Danh sách bài viết

Chiếc hộp đen ghi lại quá trình diệt vong của Trái đất

Cập nhật: 02/04/2024

Cấu trúc kỳ lạ nằm trên đảo Tasmania xa xôi sẽ chứng kiến và ghi lại kết thúc của thế giới dưới tác động của biến đổi khí hậu.

Trái đất ngày một nóng lên chính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, kéo theo các thiên tai. Hiện trạng đáng báo động này đã dấy lên giả thiết về sự diệt vong của nhân loại nếu biến đổi khí hậu ngày càng ác liệt. Với mong muốn thu thập lại các dữ liệu khách quen của biến đổi khí hậu trên toàn cầu trong nhiều năm, các nhà khoa học Úc đã lên ý tưởng về công trình Hộp đen Trái đất.

Bà Sonia von Bibra, Giám đốc Sản xuất của Clemenger BBDO cho biết, Hộp đen Trái đất được lấy cảm hứng từ phiến đá bí ẩn trong bộ phim khoa học viễn tưởng "2001: A Space Odyssey" (Chuyến phiêu lưu không gian) sản xuất năm 1968. Đây là một khối thép nguyên dài gần 10m có chứa đầy ổ cứng bên trong, dung lượng đủ để lưu dữ liệu từ 30 - 50 năm. Những chiếc ổ cứng này có nhiệm vụ ghi chép lại một cách khách quan các diễn biến về biến đổi khí hậu trên Trái đất. Mặt trên của hộp được thiết kế pin mặt trời để cung cấp điện giúp hộp hoạt động.

Chiếc hộp đen xuất hiện trong phim "2001: A Space Odyssey"
Chiếc hộp đen xuất hiện trong phim "2001: A Space Odyssey", bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng.

Hộp đen Trái đất sẽ hoàn thành vào năm 2022.
Hộp đen Trái đất. (Ảnh: Earth's Black Box).

Dự án Hộp đen Trái đất là một công trình bằng thép khổng lồ trang bị nhiều ổ cứng hoạt động nhờ năng lượng Mặt trời, mỗi ổ sẽ ghi lại và bảo quản những cập nhật và phân tích khoa học theo thời gian thực về các vấn đề nguy cấp nhất mà thế giới đang đối mặt. Tất cả thông tin liên quan tới biến đổi khí hậu, tuyệt chủng, ô nhiễm môi trường và tác động tới sức khỏe sẽ được ghi chép trong cấu trúc liền khối. Nếu xã hội tương lai phát hiện dữ liệu lưu trữ vào một ngày nào đó, họ có thể xâu chuỗi những gì đã xảy ra với hành tinh của chúng ta.

"Trừ khi chúng ta thay đổi cách sống, biến đổi khí hậu và nhiều nguy cơ nhân tạo khác sẽ khiến nền văn minh của chúng ta sụp đổ", nhóm nghiên cứu phụ trách dự án cho biết. "Hộp đen Trái đất sẽ ghi lại mỗi bước chúng ta tiến gần hơn tới thảm họa này. Hàng trăm bộ dữ liệu, kết quả đo và tương tác liên quan tới tình trạng của hành tinh sẽ được thu thập liên tục và lưu trữ an toàn cho thế hệ tương lai".

Hộp đen Trái đất có thiết kế giống Hầm tận thế nổi tiếng ở Na Uy. Trong khi là pháo đài được xây dựng nhằm bảo vệ bộ sưu tập dự phòng mọi hạt giống trên thế giới để đề phòng tận thế, Hộp đen Trái đất là ghi chép liên tục về lộ trình diệt vong của hành tinh. "Nếu Trái đất sụp đổ do biến đổi khí hậu, thiết bị ghi chép không thể phá hủy này sẽ tồn tại vĩnh viễn cho bất cứ ai còn sống sót", giám đốc sáng tạo ở công ty Clemenger BBDO cho biết.

Các báo cáo về thay đổi khí hậu đã đưa ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ Trái đất tăng cao. Trong năm 2023 vừa qua, Trái đất lần đầu tiên đã vượt qua giới hạn về nhiệt độ trong 100.000 năm qua. Dự án Hộp đen Trái đất hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho hành động bảo vệ môi trường và Trái đất ngay từ thời điểm này.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.