Danh sách bài viết

Bia mất ngon vì Trái đất nóng lên

Cập nhật: 09/02/2024

Hiệu ứng nhà kính và Trái đất nóng lên ảnh hưởng đến hương vị của bia, do các thành phần nguyên liệu bị tác động tiêu cực khi nhiệt độ trở nên ấm hơn.

Hương vị của bia bắt nguồn từ thực vật và các loại men sử dụng trong quá trình sản xuất, cụ thể là lúa mạch, hoa bia và men biến đường thành rượu.

Theo các nhà khoa học thực phẩm, các alpha acid và tinh dầu từ hoa bia mang lại vị đắng và hương vị. Trong khi đó, alpha acid và tinh dầu trong hoa bia bị tác động trực tiếp bởi môi trường xung quanh và hoạt động của gen. Ví dụ, nhiệt độ tác động trực tiếp đến hoạt động của enzyme, làm tăng hoạt động các gen cụ thể, ảnh hưởng đến sự đa dạng và phong phú của các hợp chất và từ đó hưởng đến hương vị của thức uống.

Bia hơi
Hương vị bia bị ảnh hưởng khi Trái đất nóng lên vì ngũ cốc và hoa bia bị tác động tiêu cực bởi nhiệt độ cao.

Trong đồ uống có cồn, hiệu ứng này được gọi là thay đổi thổ nhưỡng và khí hậu. Ngoài hoa bia, các thành phần khác cũng bị ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng và khí hậu, bao gồm lúa mạch, yến mạch, lúa mì hoặc gạo. Tinh bột, protein và lipid trở nên mất cân bằng trong điều kiện ấm hơn, do thực vật phải tự điều chỉnh để sống sót bằng cách tích tụ lượng protein cao. Hàm lượng protein cao có tác động tiêu cực đến vị bia nhưng lại tốt hơn cho sự sống thực vật.

Trái đất ấm lên cũng ảnh hưởng đến nguồn nguyên liệu sản xuất bia nói chung, ảnh hưởng đến sản lượng và chi phí của đồ uống.

Một nghiên cứu năm 2018 phát hiện ra rằng hạn hán và căng thẳng nhiệt trong tương lai có thể gây thiệt hại 3-17% đối với năng suất lúa mạch toàn cầu. Các mô hình được sử dụng trong nghiên cứu dự đoán mức giảm năng suất gần 32% ở Argentina và tăng 193% chi phí bia ở Ireland.

Quy trình sản xuất nguyên liệu bia cũng bị ảnh hưởng bởi Trái đất ấm lên. Nhiệt độ ban ngày ấm hơn thường ảnh hưởng đến mới nảy mầm, do các mô đang phát triển nhạy cảm. Trong khi đó, nhiệt độ ban đêm ấm hơn ảnh hưởng nhiều nhất đến cây non, vì ở giai đoạn này cây cần nhiệt độ mát ban đêm để phát triển tối ưu.

Trong khi đó, trên phạm vi toàn cầu, nhiệt độ ban đêm tăng nhanh hơn nhiệt độ ban ngày. Kết quả là các loại cây trồng, bao gồm cả lúa mạch, gặp căng thẳng nhiệt có thể ảnh hưởng đến sự sống còn.

Trước những thách thức ngày càng nghiêm trọng liên quan đến biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất bia và các nhà nghiên cứu đang tìm cách thích ứng, chẳng hạn như phát triển hoa bia kháng sâu bệnh hoặc lúa mạch chịu hạn. Các nhà máy bia cũng tập trung vào việc giảm phát thải khí nhà kính bằng cách sử dụng chai tái chế, giảm tiêu thụ nước và năng lượng, đồng thời giảm sử dụng thuốc trừ sâu.

Dù vậy, tương lai của bia vẫn chưa chắc chắn. Các nhà sản xuất đã thử tạo ra một loại bia có tên "Trái đất bị đốt cháy", được làm từ nước nhiễm khói và các loại ngũ cốc chịu hạn, để mô phỏng bia được sản xuất trong tương lai nhiệt độ cao, và loại bia này bị đánh giá là chất lượng hương vị kém. Do đó, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu lên sản xuất bia đang được người tiêu dùng và các bên liên quan quan tâm.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.