Danh sách bài viết

Có thể nhìn thấy những vụ nổ cực lớn trong nhật thực toàn phần ngày 8/4

Cập nhật: 02/04/2024

Khi Mặt trăng che phủ hoàn toàn Mặt trời vào ngày 8/4, người xem sẽ có cái nhìn hiếm hoi về vành nhật hoa của Mặt trời và mọi thứ phát nổ từ đó.

Nếu bạn đang ở trong đường đi của nhật thực toàn phần ngày 8/4, bạn sẽ có một khoảng thời gian ngắn trong bóng tối trong vài giây hoặc vài phút. Đây là thời điểm an toàn duy nhất để nhìn thẳng vào Mặt trời mà không cần kính nhật thực.

Nếu bạn quan sát vành nhật hoa của Mặt trời trong thời gian nhật thực toàn phần, bạn có thể thấy các tháp màu hồng đậm và các vòng plasma tích điện kéo dài gấp nhiều lần đường kính Trái đất vào vũ trụ. Trong lần nhật thực toàn phần gần đây nhất ở Úc vào ngày 20/4/2023, những "điểm nổi bật" này thật ngoạn mục và rộng lớn.

Một vụ phóng khối lượng lớn ở vành nhật hoa thổi bay hơn tỷ tấn vật chất vào không gian.
Một vụ phóng khối lượng lớn ở vành nhật hoa thổi bay hơn tỷ tấn vật chất vào không gian. (Ảnh: NASA/Trung tâm bay không gian Goddard).

Những điểm nổi bật này gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trong thời gian nhật thực toàn phần ở Bắc Mỹ vào ngày 8/4 tới, vì Mặt trời có thể đang ở đỉnh điểm của chu kỳ Mặt trời 11 năm, được gọi là cực đại Mặt trời.

Sự phóng đại khối vành nhật hoa

Một hiện tượng có thể nhìn thấy được là hiện tượng phóng khối vành nhật hoa (CME). Ryan French, nhà vật lý Mặt trời tại Đài quan sát Mặt trời Quốc gia ở Boulder, Colorado, Mỹ, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Nếu chúng ta may mắn, CME sẽ xuất hiện dưới dạng cấu trúc xoắn ốc, giống như Mặt trời, nằm cao trong bầu khí quyển”, cho biết: “CME là một sự phóng ra từ trường và khối lượng plasma cực lớn từ quầng sáng của Mặt trời. Nó di chuyển nhanh nhưng trông có vẻ đứng yên trong vài giờ”.

CME xuất hiện dạng xoắn ốc trong vành nhật hoa của Mặt trời, tần suất: nhiều lần trong tháng, thời lượng: vài giờ. Những lần nhìn thấy trước đây: 1860 và 2020

Sẽ mất 100 phút để bóng của Mặt trăng đi qua Bắc Mỹ, vì vậy CME có thể nổ ngay trước đó và mọi người đều có thể nhìn thấy dưới bầu trời quang đãng.

Bức xạ Mặt trời

Bão Mặt trời là những đợt bùng phát mạnh mẽ của sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy, tia X và tia gamma trên bề mặt Mặt trời di chuyển với tốc độ ánh sáng và chỉ mất 8 phút để đến Trái đất.

Mặc dù ba ngọn lửa Mặt trời đạt đến cấp X - cường độ cao nhất – đã diễn ra trong một tuần vào tháng 2 vừa qua, nhưng rất khó có khả năng một ngọn lửa như vậy sẽ được nhìn thấy trong toàn bộ thời gian.

Ánh sáng Mặt trời khác với CME – nó nằm ở vị trí thấp hơn nhiều trong bầu khí quyển của Mặt trời, gần rìa Mặt trăng hơn và chỉ có thể nhìn thấy được trong vài phút. Chúng có thể được nhìn thấy dưới dạng các vòng màu đỏ gần bề mặt Mặt trời hơn.

Tuy nhiên, thời gian và vị trí của ngọn lửa Mặt trời và CME sẽ vừa phải. French cho biết: “Để có thể nhìn thấy được từ Trái đất, cần phải ở phía trên rìa Mặt trời – để không bị Mặt trăng chặn lại – trong vài phút diễn ra nhật thực”.

Những vụ phun trào khổng lồ

Nhà vật lý Ryan French cho biết thêm: “Chúng ta sẽ thấy các điểm nổi bật trong thời kỳ nhật thực toàn phần vào ngày 8/4. Các điểm nổi bật có nhiều kích cỡ khác nhau và phổ biến hơn trong thời kỳ Mặt trời đạt cực đại. Đôi khi các điểm nổi bật phun trào, tách khỏi bề mặt Mặt trời và mở rộng vào Hệ Mặt trời”.

Đó sẽ là một cảnh tượng ngoạn mục, nhưng điều mà những người theo đuổi nhật thực thực sự muốn thấy là những điểm nổi bật "phun trào khổng lồ" - tốt nhất là tách ra khỏi bề mặt Mặt trời và trôi nổi tự do trong vành nhật hoa.

Các quầng sáng màu đỏ

Trong thời điểm diễn ra nhật thực toàn phần, chúng ta có thể được nhìn thấy các quầng sáng màu đỏ, các tháp màu đỏ trải dài từ bề mặt Mặt trời đến quầng sáng.

French cho biết: “Cần lưu ý rằng, nhật thực vẫn sẽ cung cấp tầm nhìn về các điểm nổi bật cố định, không phun trào. Chúng sẽ chỉ nhỏ hơn và gần bề mặt Mặt trời hơn so với khi chúng đang phun trào”.

Những sự kiện này diễn ra rất ngắn. Nếu muốn nhìn rõ thì bạn có thể lên một chiếc máy bay phản lực siêu thanh và đuổi theo bóng của Mặt trăng. Các nhà khoa học đã làm điều này vào năm 1973 bằng cách sử dụng máy bay Concorde, đạt được tổng thời gian là 73 phút.


  Nguồn: /

  Tàu Thụy Sĩ lập kỷ lục chạy 2.803km bằng hydro

  Các ngành công nghệ

  Một tàu chở khách sử dụng pin nhiên liệu hydro của sản xuất phương tiện đường sắt Stadler Rail lập Kỷ lục Thế giới Guinness khi chạy liên tục gần hai ngày qua 2.803km.

  Phát minh cỗ xe kéo bằng cánh diều khổng lồ ở thế kỷ 19

  Các ngành công nghệ

  Từ niềm đam mê với diều, một giáo viên người Anh từng phát minh cỗ xe kéo bằng cặp diều khổng lồ, có thể chạy 32km/h vào thế kỷ 19.

  Robot AI tiên đoán và cười cùng lúc với người đối diện

  Các ngành công nghệ

  Robot Emo có thể dự đoán nụ cười khoảng 840 mili giây trước khi người đối diện cười, sau đó cười cùng lúc.

  AI có thể phân biệt sự khác biệt giữa bộ não nam và nữ

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp trả lời cho câu hỏi rằng liệu có sự khác biệt giữa bộ não của nam giới và phụ nữ hay không.

  Khám phá siêu vật liệu Aerogel của tương lai

  Các ngành công nghệ

  Con người luôn đi tìm kiếm và chế tạo ra những vật liệu mới với những tính năng ưu việt trong đó có 'khí đóng băng' Aerogel. Theo những tin khoa học mới gần đây, Aerogel có thể sẽ là loại siêu vật liệu tiềm năng của tương lai.

  Chó AI dẫn đường hỗ trợ 17 triệu người khiếm thị ở Trung Quốc

  Các ngành công nghệ

  Nghiên cứu mới gợi ý rằng, công trình chó dẫn đường AI ở Trung Quốc có thể sớm trở thành hiện thực.

  Công nghệ tấm chắn tàng hình thu hút được nhiều người chú ý

  Các ngành công nghệ

  Tấm chắn tàng hình Invisibility Shield có thể khiến người đứng phía sau ẩn mình vào khung cảnh xung quanh giữa ban ngày.

  Luôn cắm sạc pin 100% là điều tồi tệ mà bạn đang làm cho chiếc laptop của mình

  Các ngành công nghệ

  Luôn cắm sạc laptop dù pin đầy 100% là thói quen của không ít người dùng.

  Phát minh pin oxygen có thể cấy ghép mãi mãi trong cơ thể

  Các ngành công nghệ

  Các thiết bị y tế cấy trong cơ thể thường có pin cần thay thế hoặc sạc lại bằng cách nào đó. Có một loại pin oxygen mới có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật xâm lấn để thay thế pin cho các thiết bị đó.

  Mặt trái của công nghệ "hồi sinh" bằng AI

  Các ngành công nghệ

  Khi người chú đột ngột qua đời trong lúc đang làm xa nhà, Yang đã thuê người "hồi sinh" chú để nói chuyện với bà nội 90 tuổi của anh.