Danh sách bài viết

AI phục chế màn biểu diễn đỉnh cao của ảo thuật gia nhà Thanh: David Copperfield cũng phải nể!

Cập nhật: 05/11/2023

Ở thời điểm công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh quả thực vô cùng mãn nhãn.

Có thể nói rằng, đây là thời điểm mà đang có những bước tiến nhảy vọt cả về công nghệ lẫn ứng dụng. Nếu chỉ nói riêng ngành phim ảnh, AI là công cụ hữu hiệu để phục chế hình ảnh. AI quả thực đã giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức nhưng kết quả thu lại vẫn cực kì chất lượng.

Không chỉ dừng lại ở mức độ hình ảnh tĩnh, AI giờ đây còn có thể xử lý cả những đoạn video xưa cũ một cách "nuột nà", chẳng gặp khó khăn gì. Mới đây, các chuyên gia Trung Quốc đã sử dụng AI phục chế một đoạn video được quay cách đây gần 120 năm về ảo thuật gia thời nhà Thanh.


Các chuyên gia Trung Quốc đã sử dụng AI phục chế một đoạn video của ảo thuật gia cách đây gần 120 năm. (Ảnh: Sohu).

Để có thể phục chế màu cho các thước phim đen trắng trăm tuổi này, các chuyên gia đã kết hợp một số công cụ AI và máy học. Với công nghệ AI mới này, nhiều yêu cầu khác để đáp ứng việc cải thiện chất lượng của video đều có thể thực hiện cùng một lúc. Ví dụ như việc khử nhiễu, tăng độ phân giải, tăng cường tương phản, tô màu, thêm khung hình.

Việc phục chế đoạn video bằng AI này tốn rất nhiều thời gian để thực hiện. Bởi các chuyên gia phải tìm và cung cấp những bức ảnh mẫu phù hợp để làm cơ sở dữ liệu. Từ dữ liệu này, AI mới có thể lựa chọn màu sắc, hình ảnh để thêm vào quá trình phục chế sao cho sản phẩm hoàn thiện nhất.

Trong đoạn video, ta có thể thấy một ảo thuật gia xuất hiện trên sâu khấu nhanh như một cơn gió. Trên tay người này cầm một chiếc ô cùng với một chiếc quạt. Nhà ảo thuật đi qua đi lại sân khấu vài lần và bắt đầu "biến hoá" lần lượt ra hai chiếc ghế.

 Nhà ảo thuật gia từ chiếc ô biến ra hai chiếc ghế.
Nhà ảo thuật gia từ chiếc ô biến ra hai chiếc ghế. (Ảnh: Sohu)

Sau đó, ảo thuật gia đóng chiếc ô rồi ném nó sang một bên. Ông ta tiếp tục nhặt chiếc quạt trên mặt đất và biến nó thành một chiếc ô khác.

Tuy nhiên, màn ảo thuật cuối cùng mới xứng đáng được đánh giá là đỉnh cao tới mức cũng phải mê. Đó là khi nhà ảo thuật vẫy chiếc ô của mình ngay lập tức 2 chiếc đèn lồng liền biến thành một chú chó. Ông ta bế nó vào lòng và vuốt ve nó 2 lần thì ngay sau đó con chó biến thành một người phụ nữ. Thật bất ngờ phải không nào!

Thế nhưng đây vẫn chưa phải phần hay nhất, đoạn cao trào của màn biểu diễn vẫn ở phía sau. Ảo thuật gia lại biến ra một người khác và cùng người này đem ra 2 chiếc hộp giấy đặt lên 2 chiếc ghế. Người phụ nữ được mời ngồi vào chiếc ghế bên trái màn hình với chiếc hộp che chắn phía trước. Và khi nhà ảo thuật bước ra từ chiếc hộp giấy bên trái đó thì người phụ nữ đã đổi sang phía đối diện ngồi từ lâu.

Nhà ảo thuật chỉ trong nháy mắt biến chú chó thành một cô gái.
Nhà ảo thuật chỉ trong nháy mắt biến chú chó thành một cô gái. (Ảnh: Sohu)

Để tăng thêm phần kịch tính, họ quyết định bóc hết phần giấy dán trên 2 chiếc hộp. Lần này, người phụ nữ được mời ngồi sang chiếc ghế bên phải màn hình. Chỉ sau một vài động tác của nhà ảo thuật, bất ngờ là cô gái dần mờ đi và dịch chuyển tức thời sang chiếc ghế bên trái màn hình.

Ở phần biểu diễn cuối cùng, nhà ảo thuật quyết định "chơi lớn". Ông ta quyết định bọc người phụ nữ bằng 1 tấm vải lớn. Sau khi dùng tấm vải phủ lên cô gái, một chuyện lạ xảy ra, đó là cô gái biến mất và trong tấm vải là một đàn gà và một người đàn ông nhảy ra.

Có thể nói, ở thời điểm cách đây hơn 100 năm, khi kỹ thuật và công nghệ chưa phát triển, màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh này vô cùng thỏa mãn thị giác người xem.

Mời các bạn chiêm ngưỡng một số đoạn đã được phục hồi màu sắc trong video dưới đây.


Màn biểu diễn của ảo thuật gia thời nhà Thanh này vô cùng thỏa mãn thị giác người xem. (Nguồn: Sohu).


Nguồn: /

Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

Các ngành công nghệ

Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

Các ngành công nghệ

Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

Các ngành công nghệ

Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

Các ngành công nghệ

Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

Các ngành công nghệ

Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

Các ngành công nghệ

Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

Các ngành công nghệ

Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

Các ngành công nghệ

Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

Các ngành công nghệ

Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.