Danh sách bài viết

Cơ hội đậu ĐH bằng điểm thi đánh giá năng lực có cao?

Cập nhật: 03/04/2024

Tại chương trình tư vấn trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Thông tin mới về thi và xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực” do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 2.4, nhiều vấn đề liên quan đến việc đăng ký xét tuyển và cơ hội trúng tuyển của phương thức này đã được đại diện các trường ĐH giải đáp.

Theo thạc sĩ Phạm Thị Bích, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM xác định chỉ tiêu tối thiểu cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực là 45%. Đây là một trong 2 phương thức chiếm tỷ lệ cao nhất.

Cơ hội đậu ĐH bằng điểm thi đánh giá năng lực có cao?- Ảnh 1.

NHẬT THỊNH

Trong khi đó, tỷ lệ này của Trường ĐH Duy Tân là 10%, Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM là 5% và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là 10 % (cả dùng điểm thi của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM).

Trả lời cho thắc mắc của một thí sinh về việc nếu thi đợt 1 đạt điểm thấp, không đủ điểm nộp hồ sơ hoặc cơ hội đậu thấp thì có được thi tiếp đợt 2 để lấy điểm cao hơn hay không, thạc sĩ Phạm Thị Bích cho hay: "Các em hoàn toàn có thể đăng ký dự thi cả 2 đợt và sẽ được sử dụng kết quả cao hơn để xét tuyển. Đề thi của cả 2 đợt sẽ có độ khó tương đương nhau. Tuy nhiên, khi thi đợt 2 các em sẽ có kinh nghiệm và chiến lược làm bài tốt hơn, khả năng điểm sẽ cao hơn".

Để có thể trúng tuyển bằng phương thức này, thạc sĩ Bích lưu ý sau khi biết kết quả thi đợt 1 (vào ngày 15.4), thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của các trường để biết ngành mình mong muốn có điểm sàn xét tuyển bằng phương thức điểm thi đánh giá năng lực là bao nhiêu, tham khảo điểm trúng tuyển năm trước đó và xem xét điểm của mình phù hợp với trường nào để quyết định nộp hồ sơ.

Một thí sinh muốn biết điểm chuẩn ngành truyền thông đa phương tiện của Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM là bao nhiêu ở phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực và ngành này ra trường có thể làm công việc gì. Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, thông tin: "Tất cả các ngành của trường đều nhận hồ sơ xét tuyển ở mức 600 điểm, trong đó có truyền thông đa phương tiện. Dự đoán điểm trúng tuyển cũng sẽ tương đương với mức điểm này".

Theo thạc sĩ Nguyên, đây là ngành xu hướng và đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn, tốt nghiệp sinh viên có thể làm các công việc như quảng cáo, truyền thông, marketing chăm sóc khách hàng, biên tập viên, các công việc ở cơ quan báo chí, truyền thông...

Một thí sinh khác thắc mắc: "Số lượng thí sinh xét tuyển ngành công nghệ thông tin vào Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bằng điểm đánh giá năng lực có đông không? Em có nên sử dụng thêm các phương thức khác?".

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ: "Ngành công nghệ thông tin tại trường có các chuyên ngành như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, khoa học máy tính, công nghệ và đổi mới sáng tạo... Ngành này đang là xu hướng nên thu hút khá nhiều thí sinh đăng ký".

Thạc sĩ Trị khuyên bên cạnh việc xét điểm thi đánh giá năng lực, thí sinh cũng nên sử dụng thêm phương thức khác để tăng khả năng trúng tuyển vào ngành mà mình yêu thích.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Chính sách ưu đãi nguồn nhân lực từ các địa phương: Hiệu quả đến đâu?

Giáo dục và đào tạo

Bình Dương vừa công bố thông tin dự thảo chính sách thu hút nguồn nhân lực đến làm việc với những ưu đãi ở mức cao. Trước đó, nhiều địa phương khác cũng công bố những...

Thủ tướng yêu cầu gỡ 3 'điểm nghẽn' cho giáo dục mầm non

Giáo dục và đào tạo

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải gỡ 3 'điểm nghẽn' của giáo dục mầm non hiện nay, đó là: thiếu giáo viên, thiếu cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục chưa bình đẳng.

Bộ GD-ĐT cho phép thi lại một kỹ năng IELTS ở Việt Nam

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT đã có văn bản đồng ý cho Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục quốc tế IDP tổ chức thi lại một kỹ năng IELTS tại Việt Nam.

Nhiều trường ĐH tăng học phí năm học 2024-2025

Giáo dục và đào tạo

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố mức học phí cho năm học 2024-2025. Trong đó, học phí đa số không còn giữ mức như năm học 2023-2024, có nơi tăng hàng chục triệu...

Đồng Tháp: Yêu cầu học sinh tuyệt đối không sử dụng 'bóng thối'

Giáo dục và đào tạo

Sau khi nhiều học sinh ở một số tỉnh ĐBSCL nghi bị ngộ độc do chơi 'bóng thối' phải nhập viện cấp cứu, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo các trường yêu cầu học sinh tuyệt đối không sử dụng loại bóng...

Thông tin mới nhất về Trường quốc tế AISVN được Sở GD-ĐT báo cáo với UBND TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Chiều 4.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã báo cáo UBND TP.HCM về tình hình hoạt động của Trường quốc tế Mỹ Việt Nam AISVN sau khi thực hiện các giải pháp đảm bảo quyền lợi học tập của gần 1.200 học sinh.

Lương thấp, áp lực cao, nghề giáo viên mầm non ngày càng ít hấp dẫn

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT nêu thực tế: 'Nghề giáo viên mầm non ngày càng ít hấp dẫn, do thu nhập thấp nhất trong các cấp học, trong khi giáo viên chịu áp lực cao nhất, thời gian làm việc...

Lương nhà giáo cần được xây dựng ra sao trong luật mới?

Giáo dục và đào tạo

Nhà giáo cần có chế độ lương bổng thích đáng, đủ để tổ chức cuộc sống gia đình, sinh con và nuôi dạy con cái với điều kiện tương đối tốt so với mức sống trung bình của các...

Những sai lầm khi dạy trẻ mẫu giáo làm quen với chữ

Giáo dục và đào tạo

Những chuyến khảo sát, nắm tình hình ở các quận, huyện của Phòng Giáo dục mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM, cho thấy nhiều giáo viên mầm non hướng dẫn trẻ làm quen chữ viết chưa đúng.

Con sắp vào lớp 1, lớp 6, cập nhật thông tin thế nào tránh sai sót?

Giáo dục và đào tạo

Các phòng GD-ĐT ở TP.HCM đang yêu cầu cơ sở giáo dục khẩn trương rà soát, cập nhật thông tin trẻ, học sinh trên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo, sẵn...