Danh sách bài viết

Hôm nay, học sinh Trường quốc tế AISVN đi học trở lại

Cập nhật: 03/04/2024

Hôm nay, học sinh Trường quốc tế AISVN đi học trở lại- Ảnh 1.

SỞ GD-ĐT TP.HCM

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, đoàn giám sát hoạt động Trường quốc tế AISVN ghi nhận sáng nay 100% giáo viên đến trường giảng dạy sau thời gian gián đoạn do bị nợ lương.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin, tính đến 15 giờ ngày 2.4, đã có 542/1.112 phụ huynh đóng góp với số tiền khoảng 22,8 tỉ đồng. Các cơ quan chức năng đã phối hợp với nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN, thực hiện chi trả hết nợ lương, BHXH, BHYT, tiền thuê nhà tháng 1, tháng 2 của giáo viên nước ngoài. Giáo viên, nhân viên Việt Nam được chi trả 50% lương. Thống kê tổng chi trả (kể cả tiền xe buýt, tiền điện nước và các thiết bị dạy học; chi phí đăng ký khóa học và dự thi IB-Tú tài quốc tế) hơn 18,2 tỉ đồng. Trong ngày 3.4, tổ công tác đã yêu cầu hiệu trưởng tính toán ngày giờ công tháng 3 để tiếp tục chi trả.

Trước đó, vào tối 2.4, phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN đã nhận được email của nhà trường thông báo về thời gian quay trở lại trường học của gần 1.200 học sinh sau thời gian gián đoạn.

Trong email, nhà trường thông báo: "Toàn thể Ban giám hiệu, giáo viên và nhân viên đều rất phấn khởi được gặp lại tất cả học sinh vào ngày mai, thứ tư (3.4). Xin lưu ý: thứ tư hàng tuần là ngày đi học muộn dành cho học sinh và tiết học đầu tiên bắt đầu vào 9 giờ sáng như thường lệ".

Đồng thời, Sở GD-ĐT đề nghị Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng Trường quốc tế AISVN khẩn trương tiến hành xây dựng phương án và lộ trình cụ thể đối với việc tái cấu trúc Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Mỹ AIS nhằm đảm bảo nguồn lực và tài chính để tiếp tục thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục… theo quy định tại điều 27 Nghị định số 46 năm 2017 của Chính phủ.

Học sinh trở lại Trường quốc tế AISVN vào sáng 3.4

Trong đó, nhà đầu tư phải trình bày trách nhiệm hoàn trả đối với phần kinh phí mà phụ huynh học sinh đã đóng góp trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo điều kiện tiếp tục tổ chức hoạt động giáo dục của nhà trường trong 3 tháng cuối năm học 2023-2024. Nhà trường phải có trách nhiệm trình bày phương án tái cơ cấu công ty để duy trì hoạt động cho những năm học tiếp theo, thực hiện đúng cam kết với phụ huynh trong cuộc họp hôm 30.3, báo cáo bằng văn bản về Sở GD-ĐT trước ngày 15.5.

Theo số liệu Trường quốc tế AISVN báo cáo với tổ công tác của UBND TP.HCM, nhà trường thực hiện 3 loại hợp đồng với phụ huynh học sinh bao gồm: Hợp đồng đồng hành (6 hợp đồng); Hợp đồng có hoàn lại (1.231 hợp đồng), tương đương 3.600 tỉ đồng; Hợp đồng trọn khóa không hoàn lại (224 trường hợp), tương ứng 442 tỉ đồng. Trong báo cáo của nhà đầu tư vào tháng 10.2023, có 328 hợp đồng đã được hoàn lại với tổng số tiền 720 tỉ đồng. Còn hơn 900 hợp đồng với 2.880 tỉ đồng chưa hoàn lại cho phụ huynh học sinh.

Theo thông tin từ Sở GD-ĐT, chủ Trường quốc tế AISVN cho rằng đã đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, chi nhiều nhưng thu thấp, lỗ từ năm 2018 và hiện mất khả năng chi trả. Giáo viên bị nợ lương, tiền thuê nhà, bảo hiểm từ tháng 9.2023 đến tháng 3.2023. Hồi tháng 10.2023, AISVN gây chú ý dư luận khi bị phụ huynh tụ tập trước trường để đòi nợ. Hiện phụ huynh phải đóng góp thêm kinh phí để trường duy trì hoạt động đến hết năm học 2023-2024.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội quý I của UBND TP HCM chiều 2.4, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, lưu ý việc trước mắt là đảm bảo cho học sinh sớm trở lại trường. Sau đó, tổ công tác liên ngành phối hợp với trường có kế hoạch căn bản, lâu dài cho hoạt động của trường, cũng như phương án tái cấu trúc. Tranh chấp giữa các bên gồm phụ huynh, giáo viên với nhà trường, cũng cần được giải quyết kịp thời.

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị Văn phòng UBND, Sở GD-ĐT rà soát lại trách nhiệm quản lý nhà nước với Trường quốc tế AISVN cùng các trường tư thục khác. Từ đó, TP.HCM chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm tra, giúp các trường hoạt động đúng quy định pháp luật, thông lệ quốc tế, đảm bảo lợi ích của người học.Nguồn: / Theo Thanhnien

Bộ GD-ĐT lưu ý gì về kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình cũ?

Giáo dục và đào tạo

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sắp tới. Bên cạnh đó, các sở GD-ĐT cũng đưa ra một số kiến nghị cho kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng theo chương...

Đưa cồng chiêng và làn điệu dân ca vào trường học

Giáo dục và đào tạo

Nhằm bảo tồn, phát huy tinh hoa văn hóa cồng chiêng và làn điệu dân ca, Phòng VH-TT H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) phối hợp với các trường học trên địa bàn đưa chiêng ba,...

Đừng mở ngành học 'sớm nở tối tàn'

Giáo dục và đào tạo

Mở ngành học mới ở các trường ĐH và việc chọn ngành của thí sinh hiện nay, dưới góc độ nào đó, cũng tương tự như "trend" (xu hướng) của các bạn trẻ ngoài đời.

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm?

Giáo dục và đào tạo

Bắt đầu triển khai ở 5 lớp tiểu học TP.HCM năm học 2016-2017, đến nay chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài được giảng dạy tại 45 trường tiểu học trong thành phố với tổng...

Nghệ An: Phụ huynh cho con nghỉ học để phản đối xóa điểm trường lẻ

Giáo dục và đào tạo

Hàng chục phụ huynh Trường tiểu học Ngọc Sơn (cơ sở 2, xã Ngọc Sơn, H.Thanh Chương, Nghệ An) đã cho con em ngưng đến trường để phản đối chủ trương xóa điểm lẻ trường tiểu học của chính quyền địa phương.

Vì sao Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc?

Giáo dục và đào tạo

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị các trường ĐH cung cấp danh sách sinh viên xuất sắc để thực hiện chính sách thu hút nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, nhà khoa học trẻ, người có trình độ...

Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm cách tuyển sinh mới ngành y khoa, răng-hàm-mặt năm 2024

Giáo dục và đào tạo

Năm 2024, Trường ĐH Y dược TP.HCM thêm phương thức tuyển sinh mới, áp dụng riêng cho 2 ngành y khoa và răng-hàm-mặt.

Một ngành của Bách khoa TP.HCM vào top 100 thế giới, các ĐH khác ra sao?

Giáo dục và đào tạo

Với 7 đại diện vào bảng xếp hạng các nhóm ngành đào tạo ĐH tốt nhất thế giới, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM là đơn vị duy nhất có một ngành ở nhóm 51-100, đồng hạng với nhiều...

Trường quốc tế AISVN lên tiếng khi có thông tin giáo viên gửi mail 'không đến trường'

Giáo dục và đào tạo

Theo thông tin từ phụ huynh học sinh Trường quốc tế AISVN cung cấp, một số phụ huynh nhận được mail của giáo viên đề cập đến việc sẽ không trở lại trường vào đầu tuần sau bởi 'có vẻ như không ổn do một số...

Thi tốt nghiệp THPT 2024: Làm gì để sớm ngăn chặn nguy cơ lộ đề?

Giáo dục và đào tạo

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bộ GD-ĐT đã lưu ý nhiều nội dung, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc bảo đảm quy chế thi, bảo mật đề thi..., tránh gian lận khi làm bài.