Danh sách bài viết

Khám phá bí ẩn về muối cổ xưa: Vì sao ăn ít muối lại yếu cơ?

Cập nhật: 09/02/2024

Vấn đề này đã thu hút sự quan tâm lớn của các nhà khoa học, họ đã phát hiện ra một hiện tượng đáng ngạc nhiên có thể làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về muối.

Vị trí quan trọng của muối trong xã hội cổ đại

Muối là một loại gia vị thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhưng bạn có biết rằng muối đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội cổ đại? Ngay từ xa xưa, muối đã được coi là một mặt hàng quý.

Khi chưa có tủ lạnh và công nghệ bảo quản, con người cần bảo quản và kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm bằng cách ngâm chua. Tất cả những gì bạn cần để thực hiện quá trình này chính là muối.

Muối là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn.
Cho dù đó là nấu ăn, nêm gia vị hay duy trì sức khỏe tốt, muối là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của bạn. Đồng thời, muối cũng đã phát triển thành một nét văn hóa và biểu tượng, chẳng hạn trong các lễ kỷ niệm trên khắp thế giới, muối thường được dùng như biểu tượng của sự may mắn

Ngoài vai trò là một loại gia vị thực phẩm và là thứ không thể thiếu khi ngâm chua, muối còn có những công dụng quan trọng khác trong xã hội cổ đại. Muối được sử dụng rộng rãi trong chế phẩm dược phẩm. Vào thời xa xưa, người ta thường sử dụng muối để xử lý loại thảo mộc và thuốc chữa bệnh. Muối rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể nâng cao hiệu quả của thuốc. Đồng thời, muối còn được dùng làm chất khử trùng để làm sạch, khử trùng vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vào thời Cổ đại, sự khan hiếm muối khiến nó trở thành một mặt hàng rất có giá trị. Người ta thường dùng muối làm phương tiện trao đổi, buôn bán. Nhờ đó, giá trị của muối được nâng cao và trở thành vật trao đổi đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân.

Muối đóng một vai trò quan trọng trong xã hội cổ đại
Muối đóng một vai trò quan trọng trong xã hội cổ đại,
nó ảnh hưởng đến thói quen ăn uống, bào chế thuốc, buôn bán, sát trùng và bảo quản của con người. Dù xã hội hiện đại đã phát triển nhiều công nghệ, phương pháp mới nhưng muối vẫn là thứ không thể thiếu trong đời sống con người.

Trên đây chỉ là một số ứng dụng của muối trong xã hội Cổ đại, muối còn có rất nhiều công dụng khác. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội và sự tiến bộ của khoa học công nghệ, vị thế của muối ngày càng giảm sút. Con người hiện đại có nhiều lựa chọn thực phẩm và phương pháp bảo quản hơn, sự phụ thuộc vào muối của con người đang dần giảm đi.

Tác dụng của muối đối với sức khỏe con người

Ăn ít muối là thói quen ăn uống lành mạnh vì ăn quá nhiều muối có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc hạn chế quá mức lượng muối ăn vào có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất của một người.

Cơ thể cần đủ natri để đảm bảo sự co cơ và dẫn truyền thần kinh bình thường.
Cơ thể cần đủ natri để đảm bảo sự co cơ và dẫn truyền thần kinh bình thường. Nếu lượng natri của bạn quá thấp, nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng cơ, thiếu sức mạnh và cảm giác mệt mỏi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người thực hiện hoạt động thể chất vất vả trong thời gian dài, chẳng hạn như vận động viên và người lao động chân tay.

Muối là một hợp chất bao gồm natri và clo và là yếu tố quan trọng để duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Các ion natri trong cơ thể là chìa khóa để duy trì mức độ cân bằng bình thường bên trong và bên ngoài tế bào cũng như điều hòa huyết áp. Độ chênh lệch của các ion natri bên trong và bên ngoài tế bào quyết định sự vận chuyển nước và duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Vì vậy, muối đóng vai trò quan trọng trong cơ thể.

Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều muối, nồng độ ion natri trong cơ thể sẽ tăng lên khiến dịch cơ thể dư thừa, hình thành phù nề. Phù nề làm tăng tải trọng lên tim và mạch máu, đồng thời làm tăng huyết áp. Huyết áp cao lâu dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Vì vậy, việc hạn chế ăn muối quá nhiều đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh này.

 Chúng ta có thể kiểm soát lượng muối ăn vào một cách hợp lý
Để đảm bảo sức khỏe tốt, chúng ta có thể kiểm soát lượng muối ăn vào một cách hợp lý bằng những cách sau. Tránh ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn vì chúng thường chứa lượng muối cao.

Khi chúng ta mất nhiều nước, chẳng hạn như khi tập thể dục vất vả hoặc khi bị tiêu chảy, lượng ion natri mất đi trong cơ thể cũng tăng lên. Nếu lượng muối ăn vào quá thấp, cơ thể không thể bổ sung đủ ion natri, có thể dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải, có thể dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt và kém năng lượng. Vì vậy, người xưa mới nói rằng ăn ít muối sẽ bị yếu cơ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên tiêu thụ một lượng lớn muối để tăng sức chịu đựng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 5 gram muối mỗi ngày. Điều này cung cấp cho cơ thể lượng natri cần thiết đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh liên quan khác.

 Ăn ít muối nhằm mục đích bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe
Ăn ít muối nhằm mục đích bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch nhưng việc hạn chế ăn muối quá mức có thể có tác động tiêu cực đến thể lực của một người. Kiểm soát lượng muối ăn vào đúng cách là chìa khóa để duy trì sức khỏe và sức mạnh tốt.

Mặc dù muối đóng vai trò tạo hương vị quan trọng trong chế độ ăn uống nhưng việc ăn quá nhiều muối có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Để duy trì sự cân bằng giữa lượng muối ăn vào và bài tiết ra ngoài, chúng ta nên chọn những thực phẩm ít muối, giảm sử dụng muối, tránh những thực phẩm có nhiều muối, thử dùng các loại gia vị ít muối, tăng cường ăn rau và trái cây, giảm dần việc sử dụng muối, và duy trì lượng chất lỏng đầy đủ. Những biện pháp này có thể giúp chúng ta tránh được những tác động tiêu cực của muối và duy trì lối sống lành mạnh.


    Nguồn: /

    Dùng AI để tạo ra các loại bia có hương vị hấp dẫn hơn

    Các ngành công nghệ

    Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giờ đây, các nhà khoa học đang muốn nhờ AI để giúp tạo ra những loại bia ngon hơn.

    Trung Quốc tiến gần hơn chip lượng tử nhờ tạo ra nguồn sáng mới

    Các ngành công nghệ

    Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng loại chất bán dẫn thông thường để tạo ra nguồn sáng lượng tử - thành phần quan trọng để chế tạo chip lượng tử.

    Robot thụ phấn 6 tay hoạt động trong nhà kính

    Các ngành công nghệ

    Nhờ có 6 cánh tay, robot Stickbug có thể thụ phấn cho nhiều bông hoa cùng lúc với tốc độ 1,5 lần thụ phấn mỗi phút.

    Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

    Các ngành công nghệ

    Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

    Robot hình người đa năng tự phát triển đầu tiên của Trung Quốc

    Các ngành công nghệ

    Robot hình người Tiangong cao 1,63 m và nặng 43 kg trình làng tại Khu phát triển kinh tế - công nghệ Bắc Kinh hôm 27/4.

    Tạo ra quần áo, túi xách có thể sạc điện thoại

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu loại túi xách và vải có thể sạc điện thoại vô cùng tiện lợi.

    AI phát hiện 3 bệnh ung thư nguy hiểm chỉ với một giọt máu khô

    Các ngành công nghệ

    Một công cụ mới, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), có thể phát hiện 3 loại ung thư nguy hiểm nhất trong vòng vài phút, chỉ cần một giọt máu khô.

    Các nhà khoa học Hàn Quốc phát triển phương pháp sản xuất nhanh kim cương trong 150 phút

    Các ngành công nghệ

    Các nhà khoa học phát triển quy trình sản xuất kim cương nhân tạo với kim loại lỏng ở mức nhiệt khoảng 1.000 độ C và áp suất thấp.

    Thiết bị sản xuất điện nhiệt hạch đạt nhiệt độ 37 triệu độ C

    Các ngành công nghệ

    FuZe là thiết bị nhỏ giá rẻ có thể đạt nhiệt độ năng lượng nhiệt hạch nhanh chóng và đáp ứng nhu cầu điện của con người trong tương lai.

    Google Maps sắp có tính năng mới siêu hữu ích, không còn lo đi lạc dù đi vào vùng mất sóng

    Các ngành công nghệ

    Với tính năng mới này, người dùng sẽ luôn biết vị trí của mình, không cần lo sợ đi lạc khi mất mạng di động hay đi vào những vùng mất sóng.