Cập nhật: 14/12/2022
Đề thi Giữa học kì 2
Môn: Công Nghệ lớp 10
Thời gian làm bài: 45 phút
(Đề 7)
Câu 1. Mục đích của việc chế biến nông, lâm, thủy sản:
A. Nâng cao chất lượng
B. Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản
C. Tạo sản phẩm có giá trị cao
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 2. Điều kiện môi trường nào ảnh hưởng đến nông, lâm, thủy sản trong quá trình bảo quản, chế biến?
A. Độ ẩm
B. Nhiệt độ không khí
C. Sinh vật hại
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 3. Độ ẩm không khí thích hợp cho bảo quản thóc, gạo là:
A. Dưới 70%
B. Trên 80%
C. Từ 70% đến 80%
D. Dưới 80%
Câu 4. Hạt giống được bảo quản:
A. Ngắn hạn
B. Trung hạn
C. Dài hạn
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 5. Tiêu chuẩn về hạt giống là:
A. Chất lượng cao
B. Thuần chủng
C. Không sâu, bệnh
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 6. Đối với hạt giống có thời hạn trung hạn, người ta bảo quản ở điều kiện:
A. Nhiệt độ và độ ẩm bình thường
B. Lạnh
C. Lạnh đông
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 7. Đối với một số loại hạt có dầu, làm giống, cần sấy đến nhiệt độ:
A. Từ 30°C đến 40°C
B. Từ 40°C đến 45°C
C. Từ 30°C đến 45°C
D. Đáp án khác
Câu 8. Củ giống phải đảm bảo mấy tiêu chuẩn?
A. 6
B. 4
C. 2
D. 1
Câu 9. Để phòng chống vi sinh vật gây hại củ giống, người ta sử dụng chất bảo quản để xử lí bằng cách:
A. Phun lên củ
B. Trộn với cát để ủ
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 10. Kho silo bảo quản lương thực được xây dựng bằng:
A. Gạch
B. Thép
C. Bê tông cốt thép
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 11. Ngô được bảo quản bằng phương pháp nào?
A. Phương pháp bảo quản đổ rời
B. Phương pháp bảo quản đóng bao
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 12. Có phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi nào?
A. Phương pháp bảo quản trong môi trường khí biến đổi
B. Phương pháp bảo quản bằng hóa chất
C. Phương pháp bảo quản bằng chiếu xạ
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 13. Nhiệt độ kho lạnh khoảng:
A. -5°C
B. -5°C đến 15°C
C. 15°C
D. Đáp án khác
Câu 14. Đâu là phương pháp bảo quản thịt cổ truyền?
A. Ướp muối
B. Ủ chua
C. Sấy khô
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 15. Thời gian làm lạnh thịt phụ thuộc vào:
A. Khối lượng thịt
B. Tính chất thịt
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 16. Phương pháp làm lạnh có thể bảo quản thịt bê biêu nhiêu ngày?
A. 17
B. 14
C. 28
D. 15
Câu 17. Đối với phương pháp ướp muối thịt, muối có tác dụng gì?
A. Giảm độ ẩm của sản phẩm
B. Ức chế hoạt động của enzim và vi sinh vật phân hủy chất đạm
C. Sát khuẩn
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 18. Có mấy phương pháp bảo quản trứng?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Câu 19. Đối với phương pháp bảo quản trứng bằng nước vôi, người ta có thể bảo quản trứng được bao nhiêu ngày?
A. 20
B. 220
C. 20 đến 30
D. 200 đến 300
Câu 20. Bảo quản lạnh cá tức là:
A. Bằng nước đá
B. Bằng khí lạnh
C. Ướp đông
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 21. Quy trình bảo quản sơ bộ sữa tươi có bước:
A. Thu nhận sữa
B. Lọc sữa
C. Làm lạnh nhanh
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 22. Theo công nghệ ché biến, người ta phân ra mấy phương pháp chế biến thịt?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Câu 23. Người ta chế biến thịt bằng phương pháp:
A. Luộc
B. Rán
C. Hầm
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 24. Quy trình công nghệ làm ruốc cá gồm mấy bước?
A. 4
B. 3
C. 2
D. 1
Câu 25. Người ta thường sử dụng loại cá nào sau đây để làm ruốc?
A. Cá thu
B. Cá nục
C. Cá trắm đen
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 26. Sữa có thể dược chế biến bằng phương pháp:
A. Chế biến sữa tươi
B. Chế biến sữa bột
C. Làm sữa chua
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 27. Có mấy phương pháp chế biến cà phê nhân?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Câu 28. Làm gì để cà phê nhân có chất lượng cao?
A. Loại bỏ quả xanh
B. Rửa sạch nhớt
C. Sấy cà phê thóc đạt độ ẩm an toàn
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 29. Gia cầm được đưa vào phòng lạnh để bảo quản:
A. Được xẻ nhỏ
B. Để nguyên con
C. Tùy
D. Đáp án khác
Câu 30. Đối với phương pháp ướp muối, thịt được giữ trong hồn hợp ướp khoảng:
A. 7 đến 10 ngày
B. Dưới 7 ngày
C. Trên 10 ngày
D. Đáp án khác
Câu 31. Ở nhiệt độ 30°C, tác dụng diệt khuẩn của kháng thể trong sữa kéo dài:
A. 2 giờ
B. 3 giờ
C. 2 đến 3 giờ
D. Đáp án khác
Câu 32. Đâu là phương pháp chế biến sắn?
A. Chẻ, chặt khúc, phơi khô
B. Nạo thành sợi rồi phơi khô
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 33. Khi sử dụng máy xay xát tốt sẽ có những ưu điểm:
A. Tỉ lệ gạo lật thu được cao
B. Gạo gẫy ít
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 34. Trong quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp, xử lí nhiệt có tác dụng:
A. Làm mất hoạt tính các loại enzim
B. Tránh quá trình biến đổi chất lượng sản phẩm
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 35. Rau, quả được bảo quản tốt hơn khi ở trong môi trường không khí có hàm lượng oxi:
A. Cao
B. Thấp
C. Trung bình
D. Đáp án khác
Câu 36. Rau, quả tươi sau khi thu hoạch vẫn confhoatj động sống như:
A. Hô hấp
B. Ngủ nghỉ
C. Chín
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 37. Nếu bảo quản củ giống đúng quy trình, khi trồng củ sẽ:
A. Nảy mầm tốt
B. Mầm khỏe
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 38. Khi bảo quản hạt giống trong chum, vại có thể cất giữ được:
A. 1 năm
B. 2 năm
C. 1 đến 2 năm
D. Đáp án khác
Câu 39. Hạt giống được làm khô bằng cách:
A. Phơi
B. Sấy
C. Cả A và B đều đúng
D. Đáp án khác
Câu 40. Có mấy phương pháp chế biến chè mà em đã học?
A. 2
B. 4
C. 6
D. 8
Nguồn: /
Tags : Đề thi Giữa học kì 2 Công Nghệ lớp 10 Đề 7