Danh sách bài viết

Đề thi Học kì 1, Cánh diều, Năm học 2022 - 2023, Bài thi môn: Công nghệ lớp 6, có ma trận, (Đề số 2)

Cập nhật: 14/12/2022

Ma trận đề cuối kì 1 Công nghệ 6 – Cánh diều

    Mức độ

Nội dung

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Tổng

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

 

Vai trò của chất dinh dưỡng với sức khỏe

     

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu:8

Số điểm:2

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu

Số điểm

Số câu: 8

Số điểm: 2

Tỉ lệ

Bảo quản thực phẩm

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

   

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu:8

Số điểm:2

Số câu:4

Số điểm: 1

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu: 16

Số điểm: 4

Tỉ lệ

Chế biến thực phẩm

Một số phương pháp chế biến thực phẩm

 

Nguyên tắc chế biến thực phẩm

Vận dụng chế biến món ăn đơn giản

 

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu: 8

Số điểm: 2

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 16

Số điểm:4

Tổng

Số câu: 16

Số điểm: 4

Tỉ lệ: 40%

Số câu: 12

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 30 %

Số câu: 8

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 4

Số điểm: 1

Tỉ lệ: 10%

Số câu: 40

Số điểm: 10

Tỉ lệ: 100%

 

Đề thi Học kì 1 - Cánh diều

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Công nghệ lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 2)

Câu 1. Thực phẩm là gì?

A. Là sản phẩm mà con người ăn sống

B. Là sản phẩm mà con người uống ở dạng tươi sống

C. Là sản phẩm mà con người ăn đã qua sơ chế

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 2. Trong chương trình các em học ở Bài 5, có mấy nhóm thực phẩm?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 3. Các em sẽ chọn ăn thêm thực phẩm nào nếu em có chiều cao thấp hơn so với lứa tuổi?

A. Giàu chất đạm                                           B. Giàu chất béo

C. Giàu chất bột                                            D. Giàu vitamin

Câu 4. Vitamin không có vai trò nào sau đây?

A. Tham gia chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

B. Tăng cường thị lực của mắt.

C. Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, chống oxi hóa.

D. Giúp phát triển các tế bào não và hệ thần kinh.

Câu 5. Phát biểu nào không đúng khi nói về vai trò của nhà ở đối với con người?

A. Là nơi chứa đồ của gia đình.                     B. Là nơi chứa đồ của trường học.

C. Là nơi học tập của con người.                   D. Là nơi làm việc của con người.

Câu 6. Nhà ở của con người có mấy đặc điểm?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 7. Phát biểu nào sau đây chưa đúng khi nói về bữa ăn hợp lí?

A. Đầy đủ năng lượng.

B. Đủ và cân đối chất dinh dưỡng.

C. Chỉ cần 1, 2 loại thực phẩm

D. Phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Câu 8. Để xây dựng một bữa ăn hợp lí, chúng ta cần thực hiện bước nào đầu tiên?

A. Lên thực đơn cho bữa ăn

B. Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết cho bữa ăn theo khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng hợp lí.

C. Xác định nguyên liệu, số lượng để làm các món ăn.

D. Tính giá thành cho bữa ăn để có thể điều chỉnh theo khả năng tài chính.

Câu 9. Khi xây dựng một bữa ăn hợp lí, cần xác định mấy nhóm thực phẩm cần thiết?                                                                                         

A. 4                                                                B. 1

C. 2                                                                D. 3

Câu 10. Chất đạm có vai trò gì đối với con người?

A. Là nguyên liệu xây dựng tế bào.

B. Tăng sức đề kháng

C. Là nguyên liệu xây dựng tế bào và tăng sức đề kháng.

D. Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Câu 11. Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lí nhằm:

A. Ngăn chặn hư hỏng thực phẩm.

B. Làm chậm hư hỏng thực phẩm.

C. Ngăn chặn hoặc làm chậm hư hỏng thực phẩm.

D. Ngăn chặn và làm chậm hư hỏng thực phẩm.

Câu 12. Đặc điểm nào sau đây không thể hiện tính vùng miền của nhà ở vùng ven biển?

A. Thấp                                                          B. Ít cửa

C. Có sàn cao.                                               D. Nhỏ

Câu 13. Theo kiến trúc nhà ở Việt Nam, có thể chia nhà ở thành mấy kiểu?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 14. Phát biểu sai về vai trò của thực phẩm là:

A. Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm.

B. Duy trì chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.

C. Rút ngắn thời gian sử dụng thực phẩm.

D. Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng.

Câu 15. Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 16. Phương pháp bảo quản ở nhiệt độ phòng có mấy cách?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 17. Bảo quản kín là phương pháp bảo quản:

A. Các loại rau, củ, quả tươi và được tiếp xúc trực tiếp với không khí.

B. Các loại thực phẩm khô và được tiếp xúc trực tiếp với không khí.

C. Các loại rau, củ, quả tươi và được đóng kín.

D. Các loại thực phẩm khô và được đóng kín bằng vật liệu có khả năng cách ẩm tốt

Câu 18. Thực phẩm nào sau đây không sử dụng phương pháp bảo quản thoáng?

A. Khoai tây                                                   B. Khoai lang

C. Gạo                                                           D. Tỏi

Câu 19. Bảo quản lạnh là bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ:

A. 0oC                                                            B. 15C

C. 0oC – 150C                                                D. ≤ - 18oC

Câu 20. Khi xây dựng nhà ở cần tuân thủ theo yêu cầu nào sau đây?

A. Đảm bảo an toàn cho người lao động.

B. Đảm bảo an toàn cho người xung quanh.

C. Đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 21. Để đảm bảo an toàn cho người lao động cần lưu ý điểm nào sau đây?

A. Trang bị đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động.

B. Giàn giáo phải đảm bảo an toàn.

C. Đảm bảo an toàn về cần cẩu.

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 22. Trong gia đình, người ta thường bảo quản kín bằng cách sử dụng:

A. Hộp có nắp kín                                          B. Thùng bằng nhựa có nắp kín

C. Hộp kim loại có nắm kín                           D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 23. Chế biến thực phẩm là quá trình sử lí thực phẩm:

A. Đã qua sơ chế.                                          B. Tươi sống.

C. Đã qua sơ chế hoặc tươi sống.                  D. Đáp án khác

Câu 24. Sản phẩm của quá trình chế biến thực phẩm được gọi là:

A. Nguyên liệu thực phẩm.

B. Sản phẩm thực phẩm

C. Nguyên liệu hoặc sản phẩm thực phẩm.

D. Đáp án khác

Câu 25. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm là:

A. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm.

B. Kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.

C. Bảo vệ và tăng cường sưc khỏe cho người sử dụng.

D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 26. Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm?

A. Lên men                                                    B. Luộc, hấp

C. Đóng hộp                                                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 27. Biển báo nào sau đây không thuộc biển báo khu vực xung quang công trường?

A. Đề thi Công nghệ lớp 6 Học kì 1 Cánh diều năm 2022 có ma trận (3 đề) B. Đề thi Công nghệ lớp 6 Học kì 1 Cánh diều năm 2022 có ma trận (3 đề)

C. Đề thi Công nghệ lớp 6 Học kì 1 Cánh diều năm 2022 có ma trận (3 đề) D. Đề thi Công nghệ lớp 6 Học kì 1 Cánh diều năm 2022 có ma trận (3 đề)

Câu 28. Hình ảnh sau đây thể hiện giai đoạn nào của ngôi nhà?

Đề thi Công nghệ lớp 6 Học kì 1 Cánh diều năm 2022 có ma trận (3 đề)

A. Làm móng                                                 B. Dựng khung

C. Hoàn thiện                                                D. Lợp mái

Câu 29. Tại sao phương pháp chiên được khuyến cáo hạn chế dùng?

A. Chứa nhiều chất béo.

B. Chứa chất có hại cho sức khỏe.

C. Chứa nhiều chất béo và chất có hại cho sức khỏe

D. Đáp án khác

Câu 30. Phương pháp chế biến thực phẩm mà đường trong nguyên liệu chuyển thành acid hoặc cồn nhờ vi sainh vật?

A. Lên men                                                    B. Luộc

C. Đóng hộp                                                  D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 31. Thực phẩm sau khi nấu chín, nếu ăn sau 2 giờ thì cần bảo quản ở nhệt độ là bao nhiêu?

A. Dưới 5oC                                                   B. Trên 60 oC

C. Dưới 5oC hoặc trên 60oC                          D. Dưới 5oC và trên 60oC

Câu 32. Phát biểu nào sau đây sai khi nói về món rau trộn?

A. Có nguồn gốc từ Châu Âu. 

B. Chế biến chủ yếu từ rau, củ.

C. Sử dụng nhiệt

D. Giữ nguyên vẹn thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Câu 33. Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 34. Bảo quản đông lạnh là bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ:

A. 0oC                                                            B. 15C

C. 0oC – 150C                                                D. ≤ - 18oC

Câu 35. Chọn phát biểu đúng:

A. Chế biến là một trong các phương pháp bảo quản thực phẩm.

B. Thực phẩm là một trong các phương pháp chế biến.

C. Chế biến và bảo quản thực phẩm không có liên hệ gì với nhau

D. Cả 3 đáp án đều đúng

Câu 36. Chế biến món rau trộn ta cần thực hiện bước nào đầu tiên?

A. Phân loại, lựa chọn                                   B. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình

C. Chuẩn bị nước xốt.                                    D. Phối trộn

Câu 37. Phương pháp chế biến nào khiến thực phẩm sau chế biến chứa nhiều chất béo?

A. Luộc                                                          B. Đóng hộp

C. Chiên                                                        D. Sấy

Câu 38. Trong các bước của quy trình chế biển món rau trộn, bước nào là quan trọng nhất?

A. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình.                 B. Chuẩn bị nước sốt

C. Trộn rau                                                   D. Phân loại, lựa chọn nguyên liệu

Câu 39.  Khi chế biến thực phẩm, hành động nào dưới đây là không đúng? 

A. Rửa tay sạch. 

B. Rửa sạch và làm khô dao, thớt trước khi cắt con cá thành khúc.

C. Lấy bát vừa dùng đựng cá sống để đựng canh chua

D. Lau khô tay trước khi chế biến thực phẩm.

Câu 40. Khi xây dựng một bữa ăn hợp lí, cần xác định mấy nhóm thực phẩm cần thiết?

A. 4                                                                B. 1

C. 2                                                                D. 3

Đáp án đề số 2:

1 -D

2 -D

3 -D

4 -D

5 -B

6 -C

7 -C

8 -B

9-A

10- C

11 -C

12 -D

13 -C

14 -C

15 -C

16 -B

17 -D

18 -C

19 -C

20 -D

21 -D

22 -D

23 -C

24 -C

25 -D

26 -D

27 -D

28 -A

29 -C

30 -A

31 -C

32 -C

33 -B

34 -C

35 -A

36 -A

37 -C

38 -A

39 -C

40 -A

Nguồn: /

Thêm hàng loạt đơn vị được liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Giáo dục và đào tạo

Hôm nay 11.5, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã công bố danh sách mới nhất các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

169 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại Quy Nhơn

Giáo dục và đào tạo

169 thí sinh ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định).

IDP và Hội đồng Anh cấp hơn 124.000 chứng chỉ trong 1 năm: 'Sức nóng' của IELTS

Giáo dục và đào tạo

Tổng số chứng chỉ IELTS do IDP và Hội đồng Anh cấp trong năm 2022 hơn 124.000 phần nào phản ánh sự sôi động của thị trường luyện thi, cũng như nhu cầu ngày càng tăng với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh bị cấp sai quy định: Hội đồng Anh khẳng định gì?

Giáo dục và đào tạo

Hội đồng Anh chính thức lên tiếng về kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng đơn vị này cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis trong năm 2022.

7.000 giáo viên nghỉ việc: Sinh viên sư phạm tốt nghiệp loại giỏi vẫn làm ngành khác

Giáo dục và đào tạo

Mới đây, dư luận chú ý với số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, tính từ tháng 8.2023 đến tháng 4.2024 có 7.215 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc. Trong đó ở bậc mầm non, khoảng 1.600...

Bao nhiêu trường được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc?

Giáo dục và đào tạo

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa công bố danh sách các đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, cập nhật đến tháng 4.2024.

Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'

Giáo dục và đào tạo

Ngày 11.5, trên các diễn đàn mạng xã hội lan truyền lá đơn có tựa đề 'Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025' được cho là xuất phát từ một trường THCS tại...

Những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

17 giờ hôm qua (10.5), việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra một số lưu ý sau thời điểm này.

Khó khăn trong phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS

Giáo dục và đào tạo

Công tác phân luồng học sinh (HS) sau khi tốt nghiệp THCS gặp nhiều khó khăn, thách thức do bệnh thành tích và tâm lý của phụ huynh.

4 chàng 'thi cho vui', ẵm ngay 4 giải nhất giải toán trên máy tính cầm tay

Giáo dục và đào tạo

'Với trường em thì kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay là một sân chơi, tụi em cũng xác định đi thi cho vui thôi, nào ngờ mới 'bung' một chút thì...