Danh sách bài viết

Đề thi Học kì 1, Cánh diều, Năm học 2022 - 2023, Bài thi môn: Công nghệ lớp 6, có ma trận, (Đề số 3)

Cập nhật: 14/12/2022

Ma trận đề cuối kì 1 Công nghệ 6 – Cánh diều

    Mức độ

Nội dung

Nhận biết

Thông hiểu

Vận dụng

Tổng

Vận dụng thấp

Vận dụng cao

Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng

 

Vai trò của chất dinh dưỡng với sức khỏe

     

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu:8

Số điểm:2

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu

Số điểm

Số câu: 8

Số điểm: 2

Tỉ lệ

Bảo quản thực phẩm

Một số phương pháp bảo quản thực phẩm

Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

   

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu:8

Số điểm:2

Số câu:4

Số điểm: 1

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu: 16

Số điểm: 4

Tỉ lệ

Chế biến thực phẩm

Một số phương pháp chế biến thực phẩm

 

Nguyên tắc chế biến thực phẩm

Vận dụng chế biến món ăn đơn giản

 

Số câu

Số điểm

Tỉ lệ

Số câu: 8

Số điểm: 2

Số câu: 

Số điểm: 

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 4

Số điểm: 1

Số câu: 16

Số điểm:4

Tổng

Số câu: 16

Số điểm: 4

Tỉ lệ: 40%

Số câu: 12

Số điểm: 3

Tỉ lệ: 30 %

Số câu: 8

Số điểm: 2

Tỉ lệ: 20%

Số câu: 4

Số điểm: 1

Tỉ lệ: 10%

Số câu: 40

Số điểm: 10

Tỉ lệ: 100%

 

Đề thi Học kì 1 - Cánh diều

Năm học 2022 - 2023

Bài thi môn: Công nghệ lớp 6

Thời gian làm bài: 45 phút

(không kể thời gian phát đề)

(Đề số 3)

Câu 1. Mỗi loại thực phẩm thường chứa:

A. 1 loại chất dinh dưỡng                              B. 2 loại chất dinh dưỡng

C. Nhiều loại chất dinh dưỡng                       D. 3 loại chất dinh dưỡng

Câu 2. Trong các chất dinh dưỡng sau, chất dinh dưỡng nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?

A. Đường                                                       B. Đạm

C. Chất khoáng                                             D. Chất béo

Câu 3. Chất khoáng không có vai trò nào sau đây?

A. Giúp hình thành, tăng trưởng và duy trì sự vững chắc của xương, răng.

B. Điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa.

C. Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

D. Điều hòa hoạt động của cơ thể.

Câu 4. Vitamin không có vai trò nào sau đây?

A. Tham gia chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

B. Tăng cường thị lực của mắt.

C. Bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, chống oxi hóa.

D. Giúp phát triển các tế bào não và hệ thần kinh.

Câu 5. Chất dinh dưỡng nào sau đây cung cấp năng lượng cho cơ thể?

A. Tinh bột, đường                                         B. Chất béo

C. Chất đạm                                                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 6. Một bữa ăn hợp lí cần được xây dựng theo mấy bước?

A. 5                                                                B. 4

C. 3                                                                D. 2

Câu 7. Để xây dựng một bữa ăn hợp lí, chúng ta thực hiện bước nào sau cùng?

A. Lên thực đơn cho bữa ăn

B. Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết cho bữa ăn theo khuyến nghị về chế độ dinh dưỡng hợp lí.

C. Tính giá thành cho bữa ăn để có thể điều chỉnh theo khả năng tài chính.

D. Xác định nguyên liệu, số lượng để làm các món ăn.

Câu 8. Chất béo giúp cơ thể hấp thu loại vitamin nào sau đây?

A. Vitamin A                                        B. Vitamin D

C. Vitamin E                                         D. Vitamin A, D, E.

Câu 9. Sản phẩm sau bảo quản sẽ như thế nào?

A. Giữ nguyên đặc điểm của nguyên liệu ban đầu

B. Giữ nguyên tính chất của nguyên liệu ban đầu.

C. Giữ nguyên đặc điểm hoặc tính chất của nguyên liệu ban đầu.

D. Giữ nguyên đặc điểm và tính chất của nguyên liệu ban đầu.

Câu 10. Hãy chỉ ra vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.

A. Thực phẩm theo mùa không thể sử dụng lâu dài.

B. Góp phần ổn định giá thực phẩm.

C. Sự lựa chọn thực phẩm bị hạn chế.

D. Gây lãng phí.

Câu 11. Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 12. Người ta tiến hành bảo quản thực phẩm bằng cách:

A. Bảo quản ở nhiệt độ phòng.                      B. Bảo quản ở nhiệt độ thấp.

C. Bảo quản bằng đường hoặc muối.            D. Cả 3 đáp án trên.

Câu 13. Bảo quản thoáng là phương pháp bảo quản:

A. Các loại rau, củ, quả tươi và được tiếp xúc trực tiếp với không khí.

B. Các loại thực phẩm khô và được tiếp xúc trực tiếp với không khí.

C. Các loại rau, củ, quả tươi và được đóng kín.

D. Các loại thực phẩm khô và được đóng kín.

Câu 14. Thực phẩm nào sau đây sử dụng phương pháp bảo quản kín?

A. Khoai tây                                                   B. Khoai lang

C. Thóc                                                          D. Tỏi

Câu 15. Thực phẩm nào sau đây không sử dụng phương pháp bảo quản thoáng?

A. Khoai tây                                                   B. Khoai lang

C. Gạo                                                           D. Tỏi

Câu 16. Cách bảo quản nào sau đây thuộc phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp.

A. Bảo quản lạnh

B. Bảo quản đông lạnh

C. Bảo quản lạnh và bảo quản đông lạnh

D. Bảo quản thoáng

Câu 17. Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về phương pháp bảo quản lạnh?

A. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm

B. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và nước trong thực phẩm bị đóng băng

C. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm

D. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC và nước trong thực phẩm bị đóng băng

Câu 18. Người ta chế biến thực phẩm theo phương pháp

A. Công nghiệp                                              B. Thủ công 

C. Công nghiệp hoặc thủ công                      D. Đáp án khác

Câu 19. Sản phẩm của quá trình chế biến thực phẩm được gọi là:

A. Nguyên liệu thực phẩm.

B. Sản phẩm thực phẩm

C. Nguyên liệu hoặc sản phẩm thực phẩm.

D. Đáp án khác

Câu 20. Vai trò của chế biến thực phẩm là:

A. Hạn chế khả năng hấp thụ, tiêu hóa chất dinh dưỡng cho người sử dụng.

B. Đa dạng hóa các sản phẩm.

C. Khiến thực phẩm nhanh bị hỏng.

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 21. Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến

A. 3                                                                B. 4

C. 5                                                                D. 6

Câu 22. Đối với phương pháp luộc, thực phẩm được làm chín như thế nào?

A. Ở nhiệt độ sôi của nước                            B. Ở nhiệt độ sôi của dầu, mỡ

C. Ở nhiệt độ cao từ 160 – 250oC                  D. Cả 3 đáp án trên

Câu 23. Hoạt động nào sau đây không phải là hoạt động tự động?

A. Nhờ cảm biến                                            B. Nhận dạng 

C. Cài đặt sẵn                                               D. Bấm nút trên bảng điều khiển

Câu 24. Hoạt động nào sau đây không phải là hoạt động bán tự động?

A. Chạm trên màn hình điện thoại                 B. Bấm nút trên bảng điều khiển

C. Nhờ cảm biến                                            D. Ra lệnh bằng giọng nói

Câu 25. Tại sao phương pháp chiên được khuyến cáo hạn chế dùng?

A. Chứa nhiều chất béo.

B. Chứa chất có hại cho sức khỏe.

C. Chứa nhiều chất béo và chất có hại cho sức khỏe

D. Đáp án khác

Câu 26. Phương pháp chế biến nào có chứa chất gây ung thư?

A. Luộc                                                          B. Chiên

C. Nướng                                                       D. cả 3 đáp án trên

Câu 27. Có mấy nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh?

A. 5                                                                B. 4

C. 3                                                                D. 2

Câu 28. Quy trình chế biến rau trộn tiến hành theo mấy bước?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 29. Có mấy phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp?

A. 1                                                                B. 2

C. 3                                                                D. 4

Câu 30. Cách bảo quản nào sau đây không thuộc phương pháp bảo quản ở nhiệt độ phòng?

A. Bảo quản thoáng                                       B. Bảo quản kín

C. Bảo quản đông lạnh                                  D. Bảo quản thoáng và bảo quản kín

Câu 31. Phát biểu nào sau đây đúng khi nói về phương pháp bảo quản đông lạnh?

A. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm

B. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và nước trong thực phẩm bị đóng băng

C. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0oC – 150C và không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm

D. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ ≤ - 18oC và nước trong thực phẩm bị đóng băng

Câu 32. Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến

A. Chiên                                                         B. Nướng

C. Phơi, sấy                                                   D. Cả 3 đáp án trên

Câu 33. Chế biến món rau trộn ta cần thực hiện bước nào đầu tiên?

A. Phân loại, lựa chọn                                   B. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình

C. Chuẩn bị nước xốt.                                    D. Phối trộn

Câu 34. Tại sao phải chế biến thực phẩm đúng cách?

A. Để giữ được các chất dinh dưỡng

B. Giúp món ăn hấp dẫn

C. Đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm

D. Cả 3 đáp án trên

Câu 35. Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nylon khi thực hiện công việc nào?

A. Sơ chế nguyên liệu                                     B. Chuẩn bị nước sốt

C. Trộn rau                                                   D. Phân loại nguyên liệu

Câu 36. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên thực hiện một chế độ ăn như thế nào?

A. Đa dạng

B. Uống đủ nước

C. Tích cực vận động

D. Ăn đa dạng, uống đủ nước và tích cực vận động.

Câu 37. Hình ảnh sau đây thể hiện vai trò, ý nghĩa gì của chế biến thực phẩm?

Đề thi Công nghệ lớp 6 Học kì 1 Cánh diều năm 2022 có ma trận (3 đề)

A. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm.

B. Bảo vệ thực phẩm không bị hư hỏng.

C. Kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm

D. Đa dạng hóa sản phẩm 

Câu 38. Khi xây dựng một bữa ăn hợp lí, cần xác định mấy nhóm thực phẩm cần thiết?

A. 4                                                                B. 1

C. 2                                                                D. 3

Câu 39. Vai trò của ngôi nhà thông minh là gì?

A. Tăng tính tiện nghi khi sử dụng.

B. An toàn khi sử dụng.

C. Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.

D. Đảm bảo tăng tính tiện nghi, an toàn và tiết kiệm năng lượng khi sử dụng.

Câu 40. Ngôi nhà thông minh có hệ thống nào sau đây?

A. Hệ thống đèn chiếu sáng                           B. Hệ thống chuyển đổi năng lượng

C. Hệ thống giải trí                                        D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đề số 3:

1 -C

2 -C

3 -D

4 -D

5 -D

6 -B

7 -C

8 -D

9-D

10- B

11 -C

12 -D

13 -A

14 -C

15 -C

16 -C

17 -C

18 -C

19 -C

20 -B

21 -D

22 -A

23 -D

24 -C

25 -C

26 -C

27 -A

28 -D

29 -B

30 -C

31 -D

32 -D

33 -A

34 -D

35 -C

36 -D

37 -D

38 -A

39 -D

40 -D

Nguồn: /

Thêm hàng loạt đơn vị được liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Giáo dục và đào tạo

Hôm nay 11.5, Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã công bố danh sách mới nhất các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

169 thí sinh thi đánh giá năng lực Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại Quy Nhơn

Giáo dục và đào tạo

169 thí sinh ở các tỉnh Nam Trung bộ và Tây nguyên tham dự kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định).

IDP và Hội đồng Anh cấp hơn 124.000 chứng chỉ trong 1 năm: 'Sức nóng' của IELTS

Giáo dục và đào tạo

Tổng số chứng chỉ IELTS do IDP và Hội đồng Anh cấp trong năm 2022 hơn 124.000 phần nào phản ánh sự sôi động của thị trường luyện thi, cũng như nhu cầu ngày càng tăng với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Hơn 90.000 chứng chỉ tiếng Anh bị cấp sai quy định: Hội đồng Anh khẳng định gì?

Giáo dục và đào tạo

Hội đồng Anh chính thức lên tiếng về kết luận của Thanh tra Bộ GD-ĐT cho rằng đơn vị này cấp sai quy định hơn 90.000 chứng chỉ IELTS, Aptis trong năm 2022.

7.000 giáo viên nghỉ việc: Sinh viên sư phạm tốt nghiệp loại giỏi vẫn làm ngành khác

Giáo dục và đào tạo

Mới đây, dư luận chú ý với số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, tính từ tháng 8.2023 đến tháng 4.2024 có 7.215 giáo viên nghỉ việc, chuyển việc. Trong đó ở bậc mầm non, khoảng 1.600...

Bao nhiêu trường được tổ chức thi tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc?

Giáo dục và đào tạo

Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa công bố danh sách các đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, cập nhật đến tháng 4.2024.

Phụ huynh nhận đơn in sẵn 'xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10'

Giáo dục và đào tạo

Ngày 11.5, trên các diễn đàn mạng xã hội lan truyền lá đơn có tựa đề 'Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2024-2025' được cho là xuất phát từ một trường THCS tại...

Những lưu ý cho thí sinh sau khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Giáo dục và đào tạo

17 giờ hôm qua (10.5), việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã kết thúc. Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra một số lưu ý sau thời điểm này.

Khó khăn trong phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp THCS

Giáo dục và đào tạo

Công tác phân luồng học sinh (HS) sau khi tốt nghiệp THCS gặp nhiều khó khăn, thách thức do bệnh thành tích và tâm lý của phụ huynh.

4 chàng 'thi cho vui', ẵm ngay 4 giải nhất giải toán trên máy tính cầm tay

Giáo dục và đào tạo

'Với trường em thì kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay là một sân chơi, tụi em cũng xác định đi thi cho vui thôi, nào ngờ mới 'bung' một chút thì...