Danh sách bài viết

Báo động về tình trạng nước biển xâm lấn các cồn cát ở Australia

Cập nhật: 02/04/2024

Theo nghiên cứu, khu vực trung tâm của Bán đảo Younghusband (Australia) đang trong giai đoạn bị xói mòn bờ biển nghiêm trọng, thu hẹp 100m kể từ năm 1980 với tốc độ trung bình 1,9m mỗi năm.

Những cồn cát ven biển đang bị thu hẹp lại do nước biển xâm lấn.
Những cồn cát ven biển đang bị thu hẹp lại do nước biển xâm lấn. (Ảnh minh họa: TimeOut).

Theo nghiên cứu được công bố ngày 28/3 tại Australia, những cồn cát ven biển ở bang Nam Australia (SA) đang bị thu hẹp lại do nước biển xâm lấn, với tốc độ đáng báo động.

Trong nghiên cứu này, một nhóm nhà khoa học từ Phòng Thí nghiệm Hệ thống Bãi biển và Cồn cát (BEADS) thuộc Đại học Flinders ở bang trên đã tiến hành đo đạc Bán đảo Younghusband - cồn cát ven biển dài nhất của Australia có chiều dài 190km tại Công viên Quốc gia Coorong, nơi họ đã phát hiện ra sự thu hẹp nhanh chóng của cồn cát do bị nước biển làm xói mòn.

Kết quả cho thấy khu vực trung tâm của bán đảo này đang trong giai đoạn bị xói mòn bờ biển nghiêm trọng, thu hẹp 100m kể từ năm 1980 với tốc độ trung bình là 1,9m mỗi năm.

Theo bản mô tả chi tiết trong nghiên cứu trên, một cồn cát mới đã phát triển trong thời gian chưa đầy 5 năm trên Bán đảo Younghusband và đã mở rộng về phía đất liền hơn 100m trong vòng 8 năm.

Đồng tác giả của nghiên cứu trên Patrick Hesp nêu rõ: "Tốc độ thu hẹp này đặc biệt nhanh và nếu xu hướng này tiếp tục mở rộng về phía Bắc và phía Nam như hiện tại, nó sẽ thay đổi đáng kể hệ thống cồn cát của Công viên Coorong".

Theo ông Hesp, kết quả nghiên cứu nêu trên nên được coi là lời kêu gọi hành động để tăng cường nghiên cứu về các quá trình xảy ra ven biển, nhất là nghiên cứu về mối quan hệ giữa sự gia tăng mực nước biển, biến đổi khí hậu trong tương lai và các hệ thống cồn cát ven biển.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.