Danh sách bài viết

Học về sức khỏe và hạnh phúc tại Trường quốc tế Nam Mỹ UTS

Cập nhật: 13/04/2024

Wellbeing không phải chỉ là "xu hướng"

"Wellbeing" thoạt nghe là một khái niệm khá "kêu", nhưng thực chất, là tổng hòa của nhu cầu cảm xúc, sức khỏe và các mối quan hệ của con người.

A pink hexagon with white text  Description automatically generated

Bốn khía cạnh của Wellbeing theo nghiên cứu của NXB Đại học Oxford

Nhưng mỗi đứa trẻ, lại có những "màu sắc" cảm xúc khác nhau. Nhiều cha mẹ cảm thấy loay hoay trong việc nhận biết nhu cầu của con để hướng dẫn hợp lý.

Hơn nữa, thế giới con trẻ đang sống khác xa với thời của bố mẹ ngày trước. Một ví dụ, là trong khi ta mong con ra ngoài vận động, thì sự hấp dẫn của internet khiến con thu mình, trầm trọng đến mức nhiều phụ huynh không thể trò chuyện với con.

Đây là lúc, việc học "Wellbeing" trở nên cấp thiết và quan trọng, không chỉ đối với con cái mà với cả người lớn.

Học sinh UTS đang "học hạnh phúc" như thế nào?

Tại Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS, đây là năm thứ 3 áp dụng môn học cốt lõi là Wellbeing - Sức khỏe và Quản lý cảm xúc xã hội, thuộc hệ Chương trình Quốc tế Oxford (OIC). Môn học được xây dựng dựa trên 2 phương pháp tiếp cận: Tư duy phát triển nuôi dưỡng niềm tin của học sinh rằng trí thông minh có thể trau dồi, và Sự chánh niệm nuôi dưỡng sự thấu cảm và kỹ năng quản lý cảm xúc.

Qua từng cấp lớp, bài học được xây dựng từ đơn giản đến chuyên sâu. Để tất cả học sinh tiếp cận dễ dàng với kiến thức về sức khỏe và hạnh phúc, thì việc đặt vấn đề sao cho dễ hiểu - dễ nhớ - dễ làm là những gì mà thầy cô tại UTS đang tích cực thực hiện.

A child holding up a picture  Description automatically generated

Wellbeing tại UTS kết hợp từ Tư duy phát triển và Sự chánh niệm

Ngoài ra, Trường quốc tế Nam Mỹ UTS đề cao thực hành Wellbeing trong đời sống học đường. Nhà trường thành lập "Hội đồng Hạnh phúc" để đảm bảo sự phát triển an toàn và vui vẻ của tất cả mọi thành viên. Bất kỳ học sinh nào có khó khăn hay tâm tư, các em cũng có thể tìm tới Phòng chăm sóc sức khỏe tinh thần và Tham vấn tâm lý để được giãi bày, tìm lời khuyên.

Sang năm học tới, nhà trường chia sẻ về kế hoạch "phủ rộng" và "đào sâu" Wellbeing cũng như "lớp học hạnh phúc" dành cho phụ huynh cuối tuần. Bởi cốt lõi của Wellbeing chỉ ra cụ thể, hạnh phúc của trẻ xây dựng từ sự phối hợp giữa gia đình và trường học.

A person and two boys in a classroom  Description automatically generated

Học sinh UTS hạnh phúc trong tiết học

Học sinh hạnh phúc hơn sẽ học tập tốt hơn

Học sinh là minh chứng rõ rệt để nhận biết một ngôi trường có thật sự "khỏe và hạnh phúc" hay không. Bước vào trường UTS, rất nhiều phụ huynh ngạc nhiên vì "Học sinh trường này năng động quá!", các em tươi vui, nhiều năng lượng. Không khí trong trường học cũng vì thế mà rất thân thiện, đầy sự tôn trọng giữa người với người.

Chương trình Quốc tế Oxford tại Trường quốc tế Nam Mỹ UTS không chỉ mang lại những kết quả tích cực không chỉ ở trong giờ học Wellbeing, mà ngay cả khi học Toán, Khoa học hay tiếng Anh.

Một trong những bài học được yêu thích của các bạn học sinh Tiểu học là "Acts of kindness" - những hành vi của lòng tốt. Các em không chỉ thực hành những hành động tử tế, không chỉ với các bạn trong trường mà còn với học sinh từ các trường khác đang giảng dạy Chương trình Quốc tế Oxford. Cô Cao Mỹ Ngọc - Quản lý Chương trình Quốc tế tại UTS chia sẻ: "Rất dễ để người lớn kể một câu chuyện về sự tử tế, lòng thương hay nhắc nhở trẻ ‘Be nice’. Tuy nhiên, vẫn có một khoảng cách nhất định từ nhận biết đến thực hành ý niệm này. Chương trình OIC chính là giải pháp. Trẻ được học và hành, dù ở một chủ đề tưởng chừng chỉ người lớn mới có thể thực làm được".

Có thể nói, sau 3 năm áp dụng vào chương trình đào tạo, Wellbeing như một "làn gió mát lành" tác động tích cực lên sự phát triển của học sinh.

Đặc biệt, chính phụ huynh cũng phải trở thành người tích cực để trẻ hạnh phúc theo, bởi hạnh phúc cũng có tính lan truyền. Anh Trần Triều - phụ huynh có con học tại UTS chia sẻ: "Tôi đưa con đến trường, khi chào tạm biệt, tôi không chúc con đạt điểm cao mà chúc con học vui. Tôi biết có không ít phụ huynh khác cũng vậy. Nhiều người muốn con hạnh phúc khi đến trường. Mà nếu đứa trẻ hạnh phúc, việc đạt kết quả tốt trong học tập sẽ đến như lẽ tất yếu".

Trường Quốc tế Nam Mỹ UTS tự hào là thành viên của Hội đồng các trường Quốc tế (CIS) - Tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế uy tín hàng đầu thế giới.

Với quan niệm mỗi đứa trẻ đều sở hữu những tài năng mà một nhà giáo dục tâm huyết luôn tìm thấy, và vai trò của mỗi nhà giáo dục là "Tận tâm ươm dưỡng nhân tài", học sinh UTS được tạo mọi điều kiện để phát triển toàn diện cả về khía cạnh học thuật và tài năng. Khám phá thông tin về UTS thông qua các trang thông tin chính thức của trường tại:

  • Website: https://utschool.edu.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/NamMyUTS/

Nguồn: / Theo Thanhnien

Học gì, làm gì để trở thành nhà sáng tạo nội dung 'triệu view'?

Giáo dục và đào tạo

Sáng tạo nội dung đang là công việc 'trong mơ' được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi, với nhiều điểm đáng lưu ý về thu nhập, nguyên tắc mà sinh viên nên biết để có thể...

Trong tương lai, sinh viên được tự quyết định chương trình học phù hợp với cá nhân?

Giáo dục và đào tạo

Mỗi sinh viên sẽ chủ động xác định mục tiêu học tập dựa vào khả năng của mình, từ đó quyết định chương trình học tập phù hợp với bản thân. Chương trình đào tạo này sẽ...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Những kết bài 'chất như nước cất'

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 18.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 2 môn ngữ văn trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao: Kiến thức tiền tệ và thị trường

Giáo dục và đào tạo

Vào lúc 20 giờ 30 ngày 18.5, Báo Thanh Niên phát sóng chuyên đề ôn thi số 2 môn GDCD trong chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2024.

Hơn 400 học sinh tiêu biểu nhận thư khen từ trưởng phòng GD-ĐT

Giáo dục và đào tạo

Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã tặng thư khen 424 học sinh mầm non, tiểu học, THCS tiêu biểu, là gương học sinh điển hình thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy.

Q.Bình Tân, TP.HCM tăng hàng ngàn học sinh so với năm học trước

Giáo dục và đào tạo

Dự kiến số học sinh ở Q.Bình Tân, TP.HCM năm học 2024 - 2025 là 124.237 em, tăng 3.455 học sinh so với năm học 2023 - 2024.

Đánh giá học sinh theo chương trình mới có giảm 'lạm phát' khen thưởng?

Giáo dục và đào tạo

Cách kiểm tra, đánh giá trong Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 có nhiều điểm nổi bật so với chương trình cũ 2006.

Nhiều trường TP.HCM họp phụ huynh cuối năm, lịch nghỉ hè thế nào?

Giáo dục và đào tạo

Nhiều phụ huynh quan tâm lịch tổng kết năm học 2023-2024 của học sinh tiểu học, mầm non TP.HCM như thế nào, bao giờ học sinh nghỉ hè.

Điểm trúng tuyển bằng học bạ quá thấp, nỗi lo chất lượng đào tạo

Giáo dục và đào tạo

Hàng loạt trường ĐH lấy điểm sàn xét tuyển ở phương thức học bạ chỉ 15 điểm/3 môn. Hiện nay, một số trường ĐH đã công bố điểm trúng tuyển; trong đó thí sinh chỉ cần trung bình mỗi...

Trường Phổ thông Năng khiếu trao hàng trăm giải thưởng quốc gia, quốc tế cho học sinh

Giáo dục và đào tạo

Sáng 20.5, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ tổng kết năm học 2023-2024 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM. Dịp này, trường trao hàng trăm giải thưởng quốc gia, quốc tế...