Danh sách bài viết

Điện thoại biết chăm sóc sức khỏe

Cập nhật: 07/10/2020

Nếu bạn nghĩ điện thoại thông minh chỉ phục vụ cho công việc nghe gọi, nhắn tin và giải trí, có lẽ vẫn còn thiếu sót. Với nhiều người, những chiếc máy này cũng là trợ thủ đắc lực cho việc chăm sóc sức khỏe.

Từ vai trò một “thư ký”

Một trong những ưu điểm của điện thoại thông minh ngày nay (sử dụng hệ điều hành như Android, iOS hay Windows Phone 7) là có kho ứng dụng với số lượng khổng lồ. Trong số những ứng dụng kể trên có không ít những ứng dụng làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người sử dụng.

Những ứng dụng phục vụ cho công việc chăm sóc sức khỏe khá đa dạng và phục vụ theo nhiều cách khác nhau. Một số ứng dụng cung cấp thông tin về giá trị dinh dưỡng của thức ăn, cung cấp các đoạn nhạc để thư giãn tinh thần hay đơn giản là nhắc nhở đến giờ uống thuốc hoặc luyện tập, nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc làm việc.

Bên cạnh đó, nhiều ứng dụng kết hợp với các thiết bị định vị để theo dõi hoạt động tập luyện thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội… kết hợp với các thông tin để cung cấp những lời khuyên hữu ích đến người sử dụng như một thư ký cần mẫn. Một số ứng dụng khác kết hợp với dịch vụ của bệnh viện và các thiết bị chuyên dụng để thu thập số liệu về tình trạng điều trị của người sử dụng. Các dữ liệu này sẽ được chuyển về bệnh viện để làm cơ sở chẩn đoán và vạch ra phác đồ điều trị cho các bác sĩ.

Đến một “trợ thủ” đắc lực

Không chỉ phục vụ cho công việc chăm sóc sức khỏe thông thường hằng ngày, những chiếc điện thoại thông minh cũng giúp các bác sĩ rất nhiều trong việc thu thập thông tin phục vụ cho công tác khám chữa bệnh.

Với sự trợ giúp của điện thoại di động và các thiết bị được chế tạo riêng gọn nhẹ, các bác sĩ khi đi khám tại các khu vực vùng sâu vùng xa sẽ không phải vất vả khi đem nhiều trang thiết bị chuyên dụng. Một số sản phẩm như máy đo huyết áp hay đầu nội soi di động mặc dù không thể cho kết quả thực sự chính xác như những mẫu máy chuyên dụng, song cũng giúp các bác sĩ rất nhiều trong thao tác khám và chuẩn đoán ban đầu.

Nếu như kết hợp với các nhà cung cấp điện thoại di động ở Việt Nam, ngành y tế chắc chắn sẽ có những giải pháp chăm sóc sức khỏe thực sự tiện lợi cho người dân. Các bác sĩ hay bệnh viện có thể gửi cho người bệnh những tin nhắn với các chỉ dẫn hoặc là các kiến thức y học thường thức, cũng như người bệnh có thể tự theo dõi và cập nhật kết quả thông qua hình thức này. Đây là biện pháp hiệu quả để theo dõi tình trạng sức khỏe cho người dân, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa.


Nguồn: /

Máy tính AI có thể chạy trong môi trường khắc nghiệt như sao Kim

Các ngành công nghệ

Bộ lưu trữ máy tính mới có thể hoạt động ở nhiệt độ nóng đến mức đá bắt đầu tan chảy có thể mở đường cho các máy tính hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên sao Kim.

Trung Quốc công bố phát minh đột phá: Ứng dụng kỹ thuật công nghệ tạo ra vật liệu "bền chưa từng có"

Các ngành công nghệ

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng tạo ra các vật liệu có thể dễ dàng ứng dụng trong vận tải, hàng không vũ trụ.

Microsoft ra mắt AI theo dõi mọi việc bạn làm trên máy tính

Các ngành công nghệ

Hệ thống mới mang tên "Windows Recall", hứa hẹn khả năng ghi nhớ như "bộ nhớ chụp ảnh" nhưng đồng thời dấy lên lo ngại về quyền riêng tư người dùng.

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đến lượt AI của Elon Musk tích hợp tính năng nhìn, nghe, nói như con người

Các ngành công nghệ

Grok, chatbot AI do xAI - công ty của Elon Musk phát triển - đang trong quá trình được tích hợp khả năng xử lý thông tin đa phương tiện, cho phép người dùng tương tác bằng cả hình ảnh và văn bản.

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

"Hồi sinh" công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới

Các ngành công nghệ

Một nhóm nhà sáng tạo nội dung trên YouTube đã tìm lại và "hồi sinh" phiên bản cuối cùng của Archie - công cụ tìm kiếm đầu tiên trên thế giới.

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Các ngành công nghệ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị tàng hình lấy cảm hứng từ côn trùng

Các ngành công nghệ

Con rầy - một loài côn trùng ăn lá phổ biến tiết ra những hạt nhỏ brochosome, có thể là nguồn cảm hứng để các nhà khoa học chế tạo công nghệ tàng hình.

Tìm ra cách uốn cong ánh sáng để tạo mạng 6G siêu tốc

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cách điều khiển mới đối với tín hiệu terahertz, từ đó mở đường cho mạng 6G cực nhanh.