Danh sách bài viết

Đề thi Học kì 1, Cánh diều, Năm học 2022 - 2023, Bài thi môn: Công nghệ lớp 6, có ma trận, (Đề số 1)

Cập nhật: 14/12/2022

Ma trận đề cuối kì 1 Công nghệ 6 – Cánh diều

    Mức độ

Nội dung

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Tổng

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

 

Vai trò của chất dinh dưỡng với sức khỏe

     

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu:8

Số điểm:2

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu

Số điểm

Số câu: 8

Số điểm: 2

Tỉ lệ

Bảo quản thực phẩm

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

   

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu:8

Số điểm:2

Số câu:4

Số điểm: 1

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu: 16

Số điểm: 4

Tỉ lệ

Chế biến thực phẩm

Một số phương pháp chế biến thực phẩm

 

Nguyên tắc chế biến thực phẩm

Vận dụng chế biến món ăn đơn giản

 

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu: 8

Số điểm: 2

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 16

Số điểm:4

Tổng

Số câu: 16

Số điểm: 4

Tỉ lệ: 40%

Số câu: 12

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 30 %

Số câu: 8

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 4

Số điểm: 1

Tỉ lệ: 10%

Số câu: 40

Số điểm: 10

Tỉ lệ: 100%

Đề thi Học kì 1 - Cánh diều

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Công nghệ lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 1)

Câu 1. Có mấy nhóm phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến?

A. 1                                                                          B. 2

C. 3                                                                          D. 4

Câu 2. Đâu là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến?

A. Bảo quản ở nhiệt độ phòng                                 B. Bảo quản ở nhiệt độ thấp

C. Bảo quản bằng đường hoặc muối                       D. Cả 3 đáp án trên

Câu 3. Đâu là phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp?

A. Bảo quản lạnh                                                     B. Bảo quản bằng đường

C. Bảo quản bằng muối                                           D. Cả 3 đáp án trên

Câu 4. Đâu là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng?

A. Bảo quản thoáng                                                 B. Bảo quản lạnh

C. Bảo quản bằng đường                                         D. Bảo quản bằng muối

Câu 5. Đâu không phải phương pháp bảo quản ở nhiệt độ phòng?

A. Bảo quản thoáng                                                 B. Bảo quản đông lạnh

C. Bảo quản thoáng và bảo quản kín                       D. Bảo quản kín

Câu 6. Đâu không phải phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp?

A. Bảo quản lạnh                                                     B. Bảo quản đông lạnh

C. Bảo quản bằng muối, đường                               D. Cả 3 đáp án trên

Câu 7. Thực phẩm nào sau đây bảo quản bằng phương pháp đông lạnh?

A. Các loại rau                                                        B. Hoa quả các loại

C. Thịt                                                                     D. Cả 3 đáp án trên

Câu 8. Cà chua không được bảo quản bằng phương pháp nào sau đây?

A. Bảo quản thoáng                                       B. Bảo quản đông lạnh

C. Bảo quản lạnh                                           D. Bảo quản thoáng và lạnh

Câu 9. Bảo quản thực phẩm giúp:

A. Duy trì chất dinh dưỡng                            B. Làm giảm ít chất dinh dưỡng

C. An toàn khi sử dụng                                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 10. Bảo quản thực phẩm có ý nghĩa gì?

A. Cải thiện dinh dưỡng                                B. Tiết kiệm chi phí

C. Đa dạng về sự lựa chọn thực phẩm           D. Cả 3 đáp án trên

Câu 11. Phát biểu nào sau đây sai khi nói về bảo qianr thực phẩm?

A. Lãng phí

B. Tiết kiệm chi phí

C. Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người dùng

D. Tiết kiệm chi phí và tăng nguồn cung cấp thực phẩm

Câu 12. Bảo quản lạnh là bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ:

A. 00C                                                                      B. 150C

C. 00C đến 150C                                                      D. Dưới 00C

Câu 13. Thực phẩm được bảo quản kín:

A. Thóc                                                                    B. Gạo

C. Cá khô                                                                D. Cả 3 đáp án trên

Câu 14. Thực phẩm không được bảo quản đông lạnh là:

A. Thịt gà                                                                 B. Cá

C. Rau                                                                     D. Thịt lợn

Câu 15. Bảo quản thực phẩm cần đảm bảo nguyên tắc:

A. Để lẫn thực phẩm khác                                        

B. Nơi để vật chứa phải sạch

C. Để lẫn thực phẩm cũ, mới

D. Không yêu cầu về nơi chứa thực phẩm

Câu 16. Nguyên liệu bảo quản đạt yêu cầu về chất lượng tức là:

A. Hạt phải khô

B. Rau củ không tươi

C. Củ, quả không nguyên vẹn

D. Rau, củ bầm dập

Câu 17. Vai trò của nhóm tinh bột, đường với sức khỏe con người là:

A. Hỗ trợ sự phát triển của não

B. Hỗ trợ sự phát triển của thần kinh

C. Điều hòa hoặt động của cơ thể

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 18. Vai trò của nhóm chất béo với sức khỏe con người là:

A. Giúp hấp thu vitamin

B. Giúp phát triển tế bào não

C. Giúp phát triển tế bào thần kinh

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 19. Chất dinh dưỡng nào là nguyên liệu xây dựng tế bào?

A. Tinh bột, đường                                         B. Chất béo

C. Chất đạm                                                  D. Vitamin

Câu 20. Chất dinh dưỡng nào giúp duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể?

A. Chất khoáng                                              B. Chất béo

C. Chất đạm                                                  D. Vitamin

Câu 21. Chất dinh dưỡng nào giúp tăng cường thị lực của mắt?

A. Vitamin                                                      B. Chất khoáng

C. Chất béo                                                   D. Cả 3 đáp án trên

Câu 22. Chất dinh dưỡng nào bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, chống ô xi hóa?

A. Vitamin                                                      B. Chất khoáng

C. Chất béo                                                   D. Cả 3 đáp án trên

Câu 23. Vai trò của chất khoáng đối với cơ thể là:

A. Điều hòa hệ tim mạch                               B. Điều hòa hệ tuần hoàn

C. Điều hòa hệ tiêu hóa                                 D. Cả 3 đáp án trên

Câu 24. Nhóm chất nào sau đây cung cấp năng lượng cho cơ thể?

A. Tinh bột, đường                                         B. Chất béo

C. Chất đạm                                                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 25. Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến?

A. 5                                                                B. 6

C. 7                                                                D. 8

Câu 26. Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ sôi của nước là phương pháp?

A. Lên men                                                    B. Luộc

C. Đóng hộp                                                  D. Chiên

Câu 27. Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ sôi của dầu là phương pháp?

A. Lên men                                                    B. Luộc

C. Đóng hộp                                                  D. Chiên

Câu 28. Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ cao (160 – 2050C) là phương pháp?

A. Nướng                                                       B. Luộc

C. Đóng hộp                                                  D. Chiên

Câu 29. Phơi là làm khô thực phẩm bằng:

A. Năng lượng từ ánh nắng mặt trời                        B. Năng lượng từ xăng

C. Năng lượng từ dầu                                              D. Năng lượng từ điện

Câu 30. Phương pháp chế biến thực phẩm nào sau đây có nguy cơ gây ung thư?

A. Luộc                                                                    B. Nướng

C. Đóng hộp                                                            D. Hấp

Câu 31. Đâu không phải phương pháp lên men?

A. Thịt bò khô                                                          B. Muối chua rau củ

C. Ủ rượu vang                                                       D. Làm sữa chua

Câu 32. Nướng là làm chín thực phẩm ở nhiệt độ:

A. 1000C                                                                  B. 1200C

C. 1600C – 2050C                                                    D. Dưới 1600C

Câu 33. Có mấy nguyên tắc chế biến thực phẩm?

A. 4                                                                          B. 5

C. 6                                                                          D. 7

Câu 34. Trường hợp nấu chín thực phẩm mà ăn sau 2 giờ, thì phải bảo quản đồ ăn đó ở nhiệt độ bao nhiêu?

A. Trên 50C

B. Dưới 600C

C. Dưới 50C hoặc trên 600C

D. Trên 600C

Câu 35. Yêu cầu về nơi chế biến thực phẩm:

A. Sạch sẽ                                                                B. Gọn gàng

C. Khô ráo                                                               D. Cả 3 đáp án trên

Câu 36. Cách làm nào sau đây vi phạm nguyên tắc chế biến thực phẩm?

A. Giữ vệ sinh khi chế biến thực phẩm

B. Để lẫn thực phẩm sống và chín

C. Nguyên liệu tươi ngon

D. Chế biến thực phẩm đúng cách

Câu 37. Món Salad có nguồn gốc từ:

A. Châu Á

B. Châu Âu

C. Châu Phi

D. Không xác định

Câu 38. Món trộn:

A. Có sử dụng nhiệt 

B. Không sử dụng nhiệt

C. Làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 39. Quy trình chế biến món rau trộn thực hiện theo mấy bước?

A. 5                                                                          B. 4

C. 3                                                                          D. 2

Câu 40. Chuẩn bị nước sốt thuộc bước thứ mấy của quy trình làm món trộn?

A. 5                                                                          B. 4

C. 3                                                                          D. 2

Đáp án đề số 1:

1 -C

2 -D

3 -A

4 -A

5 -B

6 -C

7 -C

8 -B

9-D

10-D 

11 -A

12 -C

13 -D

14 -C

15 -B

16 -A

17 -D

18 -D

19 -C

20 -A

21 -A

22 -A

23 -D

24 -D

25 -B

26 -B

27 -D

28 -A

29 -A

30 -B

31 -A

32 -C

33 -B

34 -C

35 -D

36 -B

37 -B

38 -B

39 -B

40 -C

 

Nguồn: /

Thêm hàng loạt đơn vị được liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Giáo dục và đào tạo

Hôm nay 11.5, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã công bố danh sách mới nhất các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

169 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại Quy Nhơn

Giáo dục và đào tạo

169 thí sinh ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định).

IDP và Hội đồng Anh cấp hơn 124.000 chứng chỉ trong 1 năm: 'Sức nóng' của IELTS

Giáo dục và đào tạo

Tổng số chứng chỉ IELTS do IDP và Hội đồng Anh cấp trong năm 2022 hơn 124.000 phần nào phản ánh sự sôi động của thị trường luyện thi, cũng như nhu cầu ngày càng tăng với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh bị cấp sai quy định: Hội đồng Anh khẳng định gì?

Giáo dục và đào tạo

Hội đồng Anh chính thức lên tiếng về kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng đơn vị này cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis trong năm 2022.

7.000 giáo viên nghỉ việc: Sinh viên sư phạm tốt nghiệp loại giỏi vẫn làm ngành khác

Giáo dục và đào tạo

Mới đây, dư luận chú ý với số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, tính từ tháng 8.2023 đến tháng 4.2024 có 7.215 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc. Trong đó ở bậc mầm non, khoảng 1.600...

Bao nhiêu trường được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc?

Giáo dục và đào tạo

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa công bố danh sách các đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, cập nhật đến tháng 4.2024.

Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'

Giáo dục và đào tạo

Ngày 11.5, trên các diễn đàn mạng xã hội lan truyền lá đơn có tựa đề 'Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025' được cho là xuất phát từ một trường THCS tại...

Những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

17 giờ hôm qua (10.5), việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra một số lưu ý sau thời điểm này.

Khó khăn trong phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS

Giáo dục và đào tạo

Công tác phân luồng học sinh (HS) sau khi tốt nghiệp THCS gặp nhiều khó khăn, thách thức do bệnh thành tích và tâm lý của phụ huynh.

4 chàng 'thi cho vui', ẵm ngay 4 giải nhất giải toán trên máy tính cầm tay

Giáo dục và đào tạo

'Với trường em thì kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay là một sân chơi, tụi em cũng xác định đi thi cho vui thôi, nào ngờ mới 'bung' một chút thì...