo sư Luís Graça, giám đốc Viện Instituto de Medicina Molecular João Lobo Antunes (iMM, Lisbon) là một cơ sở nghiên cứu liên kết của Đại học Lisbon, ở Lisbon, Bồ Đào Nha cùng đồng nghiệp Manuel Carmo là phó giáo...