Danh sách bài viết

Cách giảm căng thẳng khi tham gia tranh biện

Cập nhật: 25/10/2023

Tranh biện là một trong những kỹ năng thiết yếu liên quan tới khả năng nghiên cứu, tư duy phân tích, phản biện, sáng tạo. Trong thời kỳ hội nhập, kỹ năng này trở nên quan trọng, thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Trang bị kiến thức

Nguyễn Hải Long, thí sinh đạt giải Best Speaker bằng tiếng Việt tại cuộc thi The Debate Challenge (do VnExpress phối hợp với Swinburne Việt Nam tổ chức) cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên cuộc thi tổ chức, em dành nhiều thời gian hơn tìm về những chủ đề như: Chính trị, Quan hệ Quốc tế, Triết học,... để xây dựng những kiến thức nền. Long có niềm đam mê với tranh biện. Bên cạnh kiến thức, em sắp xếp thời gian luyện tập, cùng các bạn thường xuyên tổ chức buổi đấu tập để rèn thần thái khi nói.

Nguyễn Hải Long, thí sinh đạt giải Best Speaker bằng tiếng Việt tại cuộc thi The Debate Challenge mùa đầu tiên.

Nguyễn Hải Long, thí sinh đạt giải Best Speaker bằng tiếng Việt tại cuộc thi The Debate Challenge mùa đầu tiên.

Tham gia The Debate Challenge, với đề tài ban chuyên gia đưa ra liên quan đến môi trường, Long và các thành viên trong đội đến từ trường THPT Nhân Chính tìm hiểu tài liệu chuyên môn từ hội thảo, diễn đàn. Với kiến nghị về chủ đề AI, một lĩnh vực khó với độ tuổi học sinh. Vì vậy, bản thân Long tìm hiểu rất nhiều những video trên mạng kết hợp với việc đọc những tài liệu chuyên môn để có kiến thức về chủ đề này.

Nguyễn Hải Long (bên phải) và các bạn trong đội đến từ trường THPT Nhân Chính.

Nguyễn Hải Long (bên phải) và các bạn trong đội đến từ trường THPT Nhân Chính.

Tôn trọng ý kiến của người khác

Mỗi người luôn có ý kiến riêng của bản thân, vì vậy đừng quá tạo nên áp đặt mà hãy lắng nghe ý kiến của người khác. Hải Long cho rằng, tranh biện cần có người nói, người nghe. Bạn không nên vội vàng kết luận ý kiến của đối phương là sai, ngược lại hãy lắng nghe và tiếp thu.

Tự tin

Sự tự tin chính là vốn gốc, nếu không tự tin, cơ bản bạn sẽ không thuyết phục được ai vì ngay cả bản thân cũng chưa tin vào điều mình nói. Kiến thức trở thành chất liệu để thuyết phục người nghe, chất liệu càng tốt thì sản phẩm có chất lượng càng cao. Kỹ năng chính là cách sử dụng nội dung để phát huy tối đa công dụng, có khi còn tăng thêm giá trị cho bài nói.

Theo kinh nghiệm của bản thân, Hải Long khuyên, đối với bạn nào đang sợ sệt và không dám nói trước đám đông hãy tự tin hơn. Bởi lẽ, trong tranh biện, mọi người sẽ tôn trọng ý kiến của bạn cho dù đúng hay sai. Bên cạnh đó, việc nói lên tiếng nói giúp bản thân tự tin hơn.

Thư giãn khi căng thẳng

Trong những lúc căng thẳng bởi học hành, thi cử, Hải Long thường thư giãn bằng âm nhạc. Những bài hát với phong cách rất "chill" giúp tâm trạng trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

Để đầu óc tỉnh táo, Long duy trì chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học.

Để đầu óc tỉnh táo, Long duy trì chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học.

Bên cạnh đó, Hải Long thường xuyên sử dụng Trà Xanh Không Độ. Thức uống mang hương vị đặc trưng của lá trà tự nhiên cùng hợp chất EGCG và bổ sung vitamin C giúp chăm sóc sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày.

Lê Nguyễn
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cách giảm căng thẳng khi tham gia tranh biện - 3
The Debate Challenge do VnExpress phối hợp với Swinburne Việt Nam tổ chức. Chương trình là sân chơi dành cho học sinh THPT toàn quốc với cả hai bảng đấu tiếng Anh và tiếng Việt. Let’s Debate for Innovation (cùng tranh biện để sáng tạo) là thông điệp của cuộc thi. Chủ đề tranh biện hướng tới những vấn đề nóng của xã hội, thiết thực với giới trẻ.

The Debate Challenge có quy mô lớn với sự đồng hành của các đơn vị uy tín. Trong đó, Trà Xanh Không Độ là thương hiệu đồng hành cùng cuộc thi nhằm mang đến một sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp, giúp các bạn trẻ có cơ hội giao lưu và thử sức với bộ môn tranh biện học thuật. Thương hiệu mong muốn góp phần vào sự phát triển chung của nền giáo dục Việt Nam, tạo ra những thế hệ trẻ năng động, tự tin trên trường quốc tế.

Trà Xanh Không Độ là nhà tài trợ show âm nhạc thực tế Không Độ Chill & Cool diễn ra vào lúc 19h thứ 7 hàng tuần, trở thành "món ăn tinh thần" quen thuộc của giới trẻ trong quãng thời gian giãn cách.


Nguồn: /

Trường ĐH mạnh tay chi tiền thu hút nhà khoa học tài năng

Giáo dục và đào tạo

Lần đầu tiên, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố chương trình thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành đến làm việc.

Giúp sinh viên thoát khỏi tuyệt vọng: Bài học từ Nhật Bản

Giáo dục và đào tạo

Giữa lúc tỷ lệ tự tử vẫn còn cao trong giới trẻ ở Nhật Bản, một số sinh viên đại học (ĐH) cùng nhau học cách phát hiện các dấu hiệu nhận biết những người bạn đang gặp rắc rối và có...

Chọn ngành học xu hướng mới hay truyền thống?

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, các trường ĐH tiếp tục mở thêm nhiều ngành học mới. Hiện có nhiều xu hướng ngành học ở các trường: ngành mới, ngành truyền thống, ngành độc lập, ngành liên...

Tác giả trong sách giáo khoa mới: Vợ chồng nhà thơ Mật - Mai cùng xuất hiện

Giáo dục và đào tạo

Trong làng văn có nhiều cặp đôi vợ chồng là nhà thơ - nhà văn, nhưng cả hai vợ chồng đều là nhà thơ trẻ, đều có tác phẩm được xuất hiện trong sách giáo khoa mới...

Những ngành học mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính

Giáo dục và đào tạo

Những ngành học như luật, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán... được xem là "ngành truyền thống" so với những ngành mới như tiếp thị số, kinh doanh số, công nghệ...

Những ngành học thú vị, có thu nhập hấp dẫn

Giáo dục và đào tạo

Theo Cục thống kê Việt Nam, có ngành lương khởi điểm cho người mới ra trường lên tới 350-500 USD/tháng, cấp quản lý 3.000-4.000 USD/tháng.

Giáo sư được trả 350 triệu đồng để làm việc tại một trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Một trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố chính sách thu hút một lần những nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành với giáo sư 350 triệu đồng/người, phó...

Tuyển dụng giáo viên của TP.HCM năm 2024 có gì mới?

Giáo dục và đào tạo

Theo quy định mới về vị trí việc làm trong trường phổ thông, nhà trường sẽ được tuyển giáo viên cho một số chức danh mới từ năm 2024.

Nam sinh viên rơi từ tầng 5 tử vong, nhà trường nói gì?

Giáo dục và đào tạo

Vụ nam sinh tử vong trong sân trường để lại một cuốn sổ tay với nội dung đẫm nước mắt, đại diện Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông tin thêm về sự việc.

Giáo dục Việt Nam: Đầu tư khiêm tốn nhưng kết quả học tập cao?

Giáo dục và đào tạo

Từ kết quả PISA 2022, Bộ GD-ĐT cho rằng "Việt Nam là ví dụ điển hình về học sinh đạt kết quả học tập cao khi đầu tư cho giáo dục còn ở mức khiêm tốn".