Danh sách bài viết

Cơ hội nhận giải thưởng nghìn USD cho sinh viên kỹ thuật

Cập nhật: 25/10/2023

Năm nay, Giải thưởng Honda Y-E-S thứ 12 tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển từ 20/4 đến hết 15/7. Sinh viên tại 10 trường Đại học liên kết có thành tích cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ngoại khóa đều có thể nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng.

10 trường liên kết gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia HN, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Khoa học – Đại học Huế, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa TP HCM – Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM, Đại học Giao thông Vận tải TP HCM, Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM.

co-hoi-nhan-giai-thuong-nghin-usd-cho-sinh-vien-ky-thuat

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, quỹ Honda Foundation, Công ty Honda Việt Nam, Viện Chiến lược, Chính sách Khoa học và Công nghệ cùng chúc mừng các thí sinh đạt Giải Honda Y-E-S 2016.

Giải thưởng Honda Y-E-S 2017 chia thành 2 giai đoạn: Giải thưởng Honda Y-E-S và Phần thưởng Y-E-S Plus. 

10 sinh viên xuất sắc sẽ được nhận giải thưởng Honda Y-E-S bao gồm 3.000 USD và một xe máy do Honda Việt Nam sản xuất. Quy trình tuyển chọn bao gồm đánh giá hồ sơ, viết luận và phỏng vấn.

Phần thưởng Y-E-S Plus là giai đoạn hai của chương trình. Mỗi sinh viên được chọn sẽ nhận phần thưởng trị giá 10.000 USD nếu tham gia khóa học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở các trường đại học liên kết tại Nhật Bản với thời gian hơn một năm.

Nếu tham gia thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu ở Nhật Bản với thời gian tối thiểu 10 tuần và tối đa một năm, học viên sẽ nhận 7.000 USD. Sau khi kết thúc khóa thực tập, các bạn sẽ nhận thêm 3.000 USD phí hỗ trợ khi tiếp tục nghiên cứu sau đại học,  học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Nhật Bản.

polyad

Những cựu thí sinh Giải thưởng Honda Y-E-S các mùa trước.

Giải thưởng Honda Y-E-S do Quỹ Honda Foundation Nhật Bản sáng lập, nhằm tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái tại các nước đang phát triển thuộc khu vực châu Á.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên triển khai Giải thưởng này (từ năm 2006) dưới sự phối hợp của Quỹ Honda Foundation, Công ty Honda Việt Nam, Viện Chiến lược, Chính sách Khoa học và Công nghệ.

polyad

Cựu thí sinh Giải thưởng Honda Y-E-S các mùa trước quy tụ tại Lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng tại VN.

Nhiều gương mặt đạt giải các năm trước đã học thạc sĩ, tiến sĩ, làm nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Trong số đó, nhiều người quay về Việt Nam tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường Đại học trong nước.

Với hơn 11 năm triển khai tại Việt Nam, Giải thưởng ghi nhận tổng số 925 hồ sơ ứng tuyển. Trong đó, 110 gương mặt trẻ đã được vinh danh tại lễ trao giải hàng năm. Hiện có 24 thí sinh tiếp tục được nhận hỗ trợ với Phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại các trường đại học, viện nghiên cứu tại Nhật Bản.

Thế Đan


Nguồn: /

Trường ĐH mạnh tay chi tiền thu hút nhà khoa học tài năng

Giáo dục và đào tạo

Lần đầu tiên, ĐH Quốc gia TP.HCM công bố chương trình thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành đến làm việc.

Giúp sinh viên thoát khỏi tuyệt vọng: Bài học từ Nhật Bản

Giáo dục và đào tạo

Giữa lúc tỷ lệ tự tử vẫn còn cao trong giới trẻ ở Nhật Bản, một số sinh viên đại học (ĐH) cùng nhau học cách phát hiện các dấu hiệu nhận biết những người bạn đang gặp rắc rối và có...

Chọn ngành học xu hướng mới hay truyền thống?

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, các trường ĐH tiếp tục mở thêm nhiều ngành học mới. Hiện có nhiều xu hướng ngành học ở các trường: ngành mới, ngành truyền thống, ngành độc lập, ngành liên...

Tác giả trong sách giáo khoa mới: Vợ chồng nhà thơ Mật - Mai cùng xuất hiện

Giáo dục và đào tạo

Trong làng văn có nhiều cặp đôi vợ chồng là nhà thơ - nhà văn, nhưng cả hai vợ chồng đều là nhà thơ trẻ, đều có tác phẩm được xuất hiện trong sách giáo khoa mới...

Những ngành học mới trong lĩnh vực kinh tế, tài chính

Giáo dục và đào tạo

Những ngành học như luật, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán... được xem là "ngành truyền thống" so với những ngành mới như tiếp thị số, kinh doanh số, công nghệ...

Những ngành học thú vị, có thu nhập hấp dẫn

Giáo dục và đào tạo

Theo Cục thống kê Việt Nam, có ngành lương khởi điểm cho người mới ra trường lên tới 350-500 USD/tháng, cấp quản lý 3.000-4.000 USD/tháng.

Giáo sư được trả 350 triệu đồng để làm việc tại một trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM

Giáo dục và đào tạo

Một trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố chính sách thu hút một lần những nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành với giáo sư 350 triệu đồng/người, phó...

Tuyển dụng giáo viên của TP.HCM năm 2024 có gì mới?

Giáo dục và đào tạo

Theo quy định mới về vị trí việc làm trong trường phổ thông, nhà trường sẽ được tuyển giáo viên cho một số chức danh mới từ năm 2024.

Nam sinh viên rơi từ tầng 5 tử vong, nhà trường nói gì?

Giáo dục và đào tạo

Vụ nam sinh tử vong trong sân trường để lại một cuốn sổ tay với nội dung đẫm nước mắt, đại diện Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông tin thêm về sự việc.

Giáo dục Việt Nam: Đầu tư khiêm tốn nhưng kết quả học tập cao?

Giáo dục và đào tạo

Từ kết quả PISA 2022, Bộ GD-ĐT cho rằng "Việt Nam là ví dụ điển hình về học sinh đạt kết quả học tập cao khi đầu tư cho giáo dục còn ở mức khiêm tốn".