Danh sách bài viết

Công nghệ y khoa tiên tiến: Chỉ 2.500 USD có thể phát hiện ung thư lẫn 500 bệnh khác sau khi "quét" toàn thân

Cập nhật: 17/11/2023

Đối với bệnh nhân, kết quả chụp MRI tại Prenuvo đáng giá từng xu.

Bác sĩ Julianne Santarosa – một chuyên gia phẫu thuật liên quan đến cột sống – đã phát hiện ra khối u trong phổi sau khi trả 2.500 USD để chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân tại Prenuvo năm 2022. Trước đó, cơ thể cô không hề có dấu hiệu đau đớn hay bất ổn liên quan đến phổi.

 Chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân tại Prenuvo.
Chụp cộng hưởng từ (MRI) toàn thân tại Prenuvo. (Ảnh: Prenuvo)

Rất nhiều người như Santarosa đang xếp hàng dài khắp 9 phòng khám của Prenuvo tại Mỹ và Canada. Nhu cầu khám lớn đến mức công ty 5 năm tuổi có trụ sở tại Thung lũng Silicon này phải công bố mở thêm 11 địa điểm vào năm 2024, bao gồm cả ở London và Sydney.

Ngôi sao Kim Kardashian gọi Prenuvo là “cỗ máy cứu mạng” trong một bài đăng tháng 8 trên Instagram và thu hút hơn 3,4 triệu lượt thích. Prenuvo được hậu thuẫn bởi nữ diễn viên kiêm người mẫu Cindy Crawford, cựu Chủ tịch Google Eric Schmidt, nhà đồng sáng lập 23andMe - Anne Wojcicki và nhà sáng lập Nest Labs - Tony Fadell. Năm 2022, công ty này đã huy động 70 triệu USD trong vòng gọi vốn do Felicis Ventures dẫn đầu.

CEO Andrew Lacy của Prenuvo cho biết ông muốn giúp khách hàng biết những gì đang diễn ra bên dưới làn da của họ. Và công nghệ của công ty ông đã có thể xác định hơn 500 loại bệnh như ung thư, bệnh đa xơ cứng và chứng phình động mạch não. Tính đến thời điểm hiện tại, các đối tượng đến khám vẫn còn hạn chế vì sẽ không được bảo hiểm chi trả mà bệnh nhân phải tự bỏ tiền túi.

Đối với bác sĩ Santarosa, kết quả chụp MRI từ Prenuvo đáng giá từng xu và thậm chí còn hơn thế. Bệnh ung thư của cô được phát hiện sớm, vì thế cô không cần hoá trị hay xạ trị. Quan trọng hơn là nhờ phát hiện sớm mà bệnh chưa gây nguy hiểm tính mạng. Santarosa cho biết nếu không có xét nghiệm sàng lọc này, có lẽ đến giai đoạn cuối cô mới phát hiện ra bệnh.

CEO Andrew Lacy của Prenuvo.
CEO Andrew Lacy của Prenuvo.

Máy MRI của Prenuvo được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt năm 2018. Máy có thể chụp toàn thân trong khoảng 1 giờ. Sau khi có hình ảnh, các bác sĩ đã được cấp phép của phòng khám sẽ xem xét và kết quả sẽ được trả cho khách hàng trong vòng từ 5-10 ngày.

Danh sách khách hàng chờ khám rất dài. Theo trang web, đợt chụp tiếp theo ở New York là vào tháng 3 năm sau. CEO Lacy cho biết hoạt động kinh doanh tăng vọt khi tiếng tăm của Prenuvo lan xa. Ngoài việc quét toàn bộ cơ thể, Prenuvo còn cung cấp dịch vụ chụp phần đầu và thân với giá 1.800 USD và quét chỉ phần thân với giá 1.000 USD.

Prenuvo đang tìm kiếm những cách thức khác để giảm chi phí thông qua và giảm hơn nữa thời gian chụp. Vị CEO cho biết chi phí sẽ liên quan đến thời lượng khách hàng sử dụng những chiếc máy đắt tiền này.

Máy MRI Prenuvo.
Máy MRI Prenuvo.

Bác sĩ X quang là cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của Prenuvo. Điều đó mang đến thách thức riêng. Nhiều bác sĩ X quang đang dần kiệt sức khi số ca bệnh ngày càng tăng. Các công nghệ mới nổi như AI khiến một số bác sĩ trẻ không muốn theo nghề. Theo báo cáo của Hiệp hội các trường Cao đẳng Y tế Mỹ, đến năm 2034, Mỹ có thể thiếu tới 35.600 bác sĩ X quang và các chuyên gia khác. Nhưng cho đến nay, Prenuvo vẫn tránh được tình trạng này.

Prenuvo còn trong giai đoạn đầu phát triển. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, ngoài chi phí cao, quét MRI toàn thân sẽ không nắm bắt được mọi thứ và không thay thế được các biện pháp khám sàng lọc cụ thể như nội soi và chụp X quang tuyến vú.

Tiến sĩ Jasnit Makkar, trợ lý giáo sư về X quang tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, cho biết công nghệ này là một công cụ có thể sử dụng, nhưng không thể thay thế một cuộc kiểm tra chẩn đoán đầy đủ.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.