Danh sách bài viết

Điều kiện xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực

Cập nhật: 03/04/2024

Những vấn đề này đã được giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Thông tin mới về thi và xét tuyển bằng đánh giá năng lực" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 2.4, được phát trực tiếp tại các nền tảng: website thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, kênh của Báo Thanh Niên trên YouTube và TikTok.

THI CẢ 2 ĐỢT ĐỂ CÓ CƠ HỘI ĐẠT ĐIỂM CAO

Có mặt tại chương trình, thạc sĩ Phạm Thị Bích, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực thu hút 96.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, đông nhất từ trước đến nay. Kết quả của kỳ thi hiện được 105 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc sử dụng để xét tuyển.

Điều kiện xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

NHẬT THỊNH

Thạc sĩ Bích thông tin: "Từ năm 2018 đến nay, đề thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM về cơ bản giữ ổn định về cấu trúc và độ khó. Để làm tốt bài thi, các em nên tham khảo đề thi mẫu đã công bố. Theo đó, kiến thức trong đề không tập trung ở một môn học nào hay một năm học nào, mà các em cần nắm vững kiến thức ở tất cả các môn học từ lớp 10 đến lớp 12 và biết vận dụng kiến thức đó để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống".

Theo thạc sĩ Bích, hiện nay có nhiều nơi quảng cáo luyện thi đánh giá năng lực nhưng các trung tâm đó đều không thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM. Vì thế, TS chỉ cần cố gắng nắm vững kiến thức đã học. "Những TS đạt điểm cao từ trước đến giờ phần lớn đều tự tích lũy kiến thức và có kế hoạch học tập phù hợp", thạc sĩ Bích cho hay.

Một TS gửi câu hỏi tới chương trình: "Em đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM, tuy nhiên em cảm thấy chưa đủ tự tin để dự thi. Em có nên vẫn đi thi hay không? Nếu điểm thấp thì em có được thi tiếp đợt 2 hay không, và đề thi của 2 đợt có tương đương nhau?".

Thạc sĩ Phạm Thị Bích khẳng định đề thi của cả 2 đợt sẽ có độ khó tương đương nhau. "Các em hoàn toàn có thể đăng ký dự thi cả 2 đợt và sẽ được sử dụng kết quả cao hơn để xét tuyển. Sau khi thi đợt 1, ngày 15.4 các em sẽ biết được kết quả thi. Lúc này, các em tìm hiểu đề án tuyển sinh của các trường để biết được điểm của mình có phù hợp với ngành mình mong muốn hay không. Nếu chưa thì từ kinh nghiệm làm bài của đợt 1, các em sẽ xây dựng lộ trình học tập phù hợp để có chiến lược làm bài đạt điểm cao hơn ở đợt 2", thạc sĩ Bích đưa ra lời khuyên.

CÁC TRƯỜNG XÉT TUYỂN RA SAO?

Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đánh giá những năm gần đây có xu hướng tăng hồ sơ xét tuyển bằng kỳ thi đánh giá năng lực. Lý do là vì tham dự kỳ thi này TS có tâm lý nhẹ nhàng hơn, ít căng thẳng và đề thi đánh giá toàn diện về tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, hiểu biết xã hội.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho biết hiện nay các trường ĐH sử dụng gần 20 phương thức xét tuyển vào ĐH. Trong đó, tất cả những phương thức không sử dụng xét điểm THPT gọi là phương thức xét tuyển sớm, như phương thức xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực.

Điều kiện xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực - Ảnh 2.

ĐÀO NGỌC THẠCH

"Năm 2023, toàn quốc có 2,57% TS trúng tuyển theo phương thức dùng điểm thi đánh giá năng lực. Nghĩa là trong số 547.000 TS thì có 14.100 TS trúng tuyển. Năm 2024 dự đoán số lượng này cũng tăng lên", tiến sĩ Hải thông tin.

Trường ĐH Duy Tân dành 10% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. "Riêng khối ngành sư phạm và sức khỏe, nếu các em dùng điểm này để xét thì phải có học lực loại giỏi lớp 12 hoặc có điểm xét tốt nghiệp từ 8.0 trở lên", tiến sĩ Hải cho biết.

Với ĐH Quốc gia TP.HCM, phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực chiếm 45% tổng chỉ tiêu, đây là một trong 2 phương thức chiếm chỉ tiêu cao nhất. Mỗi trường thành viên có thể đưa ra một chỉ tiêu khác nhau.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, nhận định số lượng TS đăng ký xét bằng điểm thi đánh giá năng lực vào các trường ĐH ngày càng tăng. Theo thạc sĩ Nguyên, tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, năm 2024 tuyển 6.610 chỉ tiêu thì có 25% cho phương thức dùng điểm thi tốt nghiệp THPT; 5% cho phương thức dùng điểm đánh giá năng lực; và 70% xét học bạ. Sau khi có kết quả thi đợt 1, trường sẽ nhận hồ sơ với mức điểm sàn khoảng 600.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành dành 10% chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội (điểm nhận hồ sơ là 70) và ĐH Quốc gia TP.HCM (điểm nhận hồ sơ là 550). Trường đang nhận hồ sơ xét học bạ và thời gian tới khi có điểm thi đợt 1 sẽ nhận hồ sơ xét điểm đánh giá năng lực.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM SAU KHI TRÚNG TUYỂN SỚM

Một vấn đề rất nhiều học sinh thắc mắc: Nếu trúng tuyển bằng phương thức xét điểm đánh giá năng lực, có phải là đợi đến ngày nhập học hay không? Thạc sĩ Phạm Thị Bích lưu ý: "Khi đăng ký xét tuyển sớm và có kết quả trúng tuyển có điều kiện, các bạn vẫn phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và đảm bảo đậu tốt nghiệp. Đặc biệt, khi Bộ GD-ĐT mở hệ thống xét tuyển thì các em vẫn phải vào đăng ký nguyện vọng. Ngay từ đầu các em nên chọn các ngành mà mình thực sự yêu thích, đam mê, để sau này được trúng tuyển chính thức vào ngành đó".

Theo thạc sĩ Bích, từ năm 2023, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực và hiện có hơn 70/105 trường sử dụng hệ thống này. TS có thể đăng ký xét tuyển lên hệ thống sau khi có điểm.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải nhấn mạnh không phải ngành nào cũng dùng điểm đánh giá năng lực để xét tuyển, ví dụ ngành kiến trúc của Trường ĐH Duy Tân không xét phương thức này. "Vì thế, các em cần nắm rõ thông tin về các ngành, các phương thức tuyển sinh của mỗi trường ĐH. Bên cạnh đó, trong những đợt xét tuyển sớm, các em có thể trúng tuyển rất nhiều ngành vào rất nhiều trường nhưng khi lên hệ thống việc xét tuyển mới chính thức và các em chỉ được trúng duy nhất một nguyện vọng", tiến sĩ Hải lưu ý.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cũng nhắc TS sau khi trúng tuyển có điều kiện bằng điểm đánh giá năng lực thì phải lên hệ thống của Bộ GD-ĐT đặt ngành học này lên nguyện vọng 1 mới chính thức trúng tuyển. 


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.