Danh sách bài viết

Động cơ phản lực lớn nhất thế giới chạy hết công suất

Cập nhật: 17/11/2023

Động cơ của Rolls-Royce hoàn thành thử nghiệm tĩnh chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu hàng không bền vững tại nhà máy với công suất tối đa.

 Động cơ UltraFan tại nhà máy của Rolls-Royce.
Động cơ UltraFan tại nhà máy của Rolls-Royce. (Ảnh:Rolls-Royce).

Rolls-Royce thông báo động cơ phản lực thử nghiệm UltraFan khổng lồ của hãng đã chạy hết công suất hoàn toàn bằng Nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), nhưng các thử nghiệm chứng minh tất cả động cơ dân dụng hiện nay của hãng đều tương thích với SAF, New Atlas hôm 15/11 đưa tin. Với áp lực ngày càng tăng đối với ngành hàng không nhằm sản xuất công nghệ vừa hiệu quả vừa thân thiện với môi trường, việc hãng lớn như Rolls-Royce sử dụng SAF trong toàn bộ dòng sản phẩm, bao gồm UltraFan, có ý nghĩa cực lớn.

động cơ phản lực lớn và mạnh nhất thế giới, UltraFan có cánh quạt rộng 356 cm và có công suất 64 MW. Trong thử nghiệm tĩnh, nó cung cấp lực đẩy tối đa trên 378.000 Newton và có thể tăng lên 489.304 Newton đối với máy bay thân hẹp hoặc thân rộng vào thập niên 2030. Điểm đặc biệt nhất của UltraFan là công nghệ geared turbofan với hệ thống quạt có bước biến đổi, cho phép turbine và quạt của động cơ chạy ở tốc độ tối ưu. Cánh quạt bằng vật liệu carbon composite có thể thay đổi góc nghiêng để tối ưu hóa mỗi giai đoạn bay. Việc sử dụng vật liệu composite giúp động cơ này nhẹ hơn phiên bản từ hợp kim titanium và hiệu quả hơn 10% so với động cơ Trent XWB trước đây.

Theo Rolls-Royce, một số công nghệ phát triển cho UltraFan có thể tích hợp vào các động cơ khác hiện hành của công ty, nhưng điểm chung là tất cả đều được cấp phép tương thích để chạy hoàn toàn bằng SAF. Động cơ mới nhất được cấp phép là động cơ phản lực BR710, thử nghiệm ở cơ sở tại Canada của Rolls-Royce. Những động cơ khác trong danh sách bao gồm Trent 700, Trent 800, Trent 900, Trent 1000, Trent XWB-84, Trent XWB-97, Trent 7000, BR725, Pearl 700, Pearl 15, và Pearl 10X.

Theo dự kiến, một máy bay của hãng Virgin Atlantic trang bị động cơ Trent 1000 sẽ thực hiện chuyến bay xuyên đại dương đầu tiên trên thế giới với nhiên liệu SAF. Hiện nay, các tiêu chuẩn quốc tế chỉ cho phép dùng tối đa 50% SAF trộn với 50% nhiên liệu phản lực thông thường. Rolls-Royce hy vọng những chuyến bay thử nghiệm và thí nghiệm tĩnh có thể giúp thay đổi quy định trên.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.