Danh sách bài viết

AI vượt mặt con người, phát hiện băng trôi trên biển nhanh hơn 10.000 lần

Cập nhật: 20/11/2023

AI đang cho phép các nhà khoa học giám sát được sự thay đổi của đại dương ở những khu vực xa xôi và không thể tiếp cận trong thời gian thực.

Các nhà khoa học đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhanh chóng phát hiện những dựa trên ảnh vệ tinh với mục tiêu theo dõi độ co rút của chúng theo thời gian.

Tảng băng trôi
Tảng băng trôi là khối băng nước ngọt lớn, hình thành do sự nứt vỡ từ một đầu của sông băng hoặc mảng băng địa cực gần sát biển. (Ảnh: Getty).

Không giống như phương pháp theo dõi băng trôi thông thường, vốn yêu cầu con người mất vài phút để phác thảo, AI đã hoàn thành nhiệm vụ tương tự trong chưa đầy 0,01 giây, tức nhanh hơn khoảng 10.000 lần.

Anne Braakmann-Folgmann, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Điều quan trọng là xác định vị trí các tảng băng trôi và theo dõi mức độ tan chảy của chúng".

Để làm điều này, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện AI cách phát hiện các tảng băng trôi lớn thông qua hình ảnh từ vệ tinh Sentinel-1 của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Các nhà khoa học nhận thấy hệ thống này có thể phát hiện các tảng băng trôi bằng hình ảnh vệ tinh với độ chính xác lên tới 99% đối với những tảng băng trôi có kích thước lớn hơn 54km vuông.

Andrew Shepherd, giáo sư tại Đại học Northumbria, Anh, nhấn mạnh rằng AI sẽ cho phép các nhà khoa học giám sát được sự thay đổi của đại dương ở những khu vực xa xôi và không thể tiếp cận trong thời gian thực.

AI được các nhà khoa học sử dụng để đo kích thước của các tảng băng trôi lớn.
AI được các nhà khoa học sử dụng để đo kích thước của các tảng băng trôi lớn. (Ảnh: Đại học Leeds).

cũng không mắc phải những lỗi tương tự như các phương pháp tự động thông thường khác, chẳng hạn như lỗi hiểu sai từng mảnh băng riêng lẻ là một tảng băng chung.

Việc có thể lập bản đồ phạm vi các tảng băng trôi một cách tự động với tốc độ và độ chính xác cao sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm những tác động của biến đổi khí hậu, cũng như hạn chế những hậu quả mà nó gây ra.

Cuối tháng 10, Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh báo cáo rằng, những tảng băng khổng lồ bao phủ Nam Cực sẽ tan chảy với tốc độ nhanh chóng trong phần còn lại của thế kỷ, và chắc chắn góp phần làm mực nước biển dâng cao trong những thập kỷ tới.

Năm ngoái, - một trong những tảng băng trôi lớn nhất từng được các nhà khoa học biết đến - đã được phát hiện sau khi nó tách khỏi Bán đảo Nam Cực vào năm 2017. Tảng băng này dài hơn 160km, rộng 48km.

Các nhà khoa học cho biết, cùng với việc đổ xấp xỉ 1 nghìn tỷ tấn nước ngọt vào đại dương, tảng băng trôi tan chảy này còn bơm chất dinh dưỡng vào môi trường. Điều này sẽ làm thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái địa phương trong nhiều năm tới.

Hiện vẫn chưa rõ liệu sự thay đổi này sẽ có tác động tích cực hay tiêu cực đến chuỗi thức ăn biển.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.