Danh sách bài viết

Học sinh 14 tuổi sáng chế xà phòng trị ung thư da, được thưởng 25.000 USD

Cập nhật: 31/10/2023

Heman Bekele, 14 tuổi, đoạt giải "Nhà khoa học trẻ hàng đầu của Mỹ" và được thưởng 25.000 USD sau khi sáng chế xà phòng điều trị ung thư da.

Theo Đài Fox News, ý tưởng làm xà phòng điều trị ung thư da của cậu học sinh Trường trung học WT Woodson thuộc quận Fairfax (FCPS), bang Virginia (Mỹ) bắt nguồn từ ký ức của em khi còn ở quê hương Ethiopia: em nhìn thấy những người làm việc nhiều giờ dưới ánh nắng chói chang.

Heman Bekele tại lễ trao giải
Heman Bekele tại lễ trao giải và buổi thuyết trình cuối cùng của "Thử thách nhà khoa học trẻ 3M", nơi em đoạt giải "Nhà khoa học trẻ hàng đầu nước Mỹ" - (Ảnh: 3M).

Qua tìm hiểu, Bekele biết ung thư da được phát hiện phần lớn ở những người sống tại các nước đang phát triển.

Cậu bé bắt đầu nghiên cứu về bệnh ung thư da, đặc biệt là các tế bào đuôi gai giúp hệ thống miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Em đã sử dụng nhiều thành phần khác nhau - bao gồm acid salicylic, acid glycolic và tretinoin - để tạo ra loại xà phòng giúp kích thích các tế bào đuôi gai.

Một trong những thách thức lớn nhất là giữ cho xà phòng không bị phân rã thành từng mảnh. Cuối cùng, Bekele dùng hỗn hợp kem dưỡng ẩm, dầu dừa và bơ nguyên chất hữu cơ để tạo ra thanh xà phòng hoàn chỉnh.

Bekele cho biết quá trình nghiên cứu này đã dạy cho em ý nghĩa của sự kiên trì. 

Thanh xà phòng của em có giá thành chỉ 0,5 USD so với giá trung bình cho một ca chữa trị ung thư da là 40.000 USD.

Ông Eric D. Whitman, giám đốc y tế của Cơ quan chăm sóc ung thư hệ thống y tế Atlantic ở New Jersey, cho biết phát minh của Bekele đã “tạo ra một chất kích hoạt miễn dịch tại chỗ có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa một số bệnh ung thư da”.

Trong quá trình nghiên cứu, Bekele nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô, các nhà nghiên cứu từ Đại học Virginia và sự ủng hộ của cha mẹ.

Bekele dự định dùng tiền thưởng để đăng ký bằng sáng chế cho xà phòng của mình và để dành sau này học đại học.


  Nguồn: /

  Lò phản ứng nhiệt hạch có thể điều trị ung thư

  Các ngành công nghệ

  Một công ty khởi nghiệp ở Anh giới thiệu công nghệ tiên tiến có khả năng thay đổi việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

  Robot AI khổng lồ giúp bảo dưỡng máy bay

  Các ngành công nghệ

  Robot AI do công ty Avinxt chế tạo có thể cách mạng hóa hoạt động phá băng, bảo dưỡng máy móc và kiểm tra kỹ thuật cho máy bay.

  Trí tuệ nhân tạo AGI là gì, mà khiến các nhà khoa học phải kinh sợ, làm hỗn loạn nội bộ OpenAI

  Các ngành công nghệ

  Nhiều nguồn tin cho rằng, việc các nhà nghiên cứu của OpenAI tiệm cận đến việc có thể tạo ra AGI là nguyên nhân khiến CEO Sam Altman đột ngột bị sa thải.

  Mũi điện tử ngăn chặn ngộ độc thực phẩm

  Các ngành công nghệ

  Mũi điện tử dựa vào cảm biến và công nghệ AI có thể phát hiện thực phẩm nhiễm bệnh cũng như đánh giá độ tươi ngon của thức ăn.

  Robot 12 tấn có thể tự động xây tường đá

  Các ngành công nghệ

  Robot HEAP sử dụng những công nghệ tiên tiến để rà quét, phân loại các khối đá và vật liệu tái chế, sau đó tự động xây tường.

  Thiết kế cách mạng hóa hình dáng máy bay tương lai

  Các ngành công nghệ

  Thiết kế máy bay cánh liền thân có tiềm năng lớn giúp giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải nhưng đi kèm nhiều thách thức lớn.

  Trung Quốc phát triển sạc không dây cấy trong cơ thể người

  Các ngành công nghệ

  Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển thiết bị nhận và lưu trữ năng lượng không dây, có khả năng phân hủy sinh học, cung cấp năng lượng cho các thiết bị cấy ghép điện tử sinh học.

  AI có thể cách mạng hóa chiến tranh như thế nào

  Các ngành công nghệ

  Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thay đổi cục diện chiến tranh, khiến các cuộc xung đột diễn biến khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều.

  Drone cánh song song có thể cất hạ cánh thẳng đứng

  Các ngành công nghệ

  Mẫu drone mới với thiết kế độc đáo ra mắt tại Hội chợ Công nghệ cao Trung Quốc lần thứ 25 tại Thâm Quyến hôm 19/11.

  Vụ nổ không gian mạnh đến mức làm rung chuyển bầu khí quyển Trái đất

  Các ngành công nghệ

  Ánh sáng từ một lỗ đen mới hình thành cách chúng ta hàng tỷ năm ánh sáng đã tấn công Trái đất với sức mạnh khủng khiếp, làm rung chuyển bầu khí quyển phía trên của hành tinh.