Danh sách bài viết

Hồi sinh giống đào quý Mẫu Sơn

Cập nhật: 07/10/2020

Vài chục năm nay những quả đào Tiên - giống đào quý trên đỉnh núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã bị quên lãng vì lai tạp. Chúng có lẽ sẽ tiếp tục bị rơi vào quên lãng nếu như không có một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh học thực nghiệm (Bộ KH-CN) vào cuộc.

Nguy cơ mai một

So với các vùng núi phía Bắc nước ta như Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Nghĩa Lộ (Yên Bái)..., thì núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) được thiên nhiên ưu đãi có giống đào ngon và nổi tiếng nhất. Quả đào ở đây có màu sắc, hương vị khác hẳn những nơi khác: Khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg.

Từ khoảng cuối những năm 80 của thế kỷ trước trở lại đây, cùng với sự thoái hóa giống theo thời gian, sự lai tạp với giống đào đắng, lại không được chăm sóc, nhân giống đúng cách (cây tự mọc lên từ hạt quả đào chín rụng xuống), cây đào Mẫu Sơn ngày càng cằn cỗi, bị sâu bệnh tàn phá; quả ngày càng nhỏ mất dần giá trị. Những cây đào già lụi chết trong khi đào mới không được trồng thêm. Thậm chí, có nhiều nơi, người dân còn đào gốc lên, trồng thay thế bằng cây ngô hay những loại cây trồng khác.

“Hồi sinh” giống đào quý Mẫu Sơn

Cho đến nay, những nghiên cứu về đào Mẫu Sơn chưa nhiều, đặc biệt là những công trình nghiên cứu về tuyển chọn, phục tráng giống. Cũng chưa có nghiên cứu nào về các biện pháp kỹ thuật thâm canh, cải tạo vùng đào Mẫu Sơn một cách hệ thống. Các giống đào nhập nội đưa vào Mẫu Sơn như Eardy Grand, Flora Prince, Maravilha chưa phát huy tác dụng. Giai đoạn 1998-2002, đã có một dự án được triển khai tại xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) nhằm phục tráng 2ha đào Mẫu Sơn, tuy nhiên, kết quả chưa như ý muốn, năng suất còn thấp, quả nhỏ, nhiều sâu bệnh.

"Đánh thức" đào Tiên

Với mong muốn vực lại giống đào quý, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh học thực nghiệm đã đến tìm hiểu nguyên nhân làm thoái hóa đào Mẫu Sơn. Từ đó, đề tài "Nghiên cứu tuyển chọn, nhân giống và kỹ thuật thâm canh cải tạo vùng đào đặc sản ở khu du lịch Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn" của Th.S Nguyễn Thị Thu Châu và các cộng sự đã ra đời. Chỉ sau 2 năm thực hiện, kết quả của đề tài đã chất chứa nhiều tín hiệu vui. Các cán bộ của đề tài đã hướng dẫn cho bà con thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) và thôn Pắc Đây, xã Công Sơn (huyện Cao Lộc) những kỹ thuật đốn tỉa, ghép cải tạo vườn đào cũ; bón phân đúng, đủ; phòng trừ sâu, bệnh bằng biện pháp bẫy bả sinh học… Nhờ những biện pháp đơn giản mà hiệu quả, các nhà khoa học đã giúp năng suất và chất lượng vườn đào Mẫu Sơn được cải thiện rõ rệt.

Chỉ sau một năm, vụ thu hoạch đầu tiên đã cho kết quả khả quan, cây đào Mẫu Sơn đã sai quả hơn, quả to hơn và ít bị sâu bệnh hơn. Theo người dân địa phương, những năm qua vụ đào nào cũng sai quả và vụ sau thu hoạch tốt hơn vụ trước, thay vì cứ một vụ ra quả lại một vụ mất mùa như trước. Nếu như trước đây, mỗi cây đào chỉ thu hái nhiều nhất được 20kg, quả chưa chín đã rụng vì sâu bệnh, thì nay mỗi cây cho thu hoạch tới 50kg quả đào chín, bán được 10.000-15.000 đồng/kg, thu nhập từ việc trồng đào của người dân cao hơn thu nhập do các cây trồng khác mang lại.

Nhóm các nhà khoa học thực hiện đề tài đã phối hợp Hội Giống cây trồng Việt Nam, Cục Trồng trọt, Sở NN&PTNT, Sở KH&CN tỉnh Lạng Sơn nghiên cứu, đánh giá, tuyển chọn cây đào đầu dòng. Ðến nay, đề tài đã tuyển chọn được 16 cây đầu dòng bản địa, có khả năng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, phục vụ tốt cho công tác nhân giống vô tính và khôi phục phát triển vùng đào đặc sản tại Mẫu Sơn. Với sự giúp đỡ của Bộ môn Cây ăn quả, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên, đề tài đã hoàn thiện quy trình kỹ thuật ghép nhân giống, ghép cải tạo vườn đào.

Trong thời gian tới, đào Mẫu Sơn được trông đợi sẽ lại trở thành sản phẩm đặc sản có giá trị cao, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc Dao và phát triển khu du lịch sinh thái ở Mẫu Sơn.


Nguồn: /

Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

Các ngành công nghệ

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

Các ngành công nghệ

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

Các ngành công nghệ

Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

Các ngành công nghệ

Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

Các ngành công nghệ

Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

Các ngành công nghệ

Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

Các ngành công nghệ

Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

Các ngành công nghệ

FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

Các ngành công nghệ

Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.