Danh sách bài viết

Chọn nguyện vọng vào lớp 10: Đừng để 'đuối sức' khi vào học

Cập nhật: 02/04/2024

Theo Chương trình GDPT 2018 áp dụng ở cấp THPT từ 2 năm nay, ngay từ lớp 10, học sinh (HS) đã được chọn các môn học lựa chọn gắn với định hướng nghề nghiệp tương lai. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho HS có nền tảng kiến thức cũng như cơ hội chọn ngành nghề phù hợp, các trường THPT xây dựng tổ hợp một cách khoa học, thích hợp.

TĂNG CƠ HỘI HS ĐƯỢC CHỌN HỌC CÁC MÔN YÊU THÍCH

Dự kiến giữa tháng 4 này, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) dự kiến tuyển 17 lớp 10 (trong đó có 2 lớp tiếng Anh tích hợp) với tổng số 745 HS. Đồng thời nhà trường cũng đã xây dựng 5 tổ hợp môn tự chọn để phụ huynh có thể tham khảo, tìm hiểu trước khi chọn nguyện vọng (NV) cho con em. Theo đó, trường có những tổ hợp như vật lý, hóa học, tin học, sinh hoặc địa lý; vật lý, hóa học, tin học, giáo dục kinh tế và pháp luật hoặc công nghệ… Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay trường xây dựng tổ hợp dựa trên những tiêu chí xét tuyển ĐH theo khối thi truyền thống và khung đánh giá năng lực của các trường ĐH.

Chọn nguyện vọng vào lớp 10: Đừng để 'đuối sức' khi vào học- Ảnh 1.

NHẬT THỊNH

Còn Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức) dự kiến tuyển sinh 17 lớp 10 với 695 HS, bao gồm 10 lớp thường, 2 lớp tiếng Anh tích hợp và 5 lớp chuyên toán, vật lý, hóa học, ngữ văn, tiếng Anh. So với năm học 2023 - 2024, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 chuyên và tích hợp trong năm học tới của trường ổn định, trong khi đó chỉ tiêu lớp 10 thường dự kiến giảm đi 2 lớp.

Ông Phùng Nhật Anh, Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, cho biết việc tổ chức các môn học lựa chọn trong năm học tới được trường điều chỉnh so với năm học 2023 - 2024, nhằm tăng cơ hội được chọn học các môn yêu thích của HS. Theo đó, ngoài thiết kế 7 nhóm môn học lựa chọn, bao gồm: vật lý, hóa học, sinh học, tin học; vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ; vật lý, hóa học, sinh học, kinh tế… thì năm nay dự kiến nhà trường xây dựng hai tổ hợp môn có môn nghệ thuật (âm nhạc).

Tương tự, năm học 2024 - 2025, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q.Tân Bình) dự kiến tuyển sinh 16 lớp 10, trong đó có 5 lớp chuyên toán, vật lý, hóa học, ngữ văn, tiếng Anh, giảm 3 lớp 10 thường so với năm học trước.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho biết trường không xây dựng sẵn các nhóm môn mà HS, phụ huynh tự lựa chọn các môn học, ngoại trừ môn mỹ thuật, âm nhạc do không có giáo viên. Căn cứ vào kết quả lựa chọn, nhà trường tổ chức xếp lớp giải quyết được NV học tập ở từng môn học lựa chọn của HS.

THAY ĐỔI CÁCH LỰA CHỌN NGUYỆN VỌNG VÀO LỚP 10

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), chia sẻ trước đây việc chọn NV lớp 10 công lập thường chỉ được phụ huynh HS dựa vào mặt bằng điểm chuẩn phù hợp với năng lực học tập, chất lượng giáo dục nhà trường. Từ đó, phụ huynh thường có xu hướng thích chọn những trường THPT có chất lượng đào tạo tốt. Tuy nhiên, trong bối cảnh các trường THPT thực hiện Chương trình GDPT 2018, xu hướng lựa chọn như trên đã không còn phù hợp.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn, hiện nay theo đặc thù về cơ sở vật chất, nguồn lực đội ngũ giáo viên và mục tiêu giáo dục riêng của mỗi trường THPT hướng tới mà việc tổ chức môn học lựa chọn sẽ khác nhau, không trường nào giống trường nào. Vì vậy, khi chọn NV lớp 10, bên cạnh các yếu tố về năng lực học tập, hiệu suất đào tạo của trường THPT mình mong muốn thì phụ huynh cần thiết phải tìm hiểu thêm về cách tổ chức môn học lựa chọn của trường, môi trường giáo dục của trường xem có phù hợp với định hướng nghề nghiệp mà HS cùng gia đình hướng tới hay không.

NHỮNG YẾU TỐ LỰA CHỌN NGUYỆN VỌNG

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, từ thực tế của năm học 2023 - 2024, cho thấy nhiều phụ huynh, HS lớp 9 vẫn chưa có sự tìm hiểu kỹ về Chương trình GDPT 2018 ở bậc THPT trong quá trình đăng ký NV lớp 10 cho con em. Do đó dẫn đến tình trạng khi bước vào học lại không có nhóm môn học lựa chọn như gia đình mong muốn; hoặc trong quá trình học, HS lại muốn thay đổi do không phù hợp với năng lực, sở trường.

Chọn nguyện vọng vào lớp 10: Đừng để 'đuối sức' khi vào học- Ảnh 2.

NHẬT THỊNH

Để có thể đăng ký NV một cách chính xác, theo bà Nguyễn Xuân Mai, Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT, phụ huynh cần chọn trường THPT gần nhà, trường phù hợp với năng lực học tập của HS. Muốn tìm trường phù hợp với năng lực học tập thì cần dựa vào điểm chuẩn của các trường 3 năm gần nhất, soi chiếu với kết quả học tập của mỗi HS.

Bà Mai cho hay hằng năm, khi đăng ký NV, nhiều phụ huynh đã không chú ý đến khoảng cách từ nhà đến trường. Sau khi trúng tuyển, hằng ngày đi học khoảng cách quá xa cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của HS.

Bên cạnh đó mỗi trường THPT sẽ có kế hoạch giảng dạy phù hợp với năng lực HS đầu vào. Nếu lựa chọn trường không phù hợp với năng lực học, giả sử trúng tuyển, HS có thể gặp những khó khăn để theo kịp bạn bè vì lực học chưa tới, từ đó ảnh hưởng kết quả học tập của các em.

Đặc biệt, bà Nguyễn Xuân Mai lưu ý, hiện nay bậc THPT đã thực hiện Chương trình GDPT 2018 nên ngay từ đầu năm học lớp 10, HS phải chọn tổ hợp 4 môn học lựa chọn từ 9 môn học theo năng lực, sở thích gắn với định hướng nghề nghiệp. Do vậy, từ thời điểm lựa chọn NV, phụ huynh và HS cần tìm hiểu kỹ về cách thức tổ chức nhóm môn học lựa chọn của trường. Tránh trường hợp khi trúng tuyển mới phát hiện trường không dạy môn học lựa chọn bản thân mong muốn, dẫn đến việc ảnh hưởng kết quả học tập.

"Phụ huynh cần đồng hành, theo sát để biết con mình có năng lực, sở trường ở môn học nào, có thiên hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực nào, từ đó gợi mở cho con có lựa chọn phù hợp, chính xác. Ngoài ra, phụ huynh cần lắng nghe con mong muốn điều gì, tránh việc áp đặt mong muốn của mình lên con sẽ tạo áp lực cho con. HS cũng cần tham khảo kênh tư vấn là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn vì các thầy cô hiểu rõ nhất năng lực của mình ở đâu", bà Nguyễn Xuân Mai khuyên.

Còn ông Phạm Quang Cường, Hiệu phó Trường THPT Tây Thạnh (Q.Tân Phú), cho rằng Chương trình GDPT 2018 là thuận lợi để mỗi trường THPT tạo ra những nét riêng thông qua cách tổ chức môn học lựa chọn cũng như các hoạt động giáo dục. Chất lượng giáo dục không chỉ thể hiện qua kết quả giáo dục mà còn là môi trường đào tạo, các sân chơi, hoạt động giáo dục để HS được phát triển toàn diện. Vì vậy trước khi đăng ký NV, phụ huynh, HS nên dành thời gian tìm hiểu về trường, tránh chọn theo cảm tính. 

Sở GD-ĐT xây dựng dữ liệu để phụ huynh, HS tham khảo

Để giải quyết những hạn chế trong việc đăng ký NV, khi chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng website tập trung dữ liệu tuyển sinh của các trường THPT, hỗ trợ phụ huynh, HS trong quá trình đăng ký NV, hướng đến việc giúp HS chọn được NV phù hợp nhất với năng lực cũng như định hướng nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Võ Đăng Khoa, Phó phòng Khảo thí Sở GD-ĐT, thông tin cụ thể, website cung cấp các thông tin về chỉ tiêu, cách thức tổ chức nhóm môn học lựa chọn lớp 10 năm học 2024 - 2025 của từng trường THPT; đồng thời cung cấp điểm chuẩn lớp 10 của từng trường trong khoảng 3 năm học gần nhất cùng hình ảnh môi trường giáo dục của từng trường… để phụ huynh tham khảo. Ngoài ra, trên đó cũng sẽ cung cấp số điện thoại liên hệ bộ phận tư vấn tuyển sinh của mỗi trường THPT để phụ huynh có thể chủ động liên hệ khi cần tư vấn, giải đáp.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.