Danh sách bài viết

Dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm nay

Cập nhật: 02/04/2024

Trao đổi với PV Thanh Niên chiều nay 2.4, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, UBND TP.Hà Nội đã có chỉ đạo về việc tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm học 2024 - 2025. 

Dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm nay- Ảnh 1.

MẠNH THẮNG

Điều này thực hiện theo đúng yêu cầu của Bộ GD-ĐT, căn cứ theo luật Giáo dục 2019 và quy chế tổ chức, hoạt động của trường THPT chuyên.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng cho biết, sắp tới, sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để tham mưu, đề xuất UBND thành phố có phương án phù hợp nhằm bảo đảm phù hợp với các quy định hiện hành, cũng như yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh thủ đô.

Trước đó, để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn gửi Bộ GD-ĐT báo cáo về việc tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên, cụ thể là tuyển sinh lớp 6 khối THCS trong Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm học 2024 - 2025.

Liên quan vấn đề này, Bộ GD-ĐT đã có văn bản trả lời, trong đó nêu: "Căn cứ khoản 1 điều 62 luật Giáo dục 43/2019/QH14 ngày 14.6.2019, trường chuyên được thành lập ở cấp THPT, vì vậy không có trường chuyên ở cấp THCS".

Ngoài ra, văn bản trả lời trên dẫn quy định tại Thông tư 05 ban hành ngày 28.3.2023 của Bộ GD-ĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, chỉ tổ chức lớp chuyên trong trường THPT chuyên; các lớp không chuyên đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên tiếp tục thực hiện cho đến khi học hết lớp 12.

Đồng thời, việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên của trường THPT chuyên theo quy định cũ chỉ được thực hiện đến hết năm học 2023 - 2024. Do đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo việc tuyển sinh vào trường THPT chuyên theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục học (Bộ GD-ĐT), nêu quan điểm: "Việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo nguồn cho trường THPT chuyên là nhiệm vụ của tất cả các trường THCS chứ không phải chỉ là nhiệm vụ của riêng một số trường THCS có uy tín, chất lượng cao. Trên thực tế, học sinh trúng tuyển vào THPT chuyên đến từ rất nhiều trường THCS, kể cả các trường THCS ở những vùng khó khăn.

Nhiều học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế không phải là những học sinh đã từng được học trong các trường THCS có tiếng. Nhiều học sinh trong số đó được biết đến vào mỗi mùa Olympic quốc tế hằng năm là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

Đối với hệ THCS của THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) cũng là hệ THCS giống như các trường THCS bình thường khác, được tổ chức trong mô hình trường liên cấp, thành lập theo Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học chứ tuyệt đối không được coi là hệ THCS chuyên".

Trả lời thêm PV Thanh Niên về việc Bộ GD-ĐT có cho phép tiếp tục tuyển sinh lớp 6 ở 2 trường THPT chuyên năm nay hay không, Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành nói ngắn gọn: "Không phải Bộ có cho phép hay không mà phải thực hiện theo đúng luật, đúng quy định".

Nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện đúng quy định là cần thiết nhưng quy định đã có từ lâu, lẽ ra những gì không đúng phải được chấn chỉnh từ xa, từ sớm. Đặc biệt, với ngành giáo dục, một mệnh lệnh được đưa ra có thể ảnh hưởng tới hàng loạt gia đình, phụ huynh và đặc biệt là học sinh, do vậy cần có thông báo sớm để không đẩy họ vào thế bị động, bất ngờ như vậy.


Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.