Danh sách bài viết

Thiết bị phát hiện độ cay của ớt

Cập nhật: 12/10/2020

Ớt của bạn cay đến mức nào? Đây là một câu hỏi tưởng chừng như khó có thể được giải đáp.

Tuy nhiên, một thiết bị hình quả ớt mới được phát minh có thể nhanh chóng báo hiệu cho người dùng về độ cay của ớt.

Các nhà khoa học từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra Chilica-pod. Thiết bị này nhằm phát hiện capsaicin - một hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thông thường, càng có nhiều capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.
Chilica-pod kết nối trực tiếp với điện thoại thông minh.

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí ACS Applied Nano Materials ngày 23/10 rằng, Chilica-pod rất nhạy. Chiếc máy này có khả năng phát hiện capsaicin dù ở mức độ cực thấp.

Nhà hóa học phân tích Warakorn Limbut thuộc Đại học Hoàng tử Songkla ở Hat Yai, cho biết, một ngày nào đó, thiết bị này có thể được sử dụng để kiểm tra các bữa ăn đã nấu chín hoặc ớt tươi. Những người bị dị ứng capsaicin có thể sử dụng Chilica-pod để tránh hợp chất này. Hoặc, nông dân có thể kiểm tra ớt đã thu hoạch để hiểu rõ hơn độ cay của chúng.

Độ cay tương đối của ớt thường được nhận biết bằng đơn vị nhiệt Scoville. Đây được coi là phép đo không hoàn hảo do một nhóm chuyên gia thử nghiệm vị giác xác định.

Các phương pháp khác chính xác hơn để xác định độ cay tốn nhiều thời gian và liên quan đến thiết bị đắt tiền. Những yếu tố này khiến các phương pháp không phù hợp để đưa ra kết quả trong thời gian ngắn.

Ví dụ, những người khác nhau có số lượng thụ thể nhiệt miệng khác nhau và vòm họng của một người có thể nhanh chóng trở nên mẫn cảm với capsaicinoids. Điều đó có nghĩa là việc nếm nhiều mẫu liên tiếp có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi. Trong những năm gần đây, sự chú trọng đã chuyển sang các phương pháp thay thế, chẳng hạn như sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí, so màu hoặc đo quang phổ.

Trong khi đó, Chilica-pod có thể dễ dàng được kết nối với điện thoại thông minh. Được chế tạo bởi Limbut và các đồng nghiệp, cảm biến của Chilica-pod bao gồm các tấm graphene. Khi nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt chuyển động của các electron giữa các nguyên tử graphene. Dung dịch càng có nhiều capsaicin, dòng điện qua các tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đó. Sau khi được kết nối với điện thoại thông minh, thiết bị này sẽ gửi thông tin đến một ứng dụng để phân tích. Một thử nghiệm cho thấy, thiết bị có thể phát hiện mức độ capsaicin thấp tới 0,37 micromol trên một lít dung dịch. Con số này tương đương với mức độ của một quả ớt không cay.

Nhóm của Limbut đã sử dụng Chilica-pod để đo riêng sáu quả ớt khô từ một chợ địa phương. Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ capsaicin của ớt dao động từ 7,5 - 90 micromol trên một lít dung dịch.

Khi được dịch sang đơn vị nhiệt Scoville, phạm vi đó tương ứng với vị cay như của ớt serrano hoặc cayenne. Đây là các giống nhẹ so với loại ớt cay nóng của Carolina - một trong những loại ớt nóng nhất thế giới. Ngoài việc mang lại hương vị cay, capsaicin trong ớt có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm các hoạt động chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Paul Bosland, một nhà di truyền học thực vật và nhà lai tạo ớt tại Đại học Bang New Mexico ở Las Cruces (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu, lưu ý rằng, capsaicin chỉ là một trong số ít nhất 24 hợp chất có liên quan đến vị cay của ớt.

“Tôi hy vọng rằng, thiết bị có thể đọc được tất cả”, ông Bosland nói.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.