Danh sách bài viết

6 giai thoại phổ biến về vũ trụ khác xa so với thực tế

Cập nhật: 08/08/2016

Chắc chắn đã có lúc bạn ao ước mình được đi vào khoảng không vũ trụ để ngắm các hành tinh hay được tìm hiểu xem con người sẽ ra sao nếu bị rơi vào hố đen. 

 

Về cơ bản, đa phần kiến thức hiện nay chúng ta biết được về vũ trụ là từ những câu chuyện có phần hư cấu trong các cuốn sách hay các bộ phim của Hollywood.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng có rất nhiều điều mà mọi người đang lầm tưởng về vũ trụ. Dưới đây là 6 giai thoại phổ biến nhất về vũ trụ khác xa so với thực tế sẽ khiến bạn không khỏi ngỡ ngàng.

Giai thoại 1: Trái Đất hình tròn

Bạn chắc hẳn sẽ nghĩ đây là một điều nghiễm nhiên. Tất cả chúng ta đều đã được học từ thời tiểu học rằng: Trái Đất không phải là một hình vuông hay mặt phẳng, mà là hình tròn. Điều này đã được Copernicus khẳng định lần đầu tiên và sau đó đã được chứng minh với chuyến đi vòng quanh thế giới của Magellan. Tuy nhiên, Trái Đất có phải có hình tròn như chúng ta tưởng tượng hay không?


Trái Đất của chúng ta được các nhà khoa học gọi là hình Geoid.

Thực tế: Hành tinh của chúng ta không hẳn là hình tròn. Hình dạng chính xác của Trái Đất được các nhà khoa học gọi là hình "Geoid", hình dạng lý tưởng của bề mặt đại dương khi chỉ bị ảnh hưởng bởi duy nhất trọng lực. Khi được yêu cầu mô tả về Trái Đất, chắc hẳn mọi người sẽ đề cập tới một quả địa cầu hay một quả bóng. Tuy nhiên, từ mô tả chính xác nhất phải là "Geoid". Trên thực tế, Trái Đất phình rộng ở đường xích đạo và phẳng ở hai cực. Ngoài ra, sự xói mòn và chuyển động liên tục của các mảng kiến tạo khiến bề mặt của hành tinh chúng ta liên tục thay đổi. Nhìn chung, Trái Đất có hình cầu méo chứ không phải là hình tròn lý tưởng.

Giai thoại 2: Mặt trăng có mặt tối

Khi nói về mặt tối của mặt trăng, chúng ta thường nghĩ rằng đó là mặt ở bên phía không có mặt trời chiếu vào. Vậy có điều gì ở mặt bên kia của mặt trăng nơi con người không nhìn thấy được?

Để xem được mặt còn lại của mặt trăng, chúng ta phải bay khỏi Trái Đất để vào không gian.
Để xem được mặt còn lại của mặt trăng, chúng ta phải bay khỏi Trái Đất để vào không gian.

Thực tế: Cả Trái Đất và mặt trăng xoay đồng thời với nhau, điều đó có nghĩa là chúng ta không thể nào nhìn thấy mặt kia của mặt trăng ở trên bề mặt Trái Đất. Để xem được mặt còn lại của mặt trăng, chúng ta phải bay khỏi Trái Đất để vào không gian. Thực tế, khi mặt trăng tự quay quanh trục thì phần lớn bề mặt của nó cũng được ánh nắng chiếu vào một cách thường xuyên. Vì vậy, không có mặt tối nào xuất hiện trên mặt trăng.

Giai thoại 3: Sao Thủy là hành tinh nóng nhất hệ mặt trời

Nhiều người cho rằng, sao Thủy là hành tinh có nhiệt độ nóng nhất hệ mặt trời vì đó là hành tinh gần mặt trời nhất. Nghe có vẻ rất hợp lý nhưng gần nhất không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với nóng nhất.

Bầu khí quyển của sao Thủy rất loãng nên khả năng giữ nhiệt của nó là cực kì kém.
Bầu khí quyển của sao Thủy rất loãng nên khả năng giữ nhiệt của nó là cực kì kém.

Thực tế: Nhiệt độ trong ngày của sao Thủy là khoảng 420 độ C và một ngày của hành tinh này bằng khoảng 58 ngày trên Trái Đất. Tuy nhiên, vì bầu khí quyển rất loãng nên khả năng giữ nhiệt của sao Thủy là cực kì kém. Nhiệt độ ở bên phía không có ánh sánh chiếu vào của hành tinh này thường chỉ là -173 độ C. Nếu so sánh thì hai cực của Trái Đất vẫn còn ấm áp hơn nhiều so với sao Thủy.

Giai thoại 4: Bạn sẽ nổ tung nếu không mặc đồ bảo hộ vũ trụ

Phim Hollywood khiến nhiều người tin rằng nếu rơi ra ngoài không gian mà không có đồ bảo hộ thì cơ thể chúng ta sẽ nổ tung. Ở thời điểm bạn bỏ mũ ra, đầu bạn ngay lập tức sưng to lên và phát nổ. Việc ra ngoài không gian mà không có đồ bảo hộ vũ trụ thật sự là ngu ngốc và chỉ cần nửa phút ở ngoài thôi là cũng đủ để giết một người khỏe mạnh rồi. Tuy nhiên, cái chết không hề khủng khiếp như nó được mô tả trên phim.

Mặc dù cái chết ở ngoài không gian chẳng thú vị gì nhưng ít nhất là nó cũng không khủng khiếp như trên phim.
Mặc dù cái chết ở ngoài không gian chẳng thú vị gì nhưng ít nhất là nó cũng không khủng khiếp như trên phim.

Thực tế: Khi bạn đi vào trong không gian mà không mặc đồ bảo hộ thì các mạch máu trong cơ thể dưới sự thay đổi đột ngột của áp suất sẽ mở rộng ra cho đến khi bị vỡ tung và gây ra hiện tượng xuất huyết trong cục bộ. Ngoài ra, cơ thể còn cảm thấy cực kì đau đớn khi bị nghẹt thở do thiếu oxy. Tuy nhiên, xương, nội tạng và da sẽ vẫn còn nguyên vẹn chứ không nổ tung. Mặc dù cái chết ở ngoài không gian chẳng thú vị gì nhưng ít nhất là nó cũng không khủng khiếp như trên phim.

Giai thoại 5: Mặt trời màu vàng

Tùy vào thời điểm trong ngày và vị trí của mặt trời, đôi lúc chúng ta thấy mặt trời màu đỏ, đôi lúc chúng ta thấy mặt trời màu cam và thường thì mọi người thấy mặt trời có màu vàng. Tuy nhiên, sự thật lại khác hẳn với suy nghĩ của số đông.

Nếu có cơ hội được chiêm ngưỡng mặt trời từ tàu không gian thì bạn sẽ thấy nó chỉ có màu trắng.
Nếu có cơ hội được chiêm ngưỡng mặt trời từ tàu không gian thì bạn sẽ thấy nó chỉ có màu trắng.

Thực tế: Mặt trời phát ra ánh sáng trắng. Chúng ta hay lầm tưởng là mặt trời có màu vàng vì chỉ có các sóng ánh sáng dài như vàng và đỏ là đến được mắt chúng ta mà ít bị bầu khí quyển chặn lại. Trong khi đó, các sóng ánh sáng ngắn như tím hay xanh lá cây bị chặn lại rất nhiều. Vì vậy, nếu có cơ hội được chiêm ngưỡng mặt trời từ tàu không gian thì bạn sẽ thấy nó chỉ có màu trắng.

Giai thoại 6: Lỗ đen hút mọi thứ xung quanh nó

Các hố đen có khối lượng hữu hạn nên lực hấp dẫn của chúng cũng là hữu hạn.
Các hố đen có khối lượng hữu hạn nên lực hấp dẫn của chúng cũng là hữu hạn.

Một lần nữa, Hollywood lại khiến mọi người hiểu nhầm khi cho rằng lỗ đen hút mọi thứ trên đường đi của nó và có một lực siêu hấp dẫn.

Thực tế: Hãy thử tưởng tượng mặt trời bị biến thành một hố đen. Trái Đất sẽ rơi vào thời kì lạnh giá và con người sẽ chết cóng. Tuy nhiên, hành tinh của chúng ta sẽ không bị hút vào lỗ đen. Các hố đen có khối lượng hữu hạn nên lực hấp dẫn của chúng cũng là hữu hạn. Các nhà khoa học không chắc điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị rơi vào lỗ đen nhưng ít nhất, họ có thể khẳng định với bạn là lỗ đen không có lực siêu hấp dẫn như bạn nhầm tưởng.

Theo vnreview

Nguồn: / 0

Triều Tiên bất ngờ khoe ô tô điện "tự làm", chạy được 720km/sạc

Các ngành công nghệ

Triều Tiên đang khiến thế giới bất ngờ khi khoe mẫu ô tô điện tự sản xuất mang thương hiệu Madusan, có tầm hoạt động lên tới 720km.

Cách kích hoạt NFC để quét CCCD gắn chip

Các ngành công nghệ

Công nghệ NFC đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong việc xác thực danh tính bằng CCCD gắn chip.

Xe điện tốc độ thấp: Xu hướng di chuyển mới tại châu Âu!

Các ngành công nghệ

Xe điện tốc độ thấp (LEV) đang thu hút sự chú ý và ngày càng phổ biến ở các thành phố châu Âu.

Bạn đã biết cách hỏi Google xem con sư tử kêu như thế nào chưa?

Các ngành công nghệ

Google đã âm thầm bổ sung tiếng kêu của một số loài động vật phổ biến vào tính năng của bộ máy tìm kiếm Google Search. Đây là cách kích hoạt tính năng tìm kiếm đó.

Trung Quốc tạo ra cảm biến gắn vào não nhỏ bằng hạt vừng

Các ngành công nghệ

Cảm biến gel siêu nhỏ, có khả năng phân hủy sinh học, được tiêm vào não bệnh nhân để theo dõi áp lực nội sọ và lưu lượng máu.

Tìm ra công nghệ pin vĩnh cửu không gây ô nhiễm

Các ngành công nghệ

Các hệ thống năng lượng dựa trên loại pin mới này có thể cải thiện việc lưu trữ năng lượng lâu dài dựa trên cơ chế đặc biệt.

Công cụ AI giúp con người hiểu được tiếng chó sủa

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học đã phát triển một công cụ AI có thể dịch tiếng chó sủa (gâu gâu, rên rỉ hoặc gầm gừ) sang tiếng Anh.

Loại vải dệt có thể hòa tan trong nước nóng

Các ngành công nghệ

Khi không muốn dùng loại vải dệt này nữa, bạn có thể hòa tan chúng và tái chế gelatin thành nhiều sợi vải.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển những cỗ máy giống người “có cảm xúc”

Các ngành công nghệ

Ex-Robots, một công ty chế tạo robot ở Trung Quốc đang cố gắng tạo ra những robot giống như thật mà họ hy vọng sẽ sớm được sử dụng trong ngành y tế và giáo dục.

Ứng cử viên AI đầu tiên trên thế giới tham gia cuộc tổng tuyển cử tại Anh

Các ngành công nghệ

Cuộc tổng tuyển cử năm nay đặc biệt hơn, khi người dân ở khu vực Brighton có thêm một lựa chọn, lần đầu tiên bỏ phiếu cho một ứng cử viên “ảo” - AI Steve.